Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ăn tỏi sống mỗi ngày, phương thuốc phòng và trị bệnh đơn giản nhất

    (VOH) - Tỏi là một gia vị quan trọng trong ẩm thực. Tuy nhiên, ngoài công dụng chính này ra, có thể bạn chưa biết ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe.

    Tỏi (tên khoa học: Allium sativum) thuộc họ hành, có họ hàng với hành tây, hành tím, tỏi tây… là một loại cây lưu niên thuộc họ Liliaceae, được tìm thấy ở khu vực Trung Á từ khoảng hơn 5.000 năm trước. Tỏi được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong nấu ăn, dùng để làm thuốc và thường được dùng dưới 3 dạng chủ yếu là tỏi tươi, tỏi khô và tinh dầu.

    an-toi-song-moi-ngay-phuong-thuoc-tri-bach-benh-don-gian-nhat-voh

    Tỏi thuộc họ hành, là một loại cây lưu niên thuộc họ Liliaceae, được tìm thấy ở khu vực Trung Á từ khoảng hơn 5.000 năm trước. (Nguồn: Internet)

    Sinh trưởng tốt trong môi trường nóng và ẩm, được trồng nhiều ở các nước ôn đới, khi gặp thời tiết thuận lợi, cây tỏi phát triển rất nhanh chóng. Nhờ đặc tính dễ trồng mà ngày nay việc trồng tỏi tại nhà càng trở nên phổ biến.

    Phần được sử dụng nhiều nhất của tỏi chính là củ, một củ tỏi có nhiều tép nhỏ, mỏi tép lại có một lớp vỏ mỏng bảo vệ bên ngoài. Khi được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng, tỏi sẽ không mọc mầm.

    Các vùng trồng tỏi trọng điểm của Việt Nam

    Lý Sơn

    Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là nơi nổi tiếng nhất về việc trồng tỏi và trong đó tỏi cô đơn (hay còn gọi là tỏi 1 tép, tỏi mồ côi) là nổi bậc hơn cả.

    Sở dĩ được gọi là tỏi cô đơn vì cây tỏi này chỉ phát triển duy nhất một tép, trong khi các cây tỏi tương tự đẻ ra nhiều tép để tạo thành loại tỏi bình thường thì tỏi cô đơn được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Trên vùng đất cằn cỗi, dễ mất mùa thì lại là nơi tỏi cô đơn sản sinh nhiều hơn hết.

    Nhờ sự quý hiếm và đặc biệt mà giá thành của tỏi cô đơn cao hơn rất nhiều so với những loại tỏi thông thường.

    Phan Rang

    Tỏi Phan Rang được trồng trên vùng đất cát, dưới cái nắng, cái gió tạo nên tép tỏi nhỏ, săn chắc nhưng lại thơm nồng hơn các loại tỏi khác.

    Ngoài được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, tỏi Phan Rang còn thường được dùng để ngâm rượu tỏi.

    Bắc Giang

    Được các chuyên gia Liên Xô (cũ) và Tây Âu chọn là vùng trọng điểm trồng tỏi xuất khẩu, Hà Bắc (nay là Bắc Giang và Bắc Ninh) có điều kiện thiên nhiên và địa chất đặc biệt phù hợp để cây tỏi phát triển tốt và có chất lượng cao hơn những vùng khác.

    Tỏi Bắc Giang củ to, vị thơm, nhiều bột nên rất được yêu thích.

    Thành phần dinh dưỡng của tỏi

    Không những mang giá trị cao trong ẩm thực, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tỏi còn là vị thuốc nhiều lợi ích. Theo tài liệu từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100gr tỏi sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    67.7g

    Năng lượng

    121Kcal

    Protein

    6.0g

    Lipid

    0.5g

    Glucid

    23.0g

    Calci

    24mg

    Mangan

    1.300mg

    Kali

    373mg

    Tỏi rất phổ biến và hầu như luôn có mặt trong bếp, do đó việc dùng tỏi để trị bệnh, tăng cường sức khỏe là phương pháp tự nhiên đơn giản, dễ dùng và hiệu quả nhất.

    Lợi ích của việc ăn tỏi sống mỗi ngày

    Trong tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, trong đó, quan trọng nhất là vai trò của allicin. Tuy nhiên, các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai và sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Do đó, nếu sử dụng với mục đích y học thì ăn tỏi sống mỗi ngày chính là cách hữu hiệu nhất.

    an-toi-song-moi-ngay-phuong-thuoc-tri-bach-benh-don-gian-nhat-voh

    Ăn tỏi sống mỗi ngày mang lại lợi ích không tưởng (Nguồn: Internet)

    1. Điều trị cảm cúm

    Có tính sát khuẩn mạnh và chứa Allicin (một thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi) nên khi bị cảm cúm ăn tỏi sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.

    1. Trị ho

    Có thuộc tính ấm, khả năng khử hàn ẩm tốt, do đó ăn tỏi sống mỗi ngày chẳng những giúp bạn mau chóng phục hồi sức khỏe mà còn giảm ho hiệu quả.

