Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn dưa hấu được không?

    (VOH) – Bạn rất thích ăn dưa hấu nhưng khi mang thai, bạn không biết liệu bà bầu ăn dưa hấu có được không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

    Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng, ăn dưa hấu rất tốt cho phụ nữ mang thai vì giàu chất dinh dưỡng. Hơn nữa, loại trái cây này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.

    Bà bầu ăn dưa hấu nhận được lợi ích gì?

    Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả dưa hấu dành cho mẹ bầu, giúp loại trái cây này được xếp vào danh sách những loại trái cây bà bầu nên ăn trong giai đoạn thai kỳ.

    1. Giàu dinh dưỡng, ít calo

    Dưa hấu chứa một lượng phong phú các khoáng chất như magie, kali, các vitamin như A, B1, và B6. Không chỉ cung cấp năng lượng, những dưỡng chất này còn rất tốt cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi.

    Hơn nữa, dưa hấu lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu sẽ không cần phải lo lắng mình sẽ tăng cân quá nhiều khi ăn loại trái cây này trong thai kỳ.

    1. Bổ sung nước cho cơ thể

    Trong dưa hấu chứa rất nhiều nước (chiếm gần 90%), nhờ vậy, bà bầu ăn dưa hấu có thể dễ dàng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn được tình trạng mất nước. Đồng thời cũng giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm bớt tình trạng phù nề ở mẹ bầu.

    1. Giúp mẹ bớt mệt mỏi

    ba-bau-an-dua-hau-duoc-khong-voh

    Ăn dưa hấu giúp mẹ bầu ổn định nhịp tim và giảm mệt mỏi (Nguồn: Internet)

    Theo nhiều nghiên cứu, bà bầu ăn dưa hấu có thể giúp ổn định nhịp tim và giảm mệt mỏi cơ bắp. Nếu cảm thấy mệt mỏi, cần phục hồi năng lượng, mẹ bầu có thể thử ăn một vài miếng dưa hấu nhé!

    1. Giảm triệu chứng ốm nghén

    Ốm nghén là một trong những dấu hiệu có thai điển hình nhất ở phụ nữ. Và với nhiều chị em thì dưa hấu là giải pháp ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Mỗi sáng chỉ cần một ly nước ép dưa hấu hoặc một miếng dưa hấu nhỏ, thì cơn ốm nghén của mẹ sẽ “lặn” ngay.

    1. Ngăn ngừa nhiễm sắc tố da

    Tăng sắc tố da là một trong những vấn đề về da khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Dưa hấu là đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng này. Ăn dưa hấu giúp việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng, từ đó tác động mạnh mẽ đến kết cấu của da, giúp da sáng và đẹp hơn.

    1. Giảm nguy cơ tiền sản giật

    ba-bau-an-dua-hau-duoc-khong-1-voh

    Dưa hấu có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

    Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản – Phụ khoa cho thấy, bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm khoảng 50% nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Thật tốt khi dưa hấu có chứa nguồn lycopene dồi dào, thậm chí nhiều hơn hẳn so với lượng lycopene trong cà chua.

    Bên cạnh đó, dưa hấu còn là cứu tinh cho các mẹ có vấn đề về tim mạch, bởi chất lycopene cũng có tác dụng giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ.

    1. Lợi tiểu và thanh lọc cơ thể

    Dưa hấu có tính lợi tiểu, giúp tẩy sạch độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn kích thích chức năng của thận, làm sạch gan và làm giảm lượng axit uric trong máu. Do đó, không có lý do gì mà mẹ bầu lại không được ăn dưa hấu trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nhé!

    Một số lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn dưa hấu

    Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng bà bầu ăn dưa hấu cũng nên tuân thủ một số lưu ý sau để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng:

    • Dưa hấu chỉ được xem là bữa ăn phụ và không thể thay thế cho bữa chính. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu nên ăn dưa hấu sau bữa ăn 1 – 2 tiếng hoặc 1 tiếng trước bữa ăn. Và lưu ý, không ăn quá 500gr dưa hấu mỗi ngày.
    • Khi chọn dưa hấu nên chọn những trái vừa chín tới, không nên chọn những trái chín nẫu đến mức mềm rục hoặc bị thâm, mốc.
    • Ăn dưa hấu đến đâu thì gọt vỏ đến đó.
    • Những mẹ bầu thường hay tiểu đêm thì không nên ăn dưa hấu vào buổi tối, nhất là sau 8 giờ tối.
    • Bà bầu bị cảm, tiểu đường thai kỳ hoặc suy thận cũng nên hạn chế ăn dưa hấu vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
    • Nên súc miệng hoặc uống nước sau khi ăn dưa hấu để trung hòa bớt lượng axit còn đọng lại.
    • Những mẹ bầu bị loét hoặc có vấn đề răng miệng, tốt nhất nên hạn chế ăn dưa hấu, thay vào đó nên ăn các loại rau xanh, bởi chúng không có nhiều axit.
    • Chọn dưa hấu được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc hay hóa chất để đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Như vậy, thắc mắc “bà bầu ăn dưa hấu được không” giờ đây đã có lời giải đáp, hi vọng những lợi ích mà quả dưa hấu mang lại sẽ giúp mẹ bầu và bé yêu có được một sức khỏe tốt nhất. Với dưa hấu, mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món đơn giản như sinh tố dưa hấu, kem dưa hấu, salad dưa chuột và dưa hấu...

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com

    Lưu ý: Những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai : Trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại trái cây bà bầu nên ăn nhiều và cũng sẽ có những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vậy đó là những loại trái cây nào?

    Bà bầu uống sữa đậu nành, có nên không? : Bà bầu uống sữa đậu nành có nên không là một trong những thắc mắc của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Bởi chỉ có cung cấp đúng dưỡng chất mới mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)