Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 9 tác dụng của hạt macca với sức khỏe người dùng

    Mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều khoáng chất, vitamin, omega-3 và omega-6. Hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết.

    Macca hay mắc ca là tên gọi từ cách phiên âm trong tiếng Việt, có tên khoa học là Macadamia. Hạt macca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và được mệnh danh là “hoàng hậu của quả khô”.

    Thành phần dinh dưỡng trong hạt macca

    Những nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh trong hạt macca có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt macca (phần ăn được)

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    716 kcal

    Chất béo

    76.08 g

    Chất đạm

    7.79 g

    Chất xơ

    8 g

    Vitamin B6

    0.336 mg

    Vitamin C

    1.2 mg

    Vitamin E

    0.54 mg

    Canxi

    70 mg

    Sắt

    2.65 mg

    Magie

    118 mg

    Photpho

    198 mg

    Kali

    363 mg

    Natri

    353 mg

    Kẽm

    1.29 mg

    Hạt macca chủ yếu được dùng làm thực phẩm ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món bánh ngọt, salad. Macca cũng được ứng dụng vào trong làm đẹp bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa quý giá.

    Tác dụng của hạt macca

    Dưới đây là những công dụng của hạt macca có thể bạn chưa biết:

    9-tac-dung-cua-hat-macca-voi-suc-khoe-nguoi-dung-voh-1

    Hạt macca có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

    Theo nghiên cứu 100% hạt mắc ca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) trong cơ thể.

    Đặc biệt, hạt macca giày chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholesterol và triglyceride, giúp mạch máu thông suốt và làm giảm bệnh mạch vành.

    1. Giàu chất chống oxy hóa

    Một lợi ích vô cùng tuyệt vời của hạt macca nữa là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường.

    Khi bạn ăn hạt mắc ca, các flavonoid chuyển đổi thành chất chống oxy hóa. Sau đó, nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý, kể cả ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

    1. Hỗ trợ giảm cân

    Nhiều người quan niệm rằng hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Tuy nhiên, các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axit palmitoleic và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym, đồng thời kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axit palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.

    1. Cung cấp protein

    Hạt macca là loại hạt giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.

    1. Hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón

    Trong 100g hạt macca có đến 8g chất xơ nên đây là loại hạt rất tốt cho người gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc bị táo bón. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, giảm thiểu tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

    1. Tốt cho sức khỏe xương

    Photpho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi trong macca còn giúp hình thành răng và xương.

    Ngoài ra, công dụng của hạt mắc ca còn giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiểu chứng bệnh viêm xương khớp nhờ có chứa omega-3.

    1. Tăng cường sức khỏe não bộ

    Hạt mắc ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.

    1. Tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em

    9-tac-dung-cua-hat-macca-voi-suc-khoe-nguoi-dung-voh-2

    Hạt macca tốt cho sức khỏe bà bầu (Nguồn: Internet)

    Tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu được biết đến đó là giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Loại hạt này góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Ngoài ra, trong nhân hạt mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, vitamin và omega-3,…đây là những dưỡng chất vừa có lợi cho mẹ bầu vừa tốt cho trẻ em.

    1. Hỗ trợ làm đẹp da

    Hạt macca không chỉ giúp giảm cân cho những tín đồ làm đẹp mà nó còn là một sản phẩm dưỡng da tuyệt vời. Dầu macca rất được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc da vì có chứa nhiều axit omega-7 palmitoleic.

    Như vậy, hạt macca có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, bạn không nên bỏ qua loại hạt này nếu muốn duy trì sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

    Những cách ăn hạt macca phổ biến

    Ngày nay, hạt macca được bán phổ biến ở nước ta, đặc biệt là bạn dễ dàng tìm mua ở các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Bạn có thể mua và ăn hạt macca với những cách dưới đây:

    1. Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ

    Đây là cách ăn macca phổ biến được khuyến khích nhiều nhất. Hạt macca rang hoặc luộc, được ăn ở dạng thô nguyên chất sẽ giữ nguyên hương vị, người ăn có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng có trong hạt macca.

    1. Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salad

    Nếu bạn thường làm các món salad, có thể cho thêm một nắm hạt macca vào để bổ sung thêm chất dinh dưỡng nhé.

    Ngoài ra, bạn có thể chế biến sữa từ hạt macca, tuy nhiên với cách này bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để chế biến đúng cách và giữ được các dưỡng chất thiết yếu trong hạt macca.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    3. Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
    Đã ai biết đến tác dụng của củ từ chưa?: Trong các loại khoai, củ từ (khoai từ) rất ít được nhắc đến, vì thế khi kể ra tác dụng của nó với sức khỏe ai cũng sẽ ngạc nhiên đến khó tin. 
    Tìm hiểu tác dụng của hạt hướng dương và những lưu ý khi ăn: Trong những năm qua, cùng với hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp Tết, bởi những tác dụng của hạt dương dương đối với sức khỏe luôn được đánh giá cao.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)