Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn mướp đắng được không?

    (VOH) – Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, được dùng trong chế biến thức ăn và có công dụng như vị thuốc. Thế nhưng, phụ nữ mang thai thì thế nào, liệu bà bầu ăn mướp đắng được không?

    Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả quen thuộc và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng, phụ nữ mang thai thì lại khác bởi chị em sẽ cần phải kiêng cữ rất nhiều thứ trong thai kỳ, một trong số đó là bà bầu không nên ăn mướp đắng trong thai kỳ vì sẽ ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng.

    Bà bầu ăn mướp đắng được không?

    Theo Tiến sĩ Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A, BV Từ Dũ TPHCM chia sẻ, trái mướp đắng (khổ qua) là một vị thuốc thường được sử dụng để giúp giảm đường huyết, chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khổ qua còn có khả năng tiềm tàng chống siêu vi.

    Tuy nhiên, ăn mướp đắng khi mang thai lại không tốt vì nó chứa một loại protein ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản. Mặc dù ở Việt Nam chưa nghe có trường hợp mướp đắng gây nguy hiểm cho bào thai, nhưng có vài nghiên cứu cho thấy hạt mướp đắng có thể làm hư thai và trái mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Vì vậy, phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên tốt nhất là không nên dùng mướp đắng.

    ba-bau-an-muop-dang-duoc-khong-voh

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tốt nhất không nên ăn mướp đắng (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, bà bầu ăn mướp đắng trong thai kỳ còn có thể gây ra một số tác hại khác như:

    • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Theo nghiên cứu, ăn quá nhiều mướp đắng chính là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng… Vì thế, mẹ bầu ăn mướp đắng trong thai kỳ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.
    • Gây ngộ độc: Mướp đắng có các thành phần có khả năng gây ngộ độc cao như quinine, saponin glycosides và medicine. Khi thấm vào cơ thể, những chất này gây có thể gây các triệu chứng ngộ độc như nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy…
    • Nguy cơ sảy thai sinh non: Trong hạt mướp đắng có chứa vicine, một chất có độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt tử cung và có thể dẫn đến việc sinh con trước thời hạn.

    Bà bầu có thể ăn mướp đắng vào tháng thứ mấy?

    Mặc dù theo khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn mướp đắng nhưng việc loại bỏ mướp đắng ra khỏi chế độ ăn lại không phải là một giải pháp đúng đắn.

    ba-bau-an-muop-dang-duoc-khong-1-voh

    Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 thai phụ có thể ăn mướp đắng với lượng vừa phải (Nguồn: Internet)

    Các bác sĩ cho rằng, bà bầu có thể ăn mướp đắng với một lượng vừa phải và trong giai đoạn thai kỳ cho phép, tức là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở về sau. Vì lúc này, nguy cơ sảy thai đã không còn.

    Theo nghiên cứu, mướp đắng là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng phong phú có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp: hỗ trợ sự phát triển thần kinh trong bào thai, ngăn ngừa đái tháo đường, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát tăng cân ở bà bầu...

    Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên ăn mướp đắng được nấu chín, chẳng hạn như các món canh mướp đắng hoặc mướp đắng xào với thịt. Còn nếu như mẹ bầu không ăn được loại thực phẩm này thì cũng không cần phải cố gắng thêm mướp đắng vào thực đơn của mình. Có rất nhiều thực phẩm khác vừa an toàn vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng mà mẹ có thể dùng để thay cho mướp đắng trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang vnexpress.net
    2. Trang marrybaby.vn
     Những tác dụng của mướp đắng (khổ qua) dành cho sức khỏe : Mướp đắng (khổ qua) là món ăn quen thuộc với nhiều người bởi nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang đến cho cơ thể con người rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
    10 thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu nên tránh : Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, để bảo vệ thai kỳ và tránh bị sảy thai, các mẹ cần tránh ăn những thực phẩm dưới đây. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)