Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bác sĩ BV Hạnh Phúc chia sẻ các loại dầu ăn tốt nhất cho trẻ ăn dặm

  Dầu ăn cho trẻ ăn dặm rất phong phú nhưng không phải loại dầu nào cũng tốt, nên nhiều mẹ hiện nay vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho con.

  Nếu đang băn khoăn, các mẹ có thể tìm hiểu những chia sẻ của bác sĩ Đào Thị Yến Thủy dưới đây để lựa chọn loại dầu ăn tốt nhất cho con.

  Trẻ ăn dặm dùng dầu ăn có tốt không?

  Trong chương trình Con khỏe mẹ vui, phát trên Radio VOH - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Cố vấn cao cấp nhi khoa và dinh dưỡng của Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc) cho biết dầu ăn là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu cho trẻ ăn dặm. Do đó, trong giai đoạn ăn dặm các mẹ không nên bỏ qua các loại dầu ăn cho trẻ.

  Theo bác sĩ Thủy, chất béo đối với trẻ em rất quan trọng để phát triển não bộ và hệ thống thần kinh. Tỷ lệ trẻ em cần chất béo gần như là gấp đôi so với người lớn vì chất béo cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

  Bác sĩ Thủy còn cho biết, dầu ăn là dung môi rất quan trọng để trẻ hấp thu vitamin A, D, K, E,…vào trong cơ thể, giúp trẻ phát triển và tăng trưởng bình thường.

  Vì thế, trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm, các mẹ nên cho dầu ăn vào chén cháo hoặc chén bột của con để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

  Khi nào cho trẻ dùng dầu ăn?

  bac-si-bv-hanh-phuc-chia-se-cac-loai-dau-an-cho-tre-an-dam-voh

  Trẻ bao nhiêu tháng thì dùng được dầu ăn?

  Trong 6 tháng đầu, nguồn dinh dưỡng của bé chủ yếu từ sữa mẹ. Sau 6 tháng, khi hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện, đây là lúc bé có những dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, muốn làm quen với các loại thức ăn ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi.

  Thực đơn ăn dặm của trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm thức ăn là bột đường, béo, đạm và chất xơ- vitamin. Như vậy, khi bé đã qua 6 tháng tuổi thì mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ dùng dầu ăn trong thức ăn dặm.

  Các loại dầu ăn cho trẻ ăn dặm

  Khi chọn dầu ăn dặm cho bé các mẹ không nên chỉ dùng một loại dầu ăn, đồng thời cũng không được lạm dụng quá nhiều dầu ăn cho bé.

  Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, các mẹ có thể chọn các loại dầu ăn cho bé như dầu mè tinh luyện, dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu hạt óc chó…

  Như vậy, các mẹ nên cho trẻ dùng dầu ăn để đa dạng các loại chất béo như chất béo no, chất béo không no, 1 nối đôi, 2 nối đôi, 3 nối đôi,…

  Để nghe chi tiết những kiến thức về vấn đề ăn dặm cho trẻ qua lời chia sẻ của bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, bạn có thể nhấp vào audio bên dưới.

  Cách tập cho bé ăn dặm: Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm. Cách tập cho con tiếp xúc với thức ăn từ buổi đầu rất quan trọng cho việc xây dựng khẩu phần ăn phù hợp và thói quen ăn uống sau này. 
  Trẻ mấy tháng ăn dặm được? Chế độ ăn dặm các mẹ nên biết để chăm bé tốt hơn: Trẻ mấy tháng nên ăn dặm là thắc mắc thường gặp nhất ở những bà mẹ trẻ. Vậy câu trả lời chính xác nhất là gì, các mẹ tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

  Nguyệt Nữ (Tổng hợp)