Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ăn xoài có tác dụng gì cho sức khỏe?

    Không chỉ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, xoài còn là có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể.

    Xoài được xếp vào hàng ‘vua các loại quả’ hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, với tên khoa học là Mangiferaindical. Xoài là một trong những loại cây trồng công nghiệp lấy trái. Quả xoài khi chín sẽ khác nhau về màu sắc (vàng, cam, tím…) và kích thước.

    Theo quan điểm Đông Y, xoài chín có vị ngọt, tính bình. Xoài ăn nhiều sẽ bị ‘phát nhiệt’, trẻ em bị rôm sảy, tiêu chảy (do quá ngọt), tuy nhiên xoài chín nếu ăn với lượng vừa đủ sẽ giúp nhuận tràng. Riêng quả xoài xanh, vị chua, gây táo bón. Khi ăn xoài vào lúc đói sẽ khiến dịch vị tăng cao, tạo điều kiện gây vón làm tắc ruột.

    Theo Y học cổ truyền, tất cả các loại xoài ở Việt Nam đều có thể dùng làm thuốc. Tác dụng của xoài chín trong điều trị bệnh là giúp cầm máu, lợi tiểu, dùng chữa ho ra máu, chảy máu đường ruột, đau răng, rong kinh, trừ giun sán…

    an-xoai-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-VOH

    Xoài là loại thực phẩm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng của quả xoài chín

    Những nghiên cứu y học hiện đại xoài chín có chứa các thành phần hóa học sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    82,6 g

    Năng lượng

    62 KCal

    Chất đạm

    0,6 g

    Chất béo

    0,3 g

    Chất đường bột

    14,1 g

    Chất xơ

    1,8 g

    Vitamin A

    0 μg

    Vitamin C

    93 mg

    Vitamin B1

    0,03 mg

    Vitamin K

    40,3 μg

    Vitamin E

    1,46 mg

    Magie

    9 mg

    Mangan

    0,280 mg

    Kali

    114 mg

    Sắt

    0,40 mg

    Photpho

    13 mg

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g xoài chín

    Ăn xoài có tác dụng gì ?

    Nhiều người cho rằng, xoài gây nóng trong người nên không dám ăn nhiều. Tuy nhiên, thực tế các chất dinh dưỡng có trong xoài sẽ giúp mang lại rất nhiều những lợi ích về sức khỏe. Cụ thể:

    • Chữa bệnh tiểu đường: Ăn xoài có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường ăn xoài cũng rất tốt nếu ăn với một lượng vừa phải.
    • Giảm cholesterol máu, tốt cho tim mạch
    • Phòng bệnh ung thư.
    • Giúp làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới, bởi xoài chứa nhiều vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính, tạo sự ham muốn tình dục cho nam giới. Ngoài ra, vitamin E còn có thể làm tăng chất lượng tinh trùng.
    • Tốt cho trí não vì chứa nhiều axit vitamin là một trong những công dụng của xoài, đặc biệt với những người bị suy nhược thần kinh.

    an-xoai-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-1-VOH

    Xoài có khả năng đốt cháy calo nên có khả năng hỗ trợ giảm cân (Nguồn: Internet)

    • Với phụ nữ, ăn xoài chín sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt vì trong xoài có chứa nhiều sắt. Ngoài ra, xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cảm giác no lâu. Chất xơ trong xoài cũng giúp đốt cháy nhiều calo và hỗ trợ giảm cân.
    • Một trong những tác dụng khác của việc ăn xoài chín là giúp chống ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt… do xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa.
    • Ăn xoài với một lượng vừa phải sẽ giúp trị khô miệng, ít nước bọt, mất tiếng.
    • Xoài còn có công dụng chữa chứng ăn không tiêu, bệnh cam tích ở trẻ em.
    • Những người bị say tàu xe, nôn mửa có thể ăn một ít xoài để giảm bớt tình trạng trên.
    • Ngoài ra, các chất  vitamin C và các nguyên tố vi lượng như Magne, Kali, Photpho,... có trong xoài còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    Đối với quả xoài, có thể ăn xoài sống hay chín. Hoặc có thể chế biến thành bột xoài, mứt xoài, bánh xoài. Ngoài ra, nhiều người cũng sử dụng nước sinh tố xoài kết hợp với các loại trái cây khác như: táo, cam, dừa,… vừa giúp giải khát vừa tốt cho sức khỏe.

    Vỏ xoài và lá xoài cũng mang lại nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt :
    Lá xoài có thể sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh tiểu đường, sỏi thận, sỏi mật, bệnh lỵ, bệnh dạ dày..
    Vỏ xoài có thể dùng để chữa ho ra máu, đau răng, lở loét chân răng, rong kinh, chảy máu đường ruột, thủng tử cung…

    Chú ý : Khi sử dụng vỏ cây xoài, lá xoài, quả xoài,... làm thuốc chữa bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh, liều dùng và cách dùng để tránh dùng nhầm, dùng quá liều gây hại cho cơ thể.

    Một số lưu ý khi ăn xoài

    • Ăn xoài nhiều sẽ gây nóng.
    • Hạt xoài có thể gây ngộ độc.
    • Nhựa xoài có chất độc có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, dính vào da gây dị ứng viêm da.
    • Khi ăn xoài nên cắt thành từng miếng nhỏ để tránh bị nghẹn.
    • Không ăn xoài chung với với các loại trái cây có tính nhiệt như vải, nhãn, sầu riêng...

    Tài liệu tham khảo:

    Bảng thành phần Thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007.

    Tài liệu từ trung tâm khuyến nông quốc gia.

    Những vấn đề cần lưu ý khi ăn đu đủ : Đu đủ chín chứa nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đu đủ xanh cũng có khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi ăn đu đủ, bạn nhớ những lưu ý sau đây để có thể tự bảo vệ sức khỏe chính mình.

      Hồng Phượng (Tổng hợp)