Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

    (VOH) – Được xếp vào danh mục những loại trái cây ngon, bổ, rẻ, đu đủ chín được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

    Có nhiều lời đồn đại về việc ăn đu đủ gây sảy thai khiến cho nhiều mẹ bầu hoang mang không biết có nên ăn đu đủ trong thai kỳ hay không. Trên thực tế, đu đủ chín nếu ăn với một lượng vừa phải sẽ mang đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích, không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ.

    Ăn đu đủ gây sảy thai – Đúng hay sai?

    Ở một số quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka, các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ trong thời gian mang thai, vì họ tin rằng đu đủ có thể gây sảy thai, thậm chí là sảy thai tự phát.

    Tuy nhiên, thực tế chỉ khi bà bầu ăn đu đủ xanh trong thai kỳ thì mới có khả năng dẫn đến sảy thai. Theo nghiên cứu được tiến hành trên chuột ở Ấn Độ, chất papain trong nhựa đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh, làm tăng nguy cơ sảy thai. Không chỉ vậy, chất papain cũng có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào và phát triển mô ở bào thai. Đồng thời có thể gây phù và xuất huyết nhau thai.

    ba-bau-an-du-du-chin-co-duoc-khong-voh

    Bà bầu tuyệt đối không ăn đu đủ còn sống khi mang thai (Nguồn: Internet)

    Theo các chuyên gia, dưới tác động của papain và chymopapain – 2 chất có trong đu đủ xanh sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, quái thai. Bên cạnh đó, một số người có cơ địa mẫn cảm, chất nhựa trong đu đủ xanh có thể sẽ gây ra tình trạng dị ứng, các vấn đề hô hấp và kích ứng da. Thậm chí, một số trường hợp có thể gây khó thở.

    Thế nhưng, khi đu đủ đã chín thì những chất này chỉ còn trong hạt đu đủ mà thôi, vì thế nếu chỉ ăn phần thịt thì sẽ không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

    Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn đu đủ chín

    Hàm lượng nước trong đu đủ rất cao (chiếm khoảng 70%) vì thế đây sẽ là một lựa chọn thích hợp để mẹ bầu bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi do mất nước.

    Ngoài ra, bà bầu nên ăn đu đủ chín trong thai kỳ vì sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

    • Tăng cường sức đề kháng

    Lợi ích đầu tiên khi bà bầu ăn đu đủ chín là giúp hấp thu các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta carotene trong đu đủ nhiều hơn so với các loại quả khác. Đây là một tiền chất của vitamin A và khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A, vi chất này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể mẹ kháng lại một số bệnh nguy hiểm.

    • Bổ sung vitamin

    Đu đủ chín có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, B2, B6, PP... đặc biệt là vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, nếu thiếu vitamin B1 sẽ gây rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng, làm tổn thương thần kinh trung ương và hệ tim mạch khi mang thai. Bên cạnh đó, vitamin B2 giúp phát triển thị giác, cơ và hệ thần kinh thai nhi.

    • Cung cấp chất khoáng

    Không chỉ nhiều vitamin, đu đủ chín còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 9 thang thai kỳ như kali, magie, kẽm, canxi... Đặc biệt, chất sắt trong đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

    • Giảm hiện tượng bị chuột rút

    ba-bau-an-du-du-chin-co-duoc-khong-1voh

    Hàm lượng chất kali trong đu đủ chín giúp bà bầu tránh được tình trạng bị chuột rút (Nguồn: Internet)

    Với hàm lượng kali cao (221mg trong 100g đu đủ chín) mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ giảm được tình trạng bị chuột rút ở chân. Bên cạnh đó, khi mang thai thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên đến 50% vì thế kali là một chất cực kỳ cần thiết để cân bằng nước và điện giải trong các tế bào.

    • Duy trì cân nặng trong mức kiểm soát

    Những mẹ nào bầu muốn bổ sung thật nhiều dưỡng chất để bé yêu phát triển toàn diện nhưng lại sợ tăng cân thì giải pháp dành cho mẹ là ăn đu đủ chín. Tuy rất bổ dưỡng nên đu đủ không hề chứa nhiều calo nên sẽ không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai.

    • Hạn chế táo bón

    Mẹ bầu rất dễ gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ và ăn đu đủ chín sẽ là cách điều trị cũng như ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Vì trong đu đủ có chứa vitamin B nên sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

    • Bảo vệ khớp

    Có rất nhiều vấn đề xuất hiện khi mẹ mang bầu, trong đó thường gặp nhất là cảm giác tê cứng, đau nhức tại các khớp như khủy tay, ngón tay, đầu gối và hông khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng nếu bà bầu ăn đủ chín thường xuyên thì triệu chứng này sẽ không “ghé thăm”, vì vitamin C trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tạo nên chất nền ngoài tế bào sụn khớp, bảo vệ khớp.

    Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn đu đủ

    Như vậy, trong thời gian mang thai mẹ bầu không nên ăn đu đủ còn sống (đu đủ xanh) nhưng có thể ăn được đu đủ chín. Bên cạnh đó, khi ăn đu đủ chín mẹ bầu cũng cần nên nhớ một vài lưu ý sau đây:

    • Không ăn đu đủ quá lạnh
    • Không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
    • Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây kích thích ruột già bài tiết nhiều, từ đó gây áp lực cho dạ dày và đường ruột.
    • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn đu đủ (khoảng 2 – 3 lần/tuần và ăn 1 miếng vừa là đủ).
    • Những mẹ bầu bị hen suyễn hoặc gặp vấn đề về hô hấp cũng nên hạn chế ăn đu đủ vì chất papain trong đu đủ có thể gây dị ứng nặng, sổ mũi, nghẹt mũi và khó thở.
    • Hạt của quả đu đủ chín có chứa chất độc, vì vậy để đảm bảo an toàn mẹ bầu cần loại bỏ hoàn toàn hết hạt trước khi ăn.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
    Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn bơ có tốt không? : Bơ đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngại và thắc mắc vì liệu cho bà bầu ăn bơ có tốt không?
    Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? : Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ được thông minh, thế nhưng liệu điều này có đúng hay không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)