Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 7 tác dụng của củ đậu và những lưu ý khi ăn

    (VOH) - Củ đậu thường được dùng để ăn sống như một loại trái cây hoặc để chế biến thành các món canh, thậm chí nó còn là dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Vậy củ đậu có tác dụng gì?

    Củ đậu có nhiều tên gọi khác nhau như củ sắn, sắn nước,…nó có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

    7-tac-dung-cua-cu-dau-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-1

    Củ đậu giàu giá trị dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng trong củ đậu

    Củ đậu (củ sắn) chứa nhiều nước, đường, tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, muối khoáng cũng như các loại vitamin. Theo nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng trong củ đậu gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g củ đậu

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    60 g

    Năng lượng

    152 KCal

    635 KJ

    Chất đạm

    1.1 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất đường bột

    36.4 g

    Chất xơ

    1.5 g

    Canxi

    25 mg

    Sắt

    1.2 mg

    Magie

    4 mg

    Photpho

    30 mg

    Kali

    394 mg

    Natri

    2 mg

    Vitamin C

    34 mg

    Vitamin B1

    0.03 mg

    Vitamin B2

    0.03 mg

    Vitamin PP

    0.6 mg

    Vitamin B5

    0.107 mg

    Vitamin B6

    0.088 mg

    Vitamin E

    0.19 mg

    Vitamin K

    1.9 µg

    Beta-caroten

    8 µg

    Củ đậu có tác dụng gì?

    Củ đậu (củ sắn) không chỉ là loại củ ngon, ngọt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của nó:

    1. Giúp xương và răng khỏe mạnh

    Một trong những tác dụng của củ đậu được nhiều người biết đến là giúp xương và răng chắc khỏe. Hàm lượng photpho và kali có trong củ đậu sẽ giúp duy trì sự phát triển của xương và răng.

    Vì thế, để xương và răng phát triển khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể bổ sung củ đậu thường xuyên vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

    1. Chữa táo bón

    Inulin trong củ đậu có các tính chất tương tự như chất xơ. Các đặc tính này ảnh hưởng đến chức năng của ruột và cải thiện các chỉ số đường huyết. Cũng là một chất xơ nên inulin rất có lợi cho những đối tượng bị táo bón. Vì thế, nếu đang bị táo bón (2 – 3 ngày mới đi vệ sinh một lần) thì bạn nên thường xuyên ăn củ đậu.

    1. Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh

    Để làm giảm các tác động của thời kỳ mãn kinh cần kích thích tố nữ như phytoestrogen. Chất này có trong củ đậu sẽ giúp chị em phụ nữ vượt qua thời kỳ mãn kinh dễ dàng hơn.

    1. Giảm tăng tiết axit dạ dày

    Củ đậu có tính chất như là một chất kiềm làm mát hoặc giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh hơn. Axit dạ dày cao sẽ gây ra các vết loét, vì vậy công dụng của củ đậu trong trường hợp này sẽ giúp dạ dày bạn trở nên tốt hơn.

    1. Giảm nám da

    Một tác dụng của củ đậu trong làm đẹp là làm trắng và sáng da. Hàm lượng nước trong củ đậu khá nhiều nên có thể làm cho làn da của bạn luôn tươi mới và có khả năng loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên gương mặt.

    Củ đậu cũng có thể được sử dụng như một mặt nạ dưỡng ẩm và tẩy các tế bào chết. Hãy thử đắp mặt nạ củ đậu khoảng 15 phút mỗi ngày, sau một thời gian, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

    1. Tốt cho tim mạch

    Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

    1. Tốt cho mẹ bầu

    Tác dụng của củ đậu đối với bà bầu là giúp phòng ngừa bệnh trĩ. Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu, để phòng tránh căn bệnh này, mẹ bầu nên tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn, trong đó củ đậu là một lựa chọn tuyệt vời vì nó giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát và có công dụng thanh nhiệt.

    Với nhiều lợi ích trên đây, bạn nên thường xuyên ăn củ đậu để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp làn da của bạn.

    7-tac-dung-cua-cu-dau-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-2

    Củ đậu lắc muối ớt là món ăn yêu thích của nhiều người (Nguồn: Internet)

    Một số lưu ý khi ăn củ đậu

    Mặc dù củ đậu có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt hơn,…tuy nhiên, nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể đem lại những bất lợi cho sức khỏe.

    Nhiều người nhận thấy củ đậu chứa nhiều chất xơ nên ăn củ đậu không ngừng nghỉ với mục đích giảm cân. Nhiều người còn cho rằng, ăn càng nhiều củ đậu thì càng không bị đói, tránh dung nạp thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, đây là một cách ăn sai lầm. Bởi vì trong củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn, điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực hiện được.

    Hơn nữa, trong lá và hạt củ đậu có chứa rotenone và tephrosin rất độc có thể khiến cho cơ thể trúng độc, co giật, đau bụng, loạn nhịp tim, suy hô hấp,…Do đó, mặc dù củ đậu rất ngon và bổ dưỡng nhưng phần lá và hạt là bộ phận bạn không nên ăn.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    10 tác dụng của củ sen cho sức khỏe: Sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà các bộ phận của sen cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng của củ sen đã được chứng minh trong y học lẫn ẩm thực. 
    Đã ai biết đến tác dụng của củ từ chưa?: Trong các loại khoai, củ từ (khoai từ) rất ít được nhắc đến, vì thế khi kể ra tác dụng của nó với sức khỏe ai cũng sẽ ngạc nhiên đến khó tin.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)