Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 5 lý do để bà bầu uống nước mía trong suốt thai kỳ

    (VOH) – Nước mía là loại thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, có một vấn đề được đặt ra chính là liệu bà bầu uống nước mía có được không?

    Nước mía là loại nước ép tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng, một số vi chất có trong nước mía, đặc biệt là hàm lượng đường cao sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

    Bà bầu uống nước mía được không?

    Không giống như việc uống nước dừa sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nước mía nếu được uống đúng cách và hợp lý sẽ có lợi cho cả mẹ và bé trong suốt 40 tuần thai.

    Xét về giá trị dinh dưỡng, nước mía được xem là loại thức uống có khá nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với thành phần khoảng 70% là các loại đường tự nhiên, trong nước mía còn có protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ khác.

    Như vậy, nếu mỗi ngày mẹ bầu uống khoảng 1 ly nước mía sẽ nhận lại được những lợi ích sau đây:

    • Hạn chế ốm nghén

    Uống một ly nước mía với một lát gừng có thể làm giảm triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu, uống nước mía sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và giúp tăng cường thêm năng lượng trong giai đoạn mẹ bầu bị ngén.

    • Ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe

    5-ly-do-de-ba-bau-uong-nuoc-mia-trong-suot-thai-ky-voh

    Uống nước mía có thể giúp thai phụ ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Phụ nữ mang thai rất dễ bị táo bón và nước mía có chứa thành phần kali – một ‘loại thuốc trị táo bón’ hiệu nghiệm. Ngoài ra, nước mía còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày. Đặc biệt, uống nước mía có thể giúp gan khỏe mạnh nhờ có khả năng điều chỉnh nồng độ bilirubin.

    • Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể

    Nước mía có hàm lượng sắt, canxi, magie, sắt... khá cao, đồng thời chứa nhiều vitamin A, B, C và gần 30 loại axit amin hữu cơ khác. Nên uống nước mía mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung lượng khoáng chất bị thiếu hụt trong thời gian mang thai.

    • Tăng cường trao đổi và duy trì cân nặng

    Phụ nữ mang thai nếu có không có một chế độ ăn uống và luyện tập khi mang thai sẽ rất dễ tăng cân trong thai kỳ. Thế nhưng các polyphenol trong nước mía lại có khả năng tăng cường sự trao đổi chất và duy trì cân nặng trong tầm kiểm soát.

    Ngoài ra, do nước mía có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ giúp cơ thể duy trì được mức năng lượng cần thiết và bầu uống nước mía mỗi ngày còn có thể làm giảm mệt mỏi.

    • Phòng chống bệnh vặt

    Phụ nữ mang thai rất dễ mắc phải các bệnh vặt như cảm lạnh, viêm họng... Và nước mía chưng cùng tắc (quất) chính là một trong những phương thuốc tự nhiên giúp chữa cảm và viêm họng rất hiệu quả. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ phải tránh dùng thuốc, thì đây sẽ là phương pháp 'cứu nguy' cho mẹ.

    Bà bầu uống nước mía có bị tiểu đường?

    Không chỉ quan tâm đến vấn đề bà bầu uống nước mía có tốt không, nhiều chị em còn quan tâm đến cả việc uống nước mía nhiều có bị bệnh tiểu đường hay không, vì trong nước mía 70% là các loại đường.

    Các bác sĩ cho rằng, việc uống nước mía nhiều có bị tiểu đường hay không sẽ phụ thuộc vào cách mẹ sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai không có dấu hiệu bệnh tiểu đường thì uống nước mía đúng cách sẽ hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe.

    5-ly-do-de-ba-bau-uong-nuoc-mia-trong-suot-thai-ky-1-voh

    Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần thận trọng khi uống nước mía (Nguồn: Internet)

    Tuy nhiên, với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì cần phải thận trọng hơn. Do thành phần nước mía có nhiều đường nên uống nhiều sẽ làm tăng tình trạng bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    Đặc biệt, nếu uống nước mía thay thế các loại thức uống khác thì khả năng bị tiểu đường thai kỳ là rất cao. Chưa kể đến việc gây thiếu hụt các dưỡng chất khác mà trong nước mía không có, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Một số lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi uống nước mía

    • Không uống quá nhiều nước mía trong 1 lần, hạn chế uống vào buổi tối và buổi sáng sớm vì có thể gây lạnh bụng, làm mẹ bầu khó chịu.
    • Không sử dụng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng nếu đã uống nước mía, vì sẽ cản trở tác dụng của chất policosanol có trong nước mía và cũng làm cho thuốc mất tác dụng.
    • Nên uống nước mía ngay sau khi ép, không nên để lâu dù là để trong tủ lạnh, vì nước mía có lượng đường cao, dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và gây rối loạn tiêu hóa.
    • Bà bầu vừa mới đi ngoài trời nắng nóng cũng không nên uống ngay nước mía quá lạnh vì sẽ dễ bị viêm họng, cảm cúm...
    • Nước mía chỉ an toàn khi được làm hợp vệ sinh. Nếu uống những loại nước mía không đảm bảo chất lượng sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm trùng khác.

    Hi vọng với những thông tin trên mẹ bầu đã có thể an tâm hơn khi uống loại thức uống này. Ngoài ra, nếu mẹ kết hợp nước mía với một số loại nước ép từ tắc, cam, cà rốt sẽ cho ra hương vị thơm ngon mới, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất hơn để mẹ và con cùng khỏe mạnh.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com

    Vận động ngay với 6 bài tập thể dục cho bà bầu trong suốt thai kỳ : Khi mang thai việc vận động và luyện tập thể dục điều độ chính là chìa khóa giúp mẹ bầu có thể ‘vượt cạn’ dễ dàng. Vậy có những bài tập thể dục nào cho bà bầu trong suốt thai kỳ?

    4 điều mẹ bầu cần biết khi muốn bổ sung axit folic trong thai kỳ : Phụ nữ có kế hoạch mang thai cần bổ sung axit folic vì đây là dưỡng chất cực kỳ quan trong cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)