Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 5 công dụng của trái tắc và những lưu ý khi dùng có thể bạn chưa biết

    (VOH) - Tắc là loại quả có vị chua và mùi thơm kích thích. Tắc không chỉ được làm thức uống giải nhiệt và nguyên liệu chế biến món ăn, nước chấm mà nó còn là dược liệu chữa bệnh cực hay.

    Trái tắc hay quả quất, quả hạnh,…là một loại quả họ cam, có vị chua và thơm ngon. Loại trái này có tên khoa học là Citrus japonica “Japonica”.

    Thành phần dinh dưỡng của trái tắc

    Trái tắc chứa nhiều vitamin A, C, B1,…cùng các khoáng chất như canxi, photpho, sắt,…Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong trái tắc, bao gồm:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g tắc

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    89 g

    Năng lượng

    26 Kcal

    107 KJ

    Chất đạm

    0.9 g

    Chất đường bột

    5.5 g

    Chất xơ

    4.1 g

    Canxi

    124 mg

    Sắt

    0.3 mg

    Photpho

    42 mg

    Vitamin C

    43 mg

    Vitamin B1

    0.1 mg

    Vitamin B2

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.2 mg

    Beta-caroten

    100 µg

    Công dụng của trái tắc

    Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả tắc còn chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C – chất chống oxy hóa. Hơn nữa, quả tắc chứa rất ít natri và hầu như không có chất béo cũng như cholesterol. Theo đó, thường xuyên dùng quả tắc bạn sẽ nhận lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

    5-cong-dung-cua-trai-tac-va-nhung-luu-y-khi-dung-co-the-ban-chua-biet-voh-1

    Quả tắc rất giàu vitamin cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Cải thiện hệ tiêu hóa

    Quả tắc chính là loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Chỉ với 100g tắc, bạn đã bổ sung được khoảng 4.1g chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    Chất xơ là dưỡng chất thiết yếu mang lại vô số lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Tình trạng thiếu hụt chất xơ sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả bao gồm táo bón, khó tiêu, chướng bụng và đau dạ dày. Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này, bạn nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày và quả tắc là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

    1. Hỗ trợ hệ miễn dịch

    Cũng giống như cam, quả tắc có nguồn vitamin C dồi dào, dưỡng chất này có tác động tích cực đến sức khỏe. Vitamin C từ lâu đã được biết đến như một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh thông thường gây ra bởi vi khuẩn, virus và nấm.

    1. Đẹp da

    Với hàm lượng vitamin C lớn, quả tắc không chỉ có khả năng tăng cường miễn dịch mà nó còn giúp bạn cải thiện sức khỏe của làn da, tái tạo cấu trúc da, giúp da trở nên tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hóa da.

    1. Cải thiện sức khỏe thị giác

    Trong 100g tắc tồn tại khoảng 100µg beta-caroten, loại chất này sẽ giúp mắt sáng khỏe. Beta-caroten là một chất chống oxy hóa, chịu trách nhiệm tạo các sắc tố. Việc hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa bằng cách sử dụng tắc thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương mắt do quá trình oxy hóa gây ra.

    Bên cạnh đó, trái tắc còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng mắt liên quan đến lão hóa.

    1. Chữa bệnh ho, đau họng

    Tắc chứa nhiều pectin, vỏ tắc chứa tinh dầu và các vitamin có tác dụng chống viêm, long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và kháng virus.

    Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Nhật Bản, quả tắc còn có tác dụng làm giảm cholesterol, bền thành mạch nên rất có lợi cho người cao huyết áp.

    Một số cách sử dụng quả tắc

    • Cách 1: Tắc chưng đường phèn

    Dùng 10g tắc cho vào chén với đường phèn và mật ong. Chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm chưng khoảng 20 phút, để nguội và ăn. Món này có tác dụng chữa ho và cảm rất hiệu quả.

    5-cong-dung-cua-trai-tac-va-nhung-luu-y-khi-dung-co-the-ban-chua-biet-voh-2

    Tắc chưng đường phèn là bài thuốc chữa ho tự nhiên mà hiệu quả (Nguồn: Internet)

    • Cách 2: Tắc ngâm đường

    Quả tắc rửa sạch, xăm lỗ, ngâm với đường theo tỷ lệ 1kg tắc, 2kg đường, ngâm sau một tuần thì dùng được. Mỗi lần uống, lấy 1 thìa canh pha với một ly nước ấm. Cách dùng này giúp khắc phục tình trạng khàn tiếng, tắt tiếng, đau họng.

    • Cách 3: Trà tắc

    Bạn có thể dùng trà xanh pha trà rồi cho nước tắc tươi vào uống. Các nhà khoa học đã chỉ ra, thêm tắc vào trà xanh sẽ làm tăng khả năng hấp thụ chất catechin có trong trà, giúp cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ, ung thư, đái tháo đường và các các vấn đề sức khỏe khác.

    Lưu ý khi sử dụng quả tắc

    • Không nên dùng tắc lúc đói vì các axit hữu cơ sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu, ngứa họng.
    • Tránh uống trà tắc ngay sau bữa ăn vì nó có thể làm cản trở quá trình làm việc của dạ dày.
    • Đối với những người mắc các bệnh mạn tính như sỏi thận, loét dạ dày, táo bón, mất ngủ… không nên uống nước tắc, nhất là trà tắc.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Trang hellobacsi.com
    4. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    Điều gì xảy ra khi bạn uống nước chanh mỗi ngày?: Uống nước chanh đang là một trào lưu vì sức khỏe, nhưng liệu người ta có nói quá về hiệu quả của nước chanh không?
    Uống nước cam mỗi ngày lợi hay hại?: Cam là loại trái cây giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có lợi cho sức khỏe, vậy nên nhiều người có thói quen uống nước cam mỗi ngày, như vậy có tốt không?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)