Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 5 dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi, phát hiện càng sớm càng tốt

  ( VOH ) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm phổi ở trẻ em đã lấy đi gần 20 sinh mạng mỗi giây và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

  Viêm phổi là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Ở Mỹ, viêm phổi không đe dọa đến tính mạng như trước đây nhờ thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị hiện đại. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam, bệnh viêm phổi vẫn là mối đe dọa hàng đầu với trẻ em. Chính vì thế, việc nhận ra triệu chứng viêm phổi ở trẻ trong giai đoạn sớm để kịp thời điều trị là rất quan trọng.

  Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

  Các bậc cha mẹ có thể nhận biết con mình có bị viêm phổi hay không qua triệu chứng viêm phổi ở trẻ em sau đây:

  5-dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-voh-1

  Nhận biết sớm các triệu chứng trẻ bị viêm phổi để chữa kịp thời (Nguồn: Internet)

  1. Thở nhanh

  Thở nhanh là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ phổ biến nhất. Theo tiêu chuẩn của WHO, trẻ dưới 5 tuổi thở nhanh khi:

  • Nhịp thở từ 60 lần mỗi phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi.
  • Nhịp thở từ 50 lần mỗi phút trở lên đối với trẻ 2 tháng đến 12 tháng tuổi.
  • Nhịp thở từ 40 lần mỗi phút trở lên đối với trẻ từ 1 – 5 tuổi.

  Cha mẹ hoặc người thân của trẻ có thể đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc khi ngủ, phải đếm trong 1 phút, muốn có kết quả chính xác thì đếm từ 2 – 3 lần.

  1. Sốt cao

  Sốt cao kết hợp với ho khan, đau ngực, khó thở, co giật và thở hụt hơi là biểu hiện của trẻ bị viêm phổi.

  1. Rút lõm lồng ngực

  Đây là dấu hiệu bé bị viêm phổi nặng. Để phát hiện dấu hiệu này cần nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào.

  Chú ý: Khi chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực.

  1. Ho và khó thở

  Trẻ bị ho hoặc khó thở cộng với các triệu chứng như tím tái, co giật, lơ mơ, hôn mê, không uống được hoặc bỏ bú,…là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phổi nặng.

  1. Tức ngực

  Tức ngực là triệu chứng trẻ bị viêm phổi điển hình. Khi bị tức ngực, bé có khả năng bị đau quanh vùng xương sườn khi hít thở hoặc ho. Cha mẹ nên hỏi bé bị đau ở đâu để giúp kết quả chẩn đoán được chính xác.

  Ngoài ra, biểu hiện trẻ bị viêm phổi còn bao gồm: sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi, viêm họng, ăn không ngon, nghẹt mũi, tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh…Ngay khi phát hiện trẻ có những biểu hiện này thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

  Cách chữa viêm phổi ở trẻ em

  Việc điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng thể chất và nguyên nhân gây bệnh (do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng).

  Nếu viêm phổi do virus gây ra thì trẻ không cần phải uống kháng sinh. Nếu bệnh do vi khuẩn gây ra, trẻ cần phải được điều trị bằng kháng sinh. Tùy vào loại vi khuẩn bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh phù hợp.

  5-dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-voh-2

  Điều trị viêm phổi ở trẻ em theo chỉ định của bác sĩ (Nguồn: Internet)

  Hầu hết các trẻ bị viêm phổi có thể được điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có một trong các yếu tố sau thì trẻ cần nhập viện để điều trị:

  • Cần oxy trị liệu.
  • Bị nhiễm trùng phổi có thể lan sang máu.
  • Có bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
  • Nôn mửa quá nhiều đến mức không thể uống thuốc.
  • Viêm phổi tái đi tái lại.
  • Có thể bị ho gà.

  Phương pháp điều trị tại bệnh viện có thể bao gồm thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và liệu pháp hô hấp. Trường hợp nặng hơn, bé có thể được điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt

  Viêm phổi nên ăn gì để sớm hồi phục, tránh bệnh phát triển?: Những lưu ý về cách chọn lựa thực phẩm để người mắc bệnh viêm phổi xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. 
  Nguyên nhân viêm phổi và cách phòng tránh: Tìm hiểu nguyên nhân viêm phổi do đâu sẽ giúp bạn chủ động tránh xa các tác nhân gây bệnh để phòng tránh hiệu quả.

  Tham khảo:

  1. Pneumonia (Symptoms, Causes, Types, Treatment, and Recovery) - Trang Medicinenet ( Cập nhật ngày 19/02/2019 )
  2. Pneumonia Trang American Lung Association ( Cập nhật ngày 19/02/2019 )
  3. 6 Surprising Facts About Pneumonia Trang Healthgrades ( Cập nhật ngày 19/02/2019 )
  4.  

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Sơn