Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 6 tác dụng của quả chà là và những món ăn tốt cho sức khỏe

    (VOH) – Chà là – một loại quả quen thuộc với nhiều người do chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng của quả chà là ngay sau đây.

    Cây chà là (tên khoa học là Phoenix dactylifera), là một loại cây đặc trưng trong chi Chà là, thuộc họ Cau. Chà là là loại cây được trồng để lấy quả, có nguồn gốc ở vùng Trung Đông, sau đó được trồng nhiều tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới.

    6-tac-dung-cua-qua-cha-la-va-nhung-mon-an-tot-cho-suc-khoe-voh

    Chà là - loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới (Nguồn: Internet)

    Chà là có rất nhiều loại bao gồm: chà là Mazafati dates, chà là Piarom dates, chà là Mabroom dates, chà là Safawi dates, chà là Sayer dates, chà là Medjool dates, chà là Zahidi dates... Tại Việt Nam do còn hạn chế về điều kiện đất đai, khí hậu, kỹ thuật trồng…nên chủ yếu mới đẩy mạnh trồng 2 loại chà là: Medjool, Zahidi.

    Thành phần dinh dưỡng của quả chà là

    Chà là khô chứa nhiều potassium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các vitamin nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng của loại quả Chà là Medjool:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    21.3 g

    Năng lượng

    277 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    74.9 g

    Chất béo

    49.8 g

    Chất xơ

    0.15 g

    Canxi

    64 mg

    Magie

    54 mg

    Photpho

    62 mg

    Kali

    696 mg

    Vitamin B1

    0.05 mg

    Vitamin B6

    0.2 mg

    Vitamin B2

    0.06 mg

    Vitamin A

    149 µg

    Thành phần trong 100g quả chà là (phần ăn được)

     
    Quả chà là là một thực phẩm vô cùng quen thuộc, bạn dễ tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và hơn thế nữa, loại trái cây này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

    Những tác dụng của quả chà là

    • Cung cấp nhiều năng lượng, giúp dễ tiêu hóa

    Một trong những tác dụng của chà là chính là giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chà là giàu đường tự nhiên như glucose, sucrose và fructose, rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng một cách tức thì. Thành phần đường tự nhiên có thể chuyển hóa nhanh chóng ở gan và chuyển đổi thành năng lượng.

    Ngoài chà là khô thì chà là tươi cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm sạch đường tiêu hóa cũng như cung cấp năng lượng cần thiết để hấp thụ lượng thức ăn được đưa vào cơ thể.

    • Phức hợp vitamin

    Chà là khô chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B rất có ích cho cơ thể. Các loại vitamin có trong chà là là vitamin B1 giúp duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng, vitamin B2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh, vitamin K tăng tái tạo xương và vitamin A giúp bảo vệ mắt.

    Bên cạnh đó, chà là cũng là nguồn cung cấp chất xơ, carotene và gốc phenol (các chất chống oxy hóa), giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Chất tanin có tác dụng chống viêm nhiễm. Đây cũng là loại quả có ít nhất 15 loại kháng chất khác nhau.

    • Tốt cho tim mạch

    Trong quả chà là khô có chứa hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể. Vì thế, loại quả này có khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn một cách hiệu quả.

    Hơn tác, tác dụng quả chà là còn giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri.

    • Chắc xương và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

    6-tac-dung-cua-qua-cha-la-va-nhung-mon-an-tot-cho-suc-khoe-1-voh

    Chà là chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Quả chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở khớp. Ngoài ra, hàm lượng chất canxi, kali, magie có thể làm xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương, phòng chống viêm khớp.

    • Giải pháp chăm sóc da và tóc

    Hàm lượng vitamin B5 trong chà là khô là một chất rất có lợi cho các tế bào da và giúp khắc phục thương tổn cho những gốc tự do gây ra. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa giúp làn da tươi trẻ. Đồng thời còn nuôi dưỡng làn da và cải thiện bề mặt da.

    Vitamin B5 trong chà là khô cũng giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và củng cố chân tóc. Bạn nên ăn chà là thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ tóc gãy, chẻ ngọn, tóc khô…

    Ăn chà là như thế nào để khỏe và đẹp?

    Chà là dù dùng tươi hay đã sấy khô, nếu đóng gói kỹ sẽ giữ được trong một năm. Dạng sử dụng chà là rất phong phú và đơn giản, bạn có thể ăn tươi hay khô thay đường, dùng kèm các món ăn khác như ăn với bánh mì, làm sa lát trộn, làm nhân bánh, độn cơm (cho vào cơm sắp chín). Chà là kết hợp tốt với pho mát, thịt heo xông khói và các trái cây khác.

    6-tac-dung-cua-qua-cha-la-va-nhung-mon-an-tot-cho-suc-khoe-2-voh

    Chà là có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    Lưu ý: Trước khi cắt chà là thành miếng bạn nên ướp lạnh chúng một giờ để dễ dàng hơn.

    Một số món ăn bổ dưỡng từ chà là

    • Sữa chà là - chuối: Dùng 4 quả chà là (20g), 2 trái chuối chín, 1 ly sữa. Xay nhuyễn chà là với chuối, cho sữa vào. Món ăn có tác dụng bồi dưỡng chống mệt mỏi thần kinh và thể lực.
    • Canh chà là: Chà là 6 quả, bách hợp (2g), trần bì 1 miếng, thịt đùi lợn (250g). Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào nấu chín. Nêm gia vị. Món canh chà là có công dụng dưỡng nhan, nhuận phổi, sinh tân, chỉ khái, lý khí. Thích hợp cho người da khô, nhăn, móng tay nổi nếp gấp khô, họng khô, khản tiếng.
    • Bánh ngô - chà là:  Quả chà là (200g), bột ngô (6 – 8g), sữa 1 lít, đường (100g), 1/2 quả chanh, 1 túi nhỏ đường vani, 1 ít bột quế. Cách thực hiện: Cho chà là ngâm nước khoảng 12 tiếng (hoặc qua đêm) rồi bỏ hạt thái nhỏ. Sau đó, cho sữa và đường đun nóng, khi sôi rắc đều ngô hạt vào. Đun và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho vỏ và nước 1/2 quả chanh, vani, chà là, bột quế vào đảo đều đổ vào khuôn đã bôi bơ hoặc nước thắng hoặc vào bát có sa lát. Để nguội và ăn.

    Tuy nhiên, cần lưu ý trong chà là có chất tyramine, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu ở một số người. Vì thế, hãy những người có triệu chứng đau đầu khi ăn chà là tốt nhất nên hạn chế ăn hoặc chỉ ăn từ 2 - 6 quả/lần.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Trang en.wikipedia.org – Bách khoa toàn thư mở
    4. Trang USDA - Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ

    Tìm hiểu tác dụng của hạt hướng dương và những lưu ý khi ăn : Trong những năm qua, cùng với hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp Tết, bởi những tác dụng của hạt dương dương đối với sức khỏe luôn được đánh giá cao.

    Bật mí những tác dụng của quả gấc cho sức khỏe và làm đẹp : Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà các bộ phận như hạt, rễ, lá và dây gấc đều là vị thuốc quý hỗ trợ chữa bệnh.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)