    1. Lọc độc tố trong máu

    Allicin – thành phần hóa học chứa trong tỏi sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại, tăng cường các tế bào bạch cầu thêm khỏe mạnh, đồng thời allicin còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp. Nhờ đó, ăn tỏi sống chẳng những giúp bạn thanh lọc, giải độc cơ thể một cách hiệu quả mà còn rất tốt cho gan.

    1. Giảm huyết áp

    Khi bạn nghiền và nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin, hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng. Theo ước tính đăng trên tạp chí Khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600-1.500 mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả trong 24 tuần như loại thuốc Atenolol mà người cao huyết áp thường sử dụng.

    Do đó, sử dụng tỏi mỗi ngày chính là một trong những phương thuốc chữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả nhất. Hãy ăn tỏi trong vòng 1–2 giờ sau khi bằm nhuyễn để nhận được đầy đủ các lợi ích sức khỏe.

    1. Tốt cho tim mạch

    Khi cholesterol xấu tăng lên trong cơ thể, yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ phát triển các chất béo lắng đọng trong mạch máu tăng lên, điều này có thể làm giảm lưu lượng máu và gây đột quỵ cho người bệnh. Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol LDL, nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi rất tốt cho tim mạch.

    Tỏi còn có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

    Tỏi cũng có đặc tính chống đông, do đó làm giảm nguy cơ đau tim, xuất huyết não và các triệu chứng khác với hiệu quả rất tốt.

    1. Giảm stress oxy hóa

    Stress oxy hóa được hiểu đơn giản là tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể.

    Việc sử dụng tỏi không những có thể giúp tăng enzyme chống oxy hóa ở người, mà còn giảm đáng kể stress oxy hóa ở những người có huyết áp cao.

    1. Ngăn ngừa Alzheimer

    Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi.

    Chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp bảo vệ tế bào não chống lão hóa, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp và có thể ngăn ngừa được các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh mất trí Alzheimer.

    1. Chắc khỏe xương

    Tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C. Trong đó, lượng mangan cao, cùng với các enzyme và chất chống oxy hóa lại rất cần thiết cho sự hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi.

    Nhờ vậy, những bệnh nhân về xương khớp sẽ được cải thiện và giảm đau nhức rõ rệt nếu thường xuyên ăn tỏi sống.

    Đồng thời, ăn tỏi sống còn giúp tăng lượng nội tiết tố estrogen giúp làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ.

    1. Phòng bệnh ung thư

    Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ác như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.

    1. Điều trị mụn trứng cá

    Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúp phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

    Tuy nhiên theo Medical Daily, lại ít ai biết tỏi chính là một trong những dược phẩm tự nhiên điều trị mụn hiệu quả cao.

    1. Trị rụng tóc

    Theo nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Da liễu Ấn Độ phát hiện một loại gel có chứa tỏi giúp điều trị hiệu quả bệnh rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn.

    1. Trị giun

    Tỏi là vị thuốc trị giun đặc biệt, có tác dụng với tất cả các loại giun, kể cả giun đũa và đặc biệt là giun kim.

    Những lưu ý khi sử dụng tỏi

    an-toi-song-moi-ngay-phuong-thuoc-tri-bach-benh-don-gian-nhat-voh

    Tuy có nhiều lợi ích nhưng tỏi vẫn gây nên những tác dụng phụ (Nguồn: Internet)

    • Ăn tỏi quá nhiều sẽ khiến dạ dày dễ bị kích thích trực tiếp, đồng thời chất allicin trong tỏi có thể gây ra chứng loãng máu, do đó mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi mà thôi.
    • Bệnh nhân dùng các thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel thì không nên đồng thời dùng tỏi vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
    • Nên tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.
    • Không nên ăn tỏi khi đói vì có thể gây ra cảm giác khó chịu như đầy chướng bụng, buồn nôn, ỉa chảy và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.
    • Đắp tỏi tươi có thể gây cảm giác rát bỏng, viêm da và nổi bọng nước tại chỗ.
    • Trong một số trường hợp, việc dùng viên tỏi khô kéo dài có thể gây giảm đường huyết.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang Hellobacsi.com
    2. Trang Wikipedia.org
    3. Trang Vnexpress.net
    4. Trang Zing.vn
    5. Sách Cây rau làm thuốc của Pts Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp
    6. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007
    8 tác dụng của rau mùi tốt cho sức khỏe ít người biết: Rau mùi không chỉ là loại rau dùng trong ẩm thực mà nó còn được xem như một vị thuốc quý. Vậy tác dụng của rau mùi là gì? Bài viết sau sẽ mang đến bạn những thông tin thú vị về loại rau này.
    Tác dụng của củ riềng trong chữa bệnh và ẩm thực: Là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt thế nhưng nếu nói về những tác dụng của củ riềng thì không phải ai cũng biết. 

    Tú Cầm (Tổng hợp)