Sự kiện:  Tin sức khỏe

Táo tàu – không chỉ là món 'tẩm bổ' mà còn giúp ngủ ngon, chắc xương, bảo vệ tim...

(VOH) - Có thể nhiều người chưa biết, táo tàu ngoài công dụng là nguyên liệu cho các món ăn ngon, nó còn là vị thuốc Đông y hỗ trợ chữa được nhiều bệnh lý.

Táo tàu hay đại táo hoặc hồng táo là một loại cây thân gỗ hay cây bụi, thuộc họ Táo. Quả non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, có mùi vị tương tự như quả táo tây, nhưng khi nó già hơn thì vỏ trở nên sẫm màu, rồi từ từ thành màu đỏ hay đen ánh tía, vỏ nhăn nheo giống như quả chà là nhỏ.

Táo tàu có tác dụng gì?

5-tac-dung-cua-tao-tau-va-nhung-mon-an-tam-bo-it-ai-biet-voh-1

Quả táo tàu có màu xanh nhưng khi già vỏ đồi từ từ xanh màu đỏ hay đen ánh tía (Nguồn: Internet)

Công dụng của táo tàu không chỉ được dùng trong ẩm thực, nó còn được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực y học.

Theo Đông y, tác dụng của táo tàu giúp bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết an thần, có hiệu quả điều trị với những người tỳ vị suy nhược, ăn ít, mệt mỏi, khí huyết không đủ, tim đập nhanh. Ngoài ra, táo tàu có thể làm hài hòa các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính kích thích và tính độc của thuốc. Nếu không có bệnh gì, ăn táo tàu cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Theo đó, công dụng táo tàu có thể kể đến như:

  1. Giúp ngủ ngon hơn

Trong Đông y, táo tàu là dược liệu chữa trị chứng mất ngủ. Cả thịt lẫn hạt táo đều chứa nhiều saponin, được nhiều chuyên gia đánh giá là chất kích thích giấc ngủ tự nhiên.

  1. Hỗ trợ huyết áp, lưu thông máu

Táo tàu có hàm lượng muối thấp và kali cao, cả 2 đặc điểm này giúp đảm bảo kiểm soát tốt huyết áp. Trong khi đó, nguồn chất sắt và photpho dồi dào của táo tàu giúp điều hòa sự lưu thông máu.

  1. Cải thiện sức khỏe xương

Ăn táo tàu có thể giúp bạn có xương chắc khỏe hơn, do táo tàu chứa nhiều canxi. Những người bị loãng xương hoặc có các vấn đề về xương nên dùng táo tàu để cải thiện tình hình.

  1. Điều trị đau họng

Táo tàu là loại quả có chứa chất nhầy, có tính chất làm dịu cổ họng. Nếu sắc nước táo tàu uống, có thể điều trị được chứng bệnh đau họng.

  1. Giảm táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong táo tàu sẽ giúp khắc phục chứng táo bón hiệu quả nhờ điều hòa nhu động ruột và tiêu hóa.

Một số món ăn chữa bệnh từ táo tàu

Một trong những lợi ích của táo tàu được nhiều người biết đến đó là chế biến thành những món ăn ngon, có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh được chế biến từ táo tàu:

5-tac-dung-cua-tao-tau-va-nhung-mon-an-tam-bo-it-ai-biet-voh-2

Dùng táo tàu chế biến thành nhiều món ăn tẩm bổ (Nguồn: Internet)

  • Canh cam thảo, tiểu mạch, táo tàu

Cách làm:

Chuẩn bị 10g cam thảo, 30g tiểu mạch, 5 quả táo tàu. Cho 3 nguyên liệu này vào nồi rồi đổ khoảng 2 chén nước, đun đến khi còn 1 chén, uống nước bỏ bã.

Tác dụng:

Món canh này giúp dưỡng tâm, an thần, ích khí, tiêu tan phiền não, thích hợp cho những người mắc bệnh suy nhược, buồn bực, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm.

  • Cháo bắp, bạch biểu đậu, táo tàu

Cách làm:

Lấy 50g bắp, 25g bạch biển đậu, 50 quả táo tàu rửa sạch, nấu giống cháo bình thường, mỗi ngày ăn 1 lần.

Tác dụng:

Món cháo này lợi thủy huyết sưng, thích hợp với người bị phù.

  • Canh cam thảo, bạch thược, quế chi

Cách làm:

Lấy 12g bạch thược, 6g quế chi, 3g cam thảo, 10g sinh khương, 4 quả táo tàu, 30g kẹo mạch nha. Đầu tiên cho 5 vị thuốc này vào nồi nấu lấy nước, sau đó cho kẹo mạch nha vào đun sôi nhỏ lửa, ngày uống 2 – 3 lần, uống khi còn ấm.

Tác dụng:

Bài thuốc này có tác dụng chữa đau bụng do tính hư hàn.

  • Tim lợn hấp táo tàu

Cách làm:

Dùng khoảng 500g tim lợn và 10 quả táo tàu. Bổ tim lợn ra nhồi táo tàu vào trong quả tim, sau đó đem đi hấp đến khi chín là ăn được.

Tác dụng:

Ăn món ăn này vào mỗi buổi trưa sẽ có tác dụng trị bệnh tim đập nhanh.

  • Canh táo tàu, đình lịch tử

Cách làm:

Chuẩn bị khoảng 20g đình lịch tử và 10 quả táo tàu. Nấu 2 nguyên liệu này thành nước uống, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống sau khi ăn mỗi ngày 3 lần.

Tác dụng:

Món canh này có tác dụng bổ khí lợi thủy, phù hợp với người suy tim, hen suyễn, khạc đờm.

Như vậy, ngoài 5 tác dụng táo tàu vừa được nêu trên, táo tàu còn là loại quả được dùng trong chế biến các món ăn thường ngày và các món ăn tẩm bổ như các món chè hạt sen táo tàu, các món canh hầm bổ dưỡng như: bồ câu tiềm táo tàu, táo tàu hầm chung với gà hoặc sườn, chân giò heo...

Mặc dù táo tàu có nhiều lợi ích nhưng bạn không nên ăn liên tục trong nhiều ngày vì nếu ăn quá nhiều sẽ làm thiên lệch sức khỏe (bổ cơ quan này nhưng làm thiếu chất ở cơ quan khác). Tốt nhất, hãy sử dụng táo tàu với mức độ vừa phải, kết hợp với những thực phẩm bổ dưỡng khác trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Tài liệu tham khảo:

  1. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
  2. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
  3. Trang thanhnien.vn
Ăn táo ta có tác dụng gì?: Không chỉ thơm ngon, giòn ngọt mà táo ta còn có nhiều công dụng có ích cho sức khỏe mà ít ai biết đến. 
Từ 1 đến 6 tác dụng của quả bưởi đều không nên bỏ qua: Bưởi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó vô hại, ăn bưởi không đúng thời điểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe.