Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn nho có tốt không?

    (VOH) – Nhiều người thường ví nho như ‘người bạn của bà bầu’ vì chứa nhiều lợi ích. Chính vì thế, đừng hỏi bà bầu ăn nho có tốt không mà hãy quan tâm đến những lợi ích khi bà bầu ăn nho là gì?

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nho nằm trong danh sách những loại trái cây mà bà bầu có thể ăn vào bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Khi bà bầu ăn nho, cơ thể sẽ nhận được một lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, C, B1, Beta-carotene, photpho, canxi, sắt, magie, axit folic, omega-3 và DHA cùng lượng chất xơ dồi dào.

    Ngoài ra, vỏ của quả nho cũng chứa các hợp chất tanin và dầu cần thiết. Trong hạt nho cũng có chứa hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo.

    Bà bầu ăn nho nhận được lợi ích gì?

    Không chỉ là loại thực phẩm dễ ăn, ăn nho còn mang đến cho bà bầu nhiều lợi ích bất ngờ:

    • Cung cấp nước cho cơ thể

    Nho chứa khoảng 85% là nước và nước là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Nước cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới, giúp duy trì khối lượng máu và các chất dinh dưỡng khác. Cơ thể đủ nước cũng giúp làm giảm thiểu táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

    • Giảm các vấn đề ở hệ tiêu hóa

    ba-bau-an-nho-co-tot-khong-voh

    Các cơ quan tiêu hóa thường được thả lỏng trong suốt thai kỳ do tác dụng của hormone. Điều này khiến mẹ bầu dễ gặp các vấn đề như đầy hơi khó tiêu, đau bụng, táo bón, tiêu chảy.... Ăn nho sẽ giúp cơ thể bà bầu được bổ sung chất xơ, có tác dụng tăng cường hỗ trợ tiêu hóa, từ đó bà bầu sẽ giảm bớt những khó chịu do hệ tiêu hóa gây ra.

    • Tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi

    Trong quả nho chứa nhiều axit folic. Đây là một dưỡng chất không thể thiếu đối với sự hình thành hệ thần kinh và não bộ của thai nhi, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Vì thế, bà bầu ăn nho chính là cách bổ sung axit folic giúp kiến tạo não bộ, các dây thần kinh trong não bộ và tủy sống của thai nhi.

    Bên cạnh đó, chất omega – 3 và DHA trong nho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển bộ não của bé yêu trong bụng.

    • Phòng ngừa thiếu máu

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên phải đối diện với nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Chính vì thế, nếu bà ăn nho thường xuyên sẽ giúp củng cố lượng chất sắt trong cơ thể. Trong các loại nho thì nho đỏ là loại nho chứa nhiều chất sắt nhất.

    • Giảm phù nề

    Bà bầu thường bị phù nề bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai trở về sau do lưu lượng chất lỏng trong cơ thể tăng lên, đồng thời các mô giữ nước nhiều hơn. Và ăn nho sẽ có thể giúp bà bầu làm giảm tình trạng tích nước này. Nguyên nhân là do trong nho chứa nhiều canxi và magie, hai chất này có khả năng làm giảm phù nề hiệu quả.

    • Tăng cường trao đổi chất

    Do nho chứa nhiều đường glucose nên có thể giúp mẹ bầu giảm nhanh cảm giác mệt mỏi khi mang thai. Đồng thời chúng cũng có tác dụng ổn định quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp mẹ bầu loại bỏ được tình trạng chóng mặt.

    • Cung cấp vitamin và khoáng chất

    ba-bau-an-nho-co-tot-khong-1-voh

    Nho chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: Internet)

    Phần lớn các vitamin và khoáng chất trong quả nho đều rất có lợi cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Vitamin A và chất flavonoid trong nho giúp phát triển thị lực thai nhi nên bà bầu ăn nho sẽ giúp mắt bé sáng hơn.

    Nho cũng rất giàu vitamin C, trong 100g nho chứa khoảng 11mg vitamin C. Loại vitamin này có thể giúp sản xuất collagen – một loại protein cấu trúc để hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu của bé. Vitamin C cũng giúp cơ thể mẹ tăng khả năng miễn dịch, chống lại sự tấn công các loại virus gây bệnh thông thường.

    Ngoài ra, trong nho còn chứa vitamin B giúp kiểm soát lượng trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin E và K giúp đông máu, có lợi cho mẹ trong quá trình chuyển dạ. Các chất chống oxy hóa trong nho như anthocyanins, flavon, geraniol và tannin sẽ giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng. Các khoáng chất như kali, magie, canxi... lại tốt cho sức khỏe tổng thể của mẹ và sự phát triển của bé.

    Bà bầu ăn nho trong thai kỳ cần lưu ý điều gì?

    Ngoài ăn nho trực tiếp, mẹ bầu có thể ăn nho khô hoặc sử dụng nước ép nho tươi để uống. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

    • Nên chọn nho có nguồn gốc an toàn, tránh bị phun thuốc hoặc bị ướp các loại chất bảo quản có hại.
    • Khi ăn nho, tốt nhất là mẹ bầu nên bỏ đi phần vỏ vì vỏ nho có thể gây khó tiêu cho phụ nữ mang thai.
    • Không ăn nho với sữa, dưa leo, cá, bia, nước khoáng hoặc các bữa ăn có nhiều chất béo vì có thể gây khó chịu cho dạ dày.
    • Những mẹ bầu bị béo phì, tiểu đường thai kỳ, viêm ruột kết, tiêu chảy và kiết lỵ không nên ăn nho hoặc uống nước ép nho.
    • Thai phụ đang bị sâu răng cũng không nên ăn nho. Nếu có ăn, mẹ nên súc miệng kỹ sau khi ăn vì hàm lượng đường trong nho khá cao.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang eva.vn
    Bà bầu uống bia có tốt cho thai nhi? : Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi. Vậy bà bầu uống bia ảnh hưởng thế nào đến bé yêu trong bụng?
    Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? : Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ được thông minh, thế nhưng liệu điều này có đúng hay không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)