Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu có nên ăn nhãn trong thai kỳ hay không?

    (VOH) - Nhãn là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì có vị ngon ngọt, giàu dưỡng chất. Thế nhưng trong thai kỳ, bà bầu có nên ăn nhãn không thì vẫn là thắc mắc chưa có lời giải đáp.

    Nhãn có họ hàng gần với vải, quả nhãn cũng được xếp vào danh mục những loại quả quý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp lượng nước và chất xơ dồi dào, nhãn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

    Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn

    Trong 100g nhãn, có chứa một số chất dinh dưỡng điển hình sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Protein

    0.9 g

    Canxi

    21 mg

    Magie

    10 mg

    Đồng

    150 mg

    Kali

    257 mg

    Vitamin C

    58 mg

    Vitamin B2

    0.14 mg

     

    Bà bầu có nên ăn nhãn không?

    Thực tế, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về những tác hại của việc ăn nhãn khi mang thai. Tuy nhiên, theo Đông Y những người bị cao huyết áp, người bị tiểu đường và phụ nữ mang thai là những đối tượng không nên ăn nhiều nhãn.

    Nguyên nhân là do khi mang thai thân nhiệt của cơ thể người phụ nữ sẽ tăng lên, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nhãn lại là loại quả thuộc tính nóng nên khi ăn nhiều sẽ tăng khí nóng trong người, dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai.... Đặc biệt, bà bầu ăn nhãn nhiều trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.

    Tuy nhiên, theo góc nhìn y học hiện đại nếu ăn nhãn với lượng vừa phải thì quả nhãn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Một số lợi ích mà quả nhãn mang lại trong thai kỳ là:

    • Tăng cường thể lực cho bà bầu

    Phụ nữ mang thai thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi và nhãn có thể giúp mẹ bầu cải thiện vấn đề này do trong quả nhãn có chứa nhiều loại đường khác nhau như glucose và sucrose giúp phục hồi năng lượng.

    • Giảm các bệnh về đường tiêu hóa

    ba-bau-co-nen-an-nhan-hay-khong-voh

    Phụ nữ mang thai ăn nhãn với lượng vừa phải sẽ không gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Bà bầu ăn nhãn giúp cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Cụ thể, những phụ nữ bị nghén trong những tháng đầu hay bị buồn nôn hoặc nôn, khó đi tiêu, đầy hơi, tiêu chảy thì có thể ăn một vài quả nhãn vì chất béo và protein thực vật có trong nhãn sẽ rất có ích trong việc kích thích tiêu hóa.

    • Giúp xổ giun tự nhiên

    Nhãn có chứa axit tartaric nên có thể giúp tẩy giun hiệu quả. Khi mang bầu việc uống thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi nên những trái nhãn sẽ giúp mẹ bầu giải quyết được tình trạng nhiễm giun một cách an toàn.

    • Cung cấp vitamin trong giai đoạn thai kỳ

    Nhãn là một nguồn vitamin dồi dào đối với phụ nữ mang thai. Vitamin C trong nhãn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé.

    Như vậy, thắc mắc của nhiều người về việc bà bầu ăn nhãn được không đã được giải đáp rõ. Việc kiêng ăn nhãn hoàn toàn trong lúc mang thai là một quan niệm còn thiếu sót. Lợi ích của quả nhãn trong thai kỳ là không thể phủ nhận, nhưng nếu yêu thích loại trái cây này thì các mẹ nhớ chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải thôi nhé!

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn

    Bà bầu uống sữa đậu nành, có nên không? : Bà bầu uống sữa đậu nành có nên không là một trong những thắc mắc của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Bởi chỉ có cung cấp đúng dưỡng chất mới mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)