Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 5 tác dụng của rau xà lách khi ăn thường xuyên

    (VOH) - Xà lách thường được sử dụng dưới dạng rau sống, rau trộn hay nước ép rau. Dưới đây là những lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn rau xà lách thường xuyên.

    Xà lách hay còn gọi là cải bèo, là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt trong các món salad, bánh mì kẹp, hamburger và nhiều món ăn khác.

    Xà lách là loại rau dễ ăn và rất giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Dinh dưỡng từ rau xà lách

    Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, rau xà lách giàu khoáng chất, chất xơ, nước cùng nhiều vitamin. Hàm lượng các chất tồn tại trong rau xà lách gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g xà lách

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    95 g

    Năng lượng

    17 Kcal

    70 KJ

    Chất đạm

    1.5 g

    Chất béo

    0.4 g

    Chất đường bột

    1.8 g

    Chất xơ

    0.5 g

    Canxi

    77 mg

    Sắt

    0.9 mg

    Magie

    18 mg

    Phot pho

    34 mg

    Kali

    333 mg

    Natri

    59 mg

    Kẽm

    0.4 mg

    Đồng

    220 µg

    Selen

    0.8 µg

    Vitamin C

    15 mg

    Vitamin B1

    0.14 mg

    Vitamin B2

    0.12 mg

    Vitamin PP

    0.7 mg

    Vitamin H

    0.7 µg

    Beta-caroten

    1050 µg

    Purin

    13 mg

    Rau xà lách có tác dụng gì?

    Rau xà lách là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tác dụng của rau xà lách có thể được kể đến là:

    1. Phòng ngừa táo bón

    Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả.

    1. Ngừa ung thư

    Beta-caroten có nhiều trong xà lách (trong 100g xà lách có chứa 1050µg beta-caroten) nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam và nữ, do trong rau xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.

    5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-2

    Ăn rau xà lách có thể phòng ngừa ung thư (Nguồn: Internet)

    1. Giảm cân và làm đẹp

    Rau xà lách chứa ít calo nhưng có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, những ai muốn giảm cân có thể chọn xà lách để đưa vào thực đơn giảm cân của mình. Ngoài ra, tác dụng của xà lách còn giúp làm sạch và sáng da. Bạn có thể dùng rau xà lách xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa lên mặt mỗi ngày.

    1. Cải thiện giấc ngủ

    Công dụng của rau xà lách còn giúp người mất ngủ lấy lại được giấc ngủ ngon. Bởi trong rau xà lách có lượng chất gây ngủ cao là letucarium.

    1. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

    Xà lách có chứa nhiều folic, chất sắt, canxi, kali,…cũng rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

    Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta để bổ sung các khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là xà lách. Vì thế, để giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, bạn nên ăn rau mỗi ngày nhé.

    Đối tượng không nên ăn nhiều xà lách

    5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-3

    Trước khi ăn rau xà lách cần rửa rau thật kỹ qua nhiều nước để loại bỏ vi khuẩn (Nguồn: Internet)

    Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhiều rau xà lách. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi đang dùng thuốc chống đông máu.

    Ngoài ra, khi ăn rau xà lách và các loại rau sống khác bạn cần rửa rau thật kỹ bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun và vi khuẩn (nếu có) cũng như dư lượng hóa chất trừ sâu trên rau. Bạn cũng có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn nếu có.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    Tác dụng của rau đay – vị thuốc chữa được nhiều bệnh: Rau đay không chỉ là loại rau nấu canh ăn rất ngon mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay sau đây. 
    8 tác dụng của rau càng cua vừa bổ dưỡng lại chữa được bệnh: Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị dược liệu quý giúp chúng ta chữa được nhiều bệnh lý thường gặp. Hãy khám phá ngay tác dụng của rau càng cua ngay sau đây.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)