Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ăn nhầm hóa chất, bé trai bị bỏng miệng và thực quản dạ dày

  Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu cho một bé trai 3 tuổi, ở Hòa Bình ăn nhầm hóa chất, đã bị bỏng thực quản dạ dày và toàn bộ vùng miệng.

  Bé trai đã thoát cơn nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp)

  Ngày 8/4, bé trai cùng anh trai đi chơi, nhặt được gói bột hóa chất màu trắng, nghĩ là đường nên đã ăn. Sự nhầm lẫn khiến bé bị bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, dạ dày.

  Ngay sau sự cố, bé liên tục quấy khóc nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện huyện, sau đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

  Đến sáng 9/4, bé được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Khoa Cấp cứu - chống độc bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sưng nề môi, loét miệng, xuất tiết nhiều đờm rãi.

  Chất bột màu trắng rơi ra tay làm loét vùng trước khuỷu tay trái khiến bệnh nhi liên tục quấy khóc.

  Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận cháu bị bỏng thực quản dạ dày do ăn nhầm hóa chất (nghi là chất xút Natri hiđroxit NaOH) và nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu bệnh nhi.

  Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái của bé bắt đầu bong vảy, bé ngủ tốt, không còn quấy khóc.

  Bác sỹ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm chất gây bỏng, người lớn cần bình tĩnh xem đó là loại hóa chất gì sau đó:

  Bước 1: Cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch.

  Bước 2: Hướng dẫn trẻ cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể.

  Bước 3: Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.

  Tuyệt đối không cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng./.

  Nguồn: VN+