Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 9 tác dụng của cam và những lưu ý khi ăn

    (VOH) – Cam được biết đến là loại quả giàu dưỡng chất như: vitamin C, chất xơ, folate... Ăn cam giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau.

    Cam (có tên khoa học gồm hai phần: Citrus x sinensis) là loài cây ăn quả cùng họ với Bưởi. Cam là một loại cây lai được trồng từ xưa, có thể là một cây được lai giữa loài bưởi và quýt. Cam bắt nguồn từ Đông Nam Á, có thể từ Việt Nam hay miền nam Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

    Thành phần dinh dưỡng của cam

    Cam là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe và làn da.

    Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của Cam (100g) được nghiên cứu và thống kê từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    88.8 g

    Năng lượng

    38 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    8.3 g

    Chất béo

    0.1 g

    Chất xơ

    1.4 g

    Canxi

    34 mg

    Đồng

    140 µg

    Photpho

    23 mg

    Kali

    108 mg

    Vitamin C

    40 mg

    Vitamin B2

    0.03 mg

    Vitamin PP

    0.2 mg

    Vitamin E

    0.18 mg

    Folate

    30 µg

    Với sự đa dạng của các thành phần dinh dưỡng, nên cam là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyên khích nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

    Ăn cam có tác dụng gì?

    Theo Đông y, cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, công năng sinh tân giải khát, khai vị. Có tác dụng chữa ho, đầy tức ngực sườn, giải độc cá, cua và giải rượu.

    Rất nhiều người coi cam là loại quả thiết yếu cần được ăn hàng ngày, vì cam chứa nhiều vitamin C, canxi, photpho, kali, folate... nên rất có ít cho cơ thể.

    Nếu thường xuyên ăn cam hoặc uống nước cam, bạn sẽ nhận được 8 lợi ích sau đây:

    1. Giữ cho thận khỏe mạnh

    Mỗi ngày tiêu thụ một trái cam sẽ giúp bổ sung citrate làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận.

    1. Chống lão hóa

    Một trong những tác dụng của cam là có khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đồng thời hàm lượng vitamin E và vitamin C dồi dào cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và trình trạng viêm da.

    1. Giúp trái tim khỏe mạnh

    Cam giàu kali – một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim thất thường, đặc biệt với những người bị bệnh tim. Chính vì thế, ăn và uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp bổ sung hàm lượng kali cho cơ thể, đây được xem là một trong những lợi ích tuyệt vời của cam.

    9-tac-dung-cua-cam-va-nhung-luu-y-khi-an-voh

    Cam là loại quả được khuyến khích ăn mỗi ngày (Nguồn: Internet)

    1. Ngăn chặn virus xâm nhiễm

    Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm virus. Cam chứa rất nhiều polyphenol nên đây sẽ là một trong những loại quả có tác dụng phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư và chống tăng sinh.

    1. Tăng lượng chất xơ

    Một trong những công dụng của cam là giúp kiểm soát mức cholesterol cao trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch do chứa nhiều chất xơ. Chất xơ trong cam có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tuyp 2 cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.

    1. Chống lại gốc tự do

    Các gốc tự do tấn công vào tế bào có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý cho cơ thể, kể cả tim và ung thư. Cam rất giàu vitamin C nên sẽ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do.

    1. Chữa táo bón

    Cam rất giàu chất xơ (bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan) đó là điều cần thiết cho sức khỏe của hệ tiêu hóa và duy trì việc đại tiện đều đặn. Ăn một trái cam mỗi ngày có thể giúp bạn tránh được hội chứng ruột kích thích, trong đó có táo bón. Một ly nước cam tươi có thể giúp nhuận tràng.

    1. Thúc đẩy não phát triển

    Cam chứa nhiều dưỡng chất thực vật và axit folic. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển não bộ. Nhờ vậy, lợi ích của cam là có thể tăng cường khả năng hoạt động của não như  khả năng tập trung hoặc học những điều mới.

    Tác dụng của vỏ và hạt cam

    Không chỉ phần thịt bên trong mà hầu như tất cả các bộ phận như vỏ và hạt cam đều có công dụng tốt cho sức khỏe.

    Hạt cam phơi khô bằng râm mát cho vào chảo rang, sau đó tán nhuyễn, hòa uống với nước đun sôi để nguội giúp điều trị phong thấp.

    9-tac-dung-cua-cam-va-nhung-luu-y-khi-an-1-voh

    Vỏ cam có thể dùng làm thuốc chữa bệnh (Nguồn: Internet)

    Vỏ cam hàm lượng caroten hơi nhiều, có thể dùng làm thuốc kiện, chữa ho, tan đàm. Vỏ cam có chứa 0,93 - 1,95% tinh dầu, có hiệu nghiệm với viêm phế quản mạn tính.

    Ngoài ra, mùi hương của cam còn có ích cho việc trì hoãn áp lực tâm lý, nó còn trợ giúp cho bạn gái giảm bớt được những cảm xúc căng thẳng.

    Một số lưu ý khi ăn cam

    Tuy cam mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được khuyến khích ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, khi ăn cam bạn cần chú ý đến những điều sau đây để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

    • Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày: Ăn nhiều cam mỗi ngày sẽ dẫn đến việc tiêu thụ nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.
    • Không uống sữa gần với thời gian ăn cam: Trong cam có nhiều acid tartaric và vitamin C có thể phản ứng với protein trong sữa khiến chúng bị vón cục trong bụng và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy...
    • Không ăn cam cùng củ cải: Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate, chất này sau khi chuyển hóa sẽ sản ra một chất chống tuyến giáp – thioxianic. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành acid hydroxy và acid ferulic. Nếu ăn 2 loại thức ăn này chung 1 thời điểm, 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế chất có trong củ cải và gây bướu cổ.
    • Không ăn cam trong lúc đói: Các acid hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng và điều này không hề tốt cho sức khỏe cơ thể.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang vi.wikipedia.org – Bách khoa toàn thư mở
    3. Tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

    Uống nước cam mỗi ngày lợi hay hại? : Cam là loại trái cây giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có lợi cho sức khỏe, vậy nên nhiều người có thói quen uống nước cam mỗi ngày, như vậy có tốt không?

    4 cách tạo vị mới cho nước cam vắt : Nước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu muốn thưởng thức nước cam mà không bị ngán, bạn có thể làm mới hương vị của nước cam bằng nhiều cách.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)