Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 6 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn khoai lang

    (VOH) – Khoai lang là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe - đặc biệt là hệ tiêu hóa. Việc bà bầu ăn khoai lang còn đem lại nhiều lợi ích khác trong thai kỳ.

    Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng là điều mà các bà mẹ cần lưu ý bởi đây là thời gian mà cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất để giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển.

    khoai lang là một trong những loại thực phẩm mà các mẹ có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn khi mang thai. Khoai lang giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi, vitamin C, B1...Chính vì thế, bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất.

    Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

    Khoai lang thực sự là một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Khi ăn khoai lang, mẹ bầu sẽ nhận được các lợi ích tuyệt vời sau:

    • Phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả

    Phụ nữ mang thai thường hay bị táo bón, điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho các mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Khoai lang có một lượng chất xơ, axit amin giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy, bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày có thể giúp nhuận tràng và ngừa táo bón hiệu quả.

    • Tăng sức đề kháng

    Sức đề kháng suy giảm có thể khiến mẹ bầu dễ bị mắc bệnh lý thông thường như cảm cúm. Bị cảm cúm khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang cơ thể mẹ bầu sẽ nhận được hàm lượng vitamin C, từ đó giúp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.

    6-loi-ich-suc-khoe-khi-ba-bau-an-k-VOHhoai-lang

    Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Khoai lang cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bởi lượng đường trong khoai lang không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Mỹ cho biết, bà bầu ăn khoai lang với một lượng vừa đủ có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.

    • Giảm ốm nghén

    Vitamin B6 có trong khoai lang đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi. Đồng thời, dưỡng chất này còn có tác dụng giảm ốm nghén hiệu quả.

    • Kiểm soát cân nặng

    Khoai lang có hàm lượng chất xơ dồi dào, do đó, bà bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, tránh được tình trạng ăn quá nhiều.

    • Tốt cho trí não thai nhi

    Ngoài trứng và thịt, khoai lang là một trong những thực phẩm có nguồn choline dồi dào. Đây là chất cần thiết đối với sự phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Hơn nữa, tăng cường choline khi mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

    Bà bầu ăn khoai lang nhiều có tốt không?

    Mặc dù, khoai lang rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, tuy nhiên mẹ bầu vẫn chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Nếu ăn quá nhiều khoai lang, bà bầu có thể sẽ gặp phải một số nguy cơ sau:

    • Ngộ độc vitamin A: Tình trạng này có thể khiến bé yêu bị các dị tật như khiếm khuyết về thể chất, tổn thương gan... Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non thậm chí là thai chết lưu.
    • Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa nhiều chất oxalate, vì thế ăn nhiều khoai lang có thể gây ra sỏi thận.
    • Gây đau dạ dày: Trong khoai lang cũng chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai lang còn gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

    Bà bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày?

    Để cơ thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong khoai lang, mẹ bầu cần lưu ý đến thời điểm ăn khoai lang. Cụ thể, mỗi ngày các mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa là tốt nhất.

    6-loi-ich-suc-khoe-khi-ba-bau-an-khoai-lang--1VOH

    Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất cho bà bầu là buổi sáng hoặc trưa (Nguồn: Internet)

    Nguyên nhân là do lượng canxi trong khoai lang cần từ 4 – 5 giờ để tiêu hóa. Ăn vào vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể hấp thu toàn bộ canxi trước bữa tối, nên sẽ không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hay canxi mà mẹ nạp từ các thực phẩm khác. Nếu ăn khoai lang vào buổi tối sẽ khiến mẹ dễ bị đầy bụng, ợ hơi.

    Một lưu ý nhỏ dành cho mẹ bầu, khoai lang càng đậm màu sẽ càng giàu dinh dưỡng. Vì thế, các loại khoai lang nghệ hay tím đều có chứa nhiều hàm lượng các dưỡng chất cho nên sẽ rất tốt cho em bé trong bụng mẹ.

    Như vậy, bà bầu ăn khoai lang ở một mức vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần nhớ, khi ăn mẹ nên luộc hoặc nướng chín, tránh ăn sống hoặc ăn cùng dưa chua, củ cải muối vì sẽ không tốt cho dạ dày. Ngoài khoai lang, mẹ cũng nên thêm các loại thực phẩm khác vào bữa ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
    Sự thật về lợi ích và tác hại của khoai lang khi sử dụng hàng ngày : Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng loại thực phẩm này cũng có thể gây hại đến cơ thể nếu như ăn sai cách.
    Ăn sáng bằng khoai lang luộc có tốt không? : Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc có nên ăn sáng bằng khoai lang luộc hay không, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)