Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn măng cụt có tốt không?

    (VOH) – Măng cụt không chỉ thanh ngọt dễ ăn mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Cùng tìm hiểu xem bà bầu ăn măng cụt sẽ có những lợi ích gì nhé!

    Măng cụt là loại trái cây được rất nhiều mẹ bầu yêu thích vì có vị chua thanh và ngọt nhẹ. Thế nhưng ngoài hương vị ngon “khó cưỡng’ thì trong quả măng cụt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

    Ở một số nước châu Á, măng cụt được sử dụng như một vị thuốc Đông y trong thời gian dài. Đến thế kỷ thứ 18, các chuyên gia dinh dưỡng bắt đầu nghiên cứu sâu và đã chứng minh được rất nhiều những lợi ích từ quả măng cụt.

    Không chỉ phần thịt quả mà phần vỏ và các bộ phận khác của trái măng cụt cũng đều có thể dùng làm thuốc để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy phụ nữ mang thai ăn măng cụt sẽ nhận được những lợi ích gì?

    Những tác dụng của măng cụt đối với mẹ bầu

    1. Loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, trong quả măng cụt có chứa một lớp polyphenol tự nhiên được gọi là xanthones, có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số vấn đề về tim mạch hiệu quả.

    Chất chống oxy hóa có trong măng cụt có khả năng ngăn cản các gốc tự do làm hư hại tế bào trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa cũng như giúp tránh khỏi các bệnh thoái hóa và suy giảm thể chất lẫn tinh thần.

    1. Không lo tăng cân

    Cũng giống như đu đủ, măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nên rất phù hợp với những mẹ bầu đang gặp vấn đề về cân nặng. Trong 100g măng cụt chỉ chứa khoảng 73 calo, nhưng lại tới gần 2g chất xơ nên rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

    1. Hàm lượng vitamin C cao

    ba-bau-an-mang-cut-an-mang-cut-co-tot-khong-voh

    Bà bầu nên ăn măng cụt trong thai kỳ vì mang nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Trong 100g măng cụt có chứa đến 3mg hàm lượng vitamin C nên có thể thấy đây là một trong những loại trái cây có khả năng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được những căn bệnh thông thường như ho, cảm, sổ mũi… khi mang thai.

    1. Giúp ngăn ngừa thiếu máu

    Bà bầu ăn măng cụt sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, măng cụt còn giúp cải thiện lượng máu bằng cách làm giãn nở mạch máu, chóng lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim, đau ngực.

    1. Làm đẹp da

    Bà bầu nên ăn măng cụt bởi loại trái cây này giàu vitamin A và C cũng như các chất chống oxy hóa. Vì thế, thường xuyên ăn măng cụt là cách đơn giản để giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da khi mang thai.

    1. Tốt cho não thai nhi

    Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, từ đó giúp mẹ bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh.

    Lưu ý: Mặc dù phụ nữ mang thai ăn măng cụt mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà mẹ bầu lạm dụng măng cụt trong chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi vì khi mang thai, việc bổ sung đa dạng các loại thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo.

    Cách chọn mua măng cụt ngon

    Măng cụt thông thường có 2 loại: 1 loại có vỏ màu tím thẫm, 1 loại có vỏ màu rám nâu. Khi chọn măng cụt loại có vỏ màu rám nâu sẽ cho vị ngọt hơn.

    Ngoài khi khi chọn mua măng cụt các mẹ cần lưu ý:

    • Vỏ: Nên chọn quả có vỏ mềm đều, không chọn quả có vỏ cứng và quá sần sùi hoặc vỏ bị mềm do dập.
    • Cuống và hoa thị: Nên chọn loại quả có cuống tươi, không bị héo úa và thâm đen, các cánh xung quanh cuống tươi xanh, không bị khô quắt và đổi màu. Hoa thị là phần những cánh hoa nằm ở phần dưới quả. Các hoa thị thường không đều nhau, có bao nhiêu hoa thị sẽ có bao nhiêu múi. Nên lựa quả có nhiều hoa thị vì sẽ có nhiều múi và ít hạt hơn.
    • Quả nhỏ, tròn đều: Các mẹ nên lựa chọn những quả măng cụt nhỏ vừa, cầm chắc tay, ấn nhẹ vào vỏ thấy vừa mềm không cứng, xoay tròn vỏ thấy đều không bị vẹo thì đó là một quả măng cụt ngon.

    Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các mẹ đã tìm được cho mình câu trả lời về thắc mắc “bà bầu ăn măng cụt được không” rồi phải không nào? Hi vọng với những thông tin từ bài viết sẽ giúp mẹ bầu có thêm một loại trái cây nhiều dinh dưỡng trong danh sách những loại trái cây nên ăn trong suốt thai kỳ của mình.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang eva.vn

    Bà bầu ăn đu đủ chín có được không? : Được xếp vào danh mục những loại trái cây ngon, bổ, rẻ, đu đủ chín được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

    Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn bơ có tốt không? : Bơ đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngại và thắc mắc vì liệu cho bà bầu ăn bơ có tốt không?

    Hồng Phượng (tổng hợp)