Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?

    (VOH) – Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ được thông minh, thế nhưng liệu điều này có đúng hay không?

    Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Và theo kinh nghiệm dân gian, muốn con thông minh bà bầu nên ăn nhiều trứng ngỗng.

    Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

    Trứng ngỗng có kích cỡ khá lớn, gấp 3 lần trứng gà. Xét về thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà khoảng 13.5%. Tuy nhiên, nếu xét về những chất dinh dưỡng khác thì trứng ngỗng và trứng gà hay trứng vịt đều có hàm lượng tương đối giống nhau, thậm chí hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng còn thấp hơn so với trứng gà.

    Mặc dù vậy, trứng ngỗng lại mang đến mùi vị béo cũng như đậm đà hơn so với trứng gà hay trứng vịt thông thường và tác dụng của trứng ngỗng với bà bầu cũng không thể xem nhẹ, bởi:

    • Trứng ngỗng hỗ trợ thai nhi phát triển trí não

    So với các loại trứng khác, lòng đỏ trứng ngỗng có chứa hơn nửa lecithin trong thành phần dinh dưỡng. Lecithin là hợp chất rất có lợi cho não bộ và mô thần kinh. Vì vậy, nếu ăn trứng ngỗng khi mang thai, mẹ bầu sẽ tạo thêm nhiều điều kiện để con phát triển hơn về mặt trí não.

    • Ngăn ngừa cảm lạnh

    ba-bau-an-trung-ngong-co-tac-dung-gi-voh

    Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Bà bầu ăn trứng ngỗng vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường sẽ giúp phòng ngừa được các bệnh vặt thông thường như cảm lạnh. Ăn trứng ngỗng sẽ giúp mẹ bầu có thêm được nhiều năng lượng hơn trong các hoạt động hàng ngày cũng như bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật do trong trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

    • Giàu amino axit

    Trứng ngỗng chứa đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, D, E, riboflavin, thiamine cùng các chất khoáng như sắt, photpho, canxi... và các axit amin. Các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai khác cũng có thể chứa những dưỡng chất tương tự như trứng ngỗng nhưng trứng ngỗng là món chứa những axit amin hoàn chỉnh nên dễ hấp thụ hơn.

    Ngoài ra, bà bầu ăn trứng ngỗng còn giúp cho bổ sung lượng axit folic cho cơ thể, giúp bảo vệ bé yêu khỏi những căn bệnh về dị tật ống thần kinh thai nhi.

    • Tăng cường trí nhớ

    Một số phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí suy giảm trí nhớ. Để cải thiện trình trạng này, mẹ bầu có thể ăn sáng với trứng ngỗng luộc hoặc đập trứng ngỗng vào tô, khuấy đều, hấp chín. Ăn vài lần mẹ bầu sẽ cảm thấy trí nhớ được cải thiện.

    Bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?

    Trứng ngỗng tốt, điều này không ai phủ nhận, tuy nhiên nếu cứ ăn vô tội vạ thì sẽ khiến cả mẹ và bé gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

    Điển hình nhất là trong trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol cao hơn trứng gà khá nhiều, đây là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh xơ vỡ động mạch. Vì vậy nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

    ba-bau-an-trung-ngong-co-tac-dung-gi-1-voh

    Bà bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng 1 - 2 lần/tuần (Nguồn: Internet)

    Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng 1 - 2 lần/tuần, tương đương với 3 – 4 quả trứng gà. Đồng thời hãy bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và các loại thịt, cá để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    Ngoài ra, các mẹ không cần phải lo sợ bà bầu ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy mới tốt, bởi trứng ngỗng là loại trứng lành tính do đó mẹ bầu có thể ăn bất cứ thời gian nào trong thai kỳ.

    Cách chế biến trứng ngỗng

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ‘ăn chín uống sôi’, tức là những mẹ nào thích ăn trứng hồng đào thì nên dừng lại. Bởi nếu ăn trứng chưa được nấu chín sẽ tạo điều kiện có các loại vi khuẩn còn sống sót xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho thai nhi.

    Cách chế biến trứng ngỗng đơn giản và dễ làm nhất chính là luộc trứng chín. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cảm thấy ngán với món ăn này thì có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác như: trứng ngỗng chiên, trứng ngỗng hấp, trứng ngỗng ăn cùng các món salad... với cách thực hiện tương tự như trứng gà.

    Và cuối cùng, nếu muốn con sinh ra được thông minh thì ngoài việc bà bầu ăn trứng ngỗng thì cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit folic, axit béo... Đừng xem trứng ngỗng như một ‘thần dược’ giúp bé thông minh mà lạm dụng vì ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
    Tổng hợp thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng : Cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ rất trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị gầy, thiếu dinh dưỡng, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân và suy dinh dưỡng.

    Mẹ bầu nên uống sữa gì khi mang thai? : Sữa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi nên rất tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu hiện nay lại không biết nên uống sữa gì để tốt cho mẹ và bé.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)