Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những điều mẹ cần phải biết khi muốn tập cho bé ăn dặm kiểu BLW

  Phương pháp ăn dặm BLW là một trong những phương pháp ăn dặm phổ biến tại Việt Nam. Với phương pháp này bé sẽ được tự quyết định về việc mình muốn ăn gì, ăn bao nhiêu và với tốc độ như thế nào?

  Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

  Ăn dặm BLW (Baby-Led Weaning) hay còn gọi là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp ăn dặm coi trọng yếu tố rèn luyện thói quen độc lập trong ăn uống cho trẻ. Trong đó, bé sẽ được quyền chọn mình muốn ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào.

  Phương pháp ăn dặm này cho phép bé tự đút mình ăn, do đó, sẽ không có thức ăn xay nhuyễn hay đút bé bằng muỗng. Bé được ngồi ăn trên bàn cùng gia đình trong bữa ăn và tham gia ăn cùng mọi người khi đã sẵn sàng. Lúc đầu bé sẽ dùng tay bốc thức ăn và sau đó sẽ tự đút mình ăn muỗng.

  Cũng giống như phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW được áp dụng dành cho những bé từ 6 tháng tuổi trở lên và trên nguyên tắc sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời.

  Ăn dặm theo phương pháp BLW giúp bé có thể tận hưởng bữa ăn một cách chủ động, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và thời gian gần đây được nhiều bà mẹ Việt quan tâm.

  Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

  • Giúp bé có thể ăn và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên, bé được ăn theo bản năng khi đã sẵn sàng. Bé có thể tự khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình.
  • Giúp bé học cách tận hưởng và tin tưởng thức ăn, bé biết khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết thức ăn và xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

  an-dam-blw-la-gi-voh

  Phương pháp ăn dặm BLW giúp bé tự kiểm soát thức ăn với kích thước, hình dạng khác nhau (Nguồn: Internet)

  • Giúp bé học cách kiểm soát thức ăn với những kích thước, hình dạng, độ thô mịn khác nhau ngay từ đầu.
  • Giúp bé phát triển được kỹ năng nhai và sự tương tác giữa tay và mắt.
  • Giúp bé được tham gia bữa ăn gia đình tạo niềm vui cho bé qua việc ‘bắt chước’ hành vi người lớn, cách chia sẻ và cách giao tiếp. Từ đó, khuyến khích sự tự lập và tự tin ở trẻ.
  • Giúp bé phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế hiện tượng trẻ bị kén ăn hay những cuộc ‘đấu tranh trong ăn uống’ giữ bé và mẹ.

  Nhược điểm của phương pháp ăn dặm BLW

  Phương pháp ăn dặm BLW cũng có nhược điểm, đó là quá trình cho bé ăn có thể sẽ rất lộn xộn và bừa bộn và bé thường sẽ không ăn được nhiều. 

  Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu cần chất sắt từ thực phẩm vì nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức không còn cung cấp đủ cho nhu cầu năng lượng của trẻ. Tuy nhiên nếu ăn dặm theo kiểu BLW, bé có thể gặp khó khăn trong việc nhai các thức ăn như thịt nấu chín, trong khi đó là một nguồn cung cấp chất sắt tốt.

  Thức ăn nghiền nhuyễn là cầu nối giữa thực phẩm dạng lỏng và dạng rắn. Mẹ có thể biết được con đã ăn bao nhiêu nếu trực tiếp cho ăn. Khi được 6 tháng bé có thể lấy thức ăn ra khỏi muỗng bằng môi trên thay vì mút thức ăn. Khi được 8 tháng, bé có thể nhai và nuốt thức ăn rắn. Vì vậy lời khuyên của các chuyên gia y tế là mẹ nên kết hợp cả hai phương pháp ăn dặm truyền thống và phương pháp BLW

  Những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW

  1. Về thức ăn

  Bé có thể ăn chung hầu hết các món ăn tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bông cải xanh hấp, các loại thực phẩm giàu chất sắt và dễ tiêu hóa như ngũ cốc. Với các loại thịt mềm hãy cắt thành từng miếng nhỏ.
  Lưu ý: Tùy từng giai đoạn mà bé được ăn những loại thức ăn phù hợp. Đối với rau củ quả, lưu ý chỉ nấu hoặc hấp vừa đủ chín chứ không quá mềm nhũn để khi bé cầm nắm sẽ không bị nát vụn.

