Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 6 tác dụng của mè đen, bổ như ‘tiên dược’

    Bạn sẽ thường xuyên mua mè đen sử dụng sau khi biết được những tác dụng ‘diệu kỳ’ của nó được trình bày dưới đây.

    Mè đen còn được gọi là hồ ma, du tử miêu, vừng đen, có tên khoa học là Sesamum indicum, thuộc họ Vừng. Mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc chữa bệnh cực tốt.

    Mè đen có những thành phần dinh dưỡng nào?

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g mè đen gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    7.6 g

    Năng lượng

    568 Kcal

    2378 KJ

    Chất đạm

    20.1 g

    Chất béo

    46.4 g

    Chất đường bột

    17.6 g

    Chất xơ

    3.5 g

    Canxi

    975 mg

    Sắt

    14.55 mg

    Magie

    351 mg

    Mangan

    2.46 mg

    Photpho

    629 mg

    Kali

    468 mg

    Natri

    11 mg

    Kẽm

    7.75 mg

    Đồng

    4082 µg

    Selen

    5.7 µg

    Vitamin B1

    0.79 mg

    Vitamin B2

    0.25 mg

    Vitamin PP

    4.5 mg

    Vitamin B5

    0.05 mg

    Vitamin B6

    0.79 mg

    Folat

    97 µg

    Vitamin E

    0.25 mg

    Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, tác dụng của mè đen không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp, tốt cho phụ nữ đang cho con bú.

    Công dụng của mè đen

    Theo y học cổ truyền, mè đen có tính bình, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, đại tràng. Có tác dụng bổ gan, bổ thận, bổ huyết, nhuận tràng. Dùng trong trường hợp đau đầu, hoa mắt, ù, lãng tai, tóc bạc sớm, da khô, huyết hư, phế âm hư tổn.

    Theo đó, tác dụng mè đen có thể kể như:

    6-tac-dung-cua-me-den-bo-nhu-tien-duoc-voh-1

    Mè đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Giúp đẹp da và tóc lâu bạc

    Nếu chè mè đen ăn thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt cho da và tóc, người trẻ giữ được vẻ đẹp lâu hơn, người già có thể ngăn chặn quá trình bạc tóc nhanh.

    Bạn có thể dùng 500g mè đen phơi khô, sao chín, tán ra bột và cho vào lọ sạch để dùng dần. Khi ăn, cho 1 – 2 thìa bột mè đen vào chén, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (sử dụng đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào khuấy đều rồi ăn.

    Chè mè đen ăn lúc nào trong ngày cũng được, có thể ăn liên tục trong nhiều ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

    1. Chữa đầy hơi, chướng bụng

    Nếu bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu sau khi ăn thì hãy lấy mè đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 ít vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối cho vừa miệng. Ăn vài lần như vậy bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

    1. Tăng tiết sữa cho sản phụ

    Ăn mè đen ở giai đoạn sau sinh sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú hơn. Chất lượng sữa cũng rất tốt vì được bổ sung các dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

    Để tăng tiết sữa sau khi sinh, các mẹ có thể sử dụng mè đen theo 2 cách sau đây:

    • Bài 1

    Lấy 30g mè đen giã nhỏ cùng với 50g gạo tẻ cho vào nước nấu nhừ thành cháo rồi ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú.

    • Bài 2

    Dùng 30g mè đen giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn. Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

    6-tac-dung-cua-me-den-bo-nhu-tien-duoc-voh-2

    Cháo mè đen vừa dễ ăn vừa tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Chữa viêm mũi mãn tính

    Lấy một ít dầu mè đen đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Mỗi ngày dùng dầu này nhỏ mũi 3 lần, mới đầu chỉ nhỏ 2 đến 3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4 – 5 giọt. Sau khi sử dụng thuốc không cử động mạnh khoảng 2 – 3 phút để cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

    Lưu ý: Bạn nên chọn loại dầu mè đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về thành phần dinh dưỡng để mang lại hiệu quả.

    1. Chữa hen suyễn, suy nhược cơ thể

    Dùng 250g mè đen, mật ong và đường phèn mỗi vị 100g, nước gừng tươi. Nghiền mè đen (hoặc cho mè vào máy xay sinh tố) thành bột lỏng, cho nước gừng, mật ong, đường phèn trộn đều, đun cách thủy 60 phút. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml.

    1. Chữa đau nhức, sưng tấy

    Hạt mè đen ép sống, lấy dầu uống mỗi lần 1 thìa kèm 1 ít rượu có thể chữa tụ máu, đau nhức, sưng tấy do ngã.

    Lưu ý: Vì mè đen có tác dụng nhuận tràng nên những người bụng yếu hay đang bị tiêu chảy thì không nên dùng.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    Gạo lứt: Tác dụng và tác hại khi sử dụng không đúng cách: Liệu gạo lứt có thật sự hữu ích như nhiều người đã nói? Sự thật về công dụng của gạo lứt là đến đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. 
    11 tác dụng của hạt chia khiến ai cũng muốn dùng ngay: Hạt chia nằm trong danh sách các loại siêu thực phẩm do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và những tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe, sắc đẹp đều đã được nghiên cứu.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)