  Hãy chọn những thức ăn dễ cắt thành que hoặc sợi lớn khi bé bắt đầu ăn. Cung cấp cho bé nhiều loại thức ăn khác nhau để bé có cơ hội khám phá thêm các mùi vị và đảm bảo bé nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

  an-dam-blw-la-gi-1-voh

  Nên chọn những thức ăn dễ cắt thành que hoặc sợi lớn khi bé bắt đầu ăn (Nguồn: Internet)

  1. Về cách ăn

  Mẹ cho bé ngồi thẳng người, quay mặt về phía bàn, có thể ngồi trên ghế ăn hoặc trên đùi mẹ. Tuy nhiên, cần đảm bảo là bé đã ngồi vững và có thể dùng bàn tay và cánh tay thoải mái.

  • Đặt đồ ăn trước mặt bé hoặc cho bé lấy nó từ tay mẹ và để bé tự quyết định.
  • Chọn những thời điểm bé không mệt và đói để bé có thể tập trung ăn.
  • Đừng hối thúc bé hoặc làm bé rối trí khi xử lý thức ăn.
  • Đừng đút thức ăn vào miệng bé hoặc cố thuyết phục bé ăn nhiều hơn mức mình muốn.
  1. Các loại thức ăn cần tránh

  Khi thực hiện phương pháp ăn dặm BLW, mẹ cần tránh các loại thực phẩm có nguy cơ gây nghẹn cao như: nho, cà chua, quả hạch,...

  Các loại loại đồ ăn dễ gây dị ứng như: mật ong, lòng trắng trứng, hải sản, cam quýt cũng không nên cho bé ăn. Nếu gia đình có tiền sử dị ứng cần tìm hiểu kĩ các loại thức ăn trước khi cho bé ăn.

  Các loại thực phẩm không lành mạnh và thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bỏng ngô, ngũ cốc ăn sáng, kẹo cao su, kẹo cứng, những thực phẩm có chứa đường và muối... cũng không nên cho bé ăn.

  Liệu bé có bị mắc nghẹn khi ăn theo phương pháp BLW?

  Có rất nhiều mẹ lo lắng việc cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ bị mắc nghẹn. Thế nhưng, thực tế bé cũng giống như người lớn, dễ bị nghẹn hoặc hóc khi bị đút thức ăn vì về cơ bản đó là kiểu ăn thụ động – bé không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào.

  Khi bé tự cho thức ăn vào miệng sẽ giúp bé kiểm soát được lượng thức ăn mình ăn, từ đó nguy cơ mắc nghẹn là rất nhỏ. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được để bé ăn một mình và mẹ cần phải tránh cho bé ăn những loại thực phẩm cứng như táo.

  Ngoài ra, mẹ cũng cần trang bị thêm các kiến thức cần thiết về cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật, mắc nghẹn để có thể sơ cấp cứu kịp thời trong trường hợp đó.

  Ăn dặm kiểu Nhật, 'bí kíp' chăm con hay của mẹ Việt ngày nay : Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học, đầy đủ cho bé đang được khá nhiều mẹ Việt quan tâm và áp dụng. Cùng tìm hiểu những lưu ý cần thiết về ăn dặm kiểu Nhật để nuôi con khỏe, mẹ yên tâm.

  Cách tập cho bé ăn dặm : Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm. Cách tập cho con tiếp xúc với thức ăn từ buổi đầu rất quan trọng cho việc xây dựng khẩu phần ăn phù hợp và thói quen ăn uống sau này. 

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng