Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bạn đã biết được những gì về tác dụng của nước mía?

    (VOH) – Nước mía là một trong những loại nước giải khát rất phổ biến trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài giúp giải khát tác dụng của nước mía còn có thể nhiều hơn.

    Cây mía có tên khoa hoặc là Saccharum L, thuộc họ Lúa Poaceae, trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới và ôn đới. Nhiều nơi trên thế giới gọi mía là cam giá (tức là cây có vị ngọt, giống cái gậy). Tại Việt Nam, người ta thường chia mía ra thành nhiều loại như mía đường, mía lau...

    Mía được dùng để sản xuất đường bởi trong mía có khoảng 70% là các loại đường tự nhiên, còn lại là các dưỡng chất khác như protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ khác. Ngoài việc được sử dụng trong sản xuất công nghiệp thì mía còn có thể dùng để ép làm nước uống.

    Hầu hết mọi người đều thích uống nước mía tuy nhiên, lại có rất ít người biết về những lợi ích sức khỏe của loại thức uống này. Cùng tìm hiểu xem những công dụng của nước mía đối với sức khỏe là gì nhé!

    Tác dụng của nước mía theo Đông y

    Theo Đông y, nước mía có vị ngọt mát, vào phế vị. Có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Dùng cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén, nôn ói phù nề, mất nước, táo bón.  

    Dưới đây là một số cách chữa bệnh từ nước mía được Đông Y áp dụng:

    • Nước mía tươi: Mía tươi róc vỏ, chặt thành khúc ép lấy nước mát để uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu gắt.
    • Nước mía gừng tươi: Nước mía ép 30 - 50ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7:1. Uống từng chút một. Dùng cho các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, nôn ói ra thức ăn, dịch vị.

    ban-da-biet-duoc-nhung-gi-ve-tac-dung-cua-nuoc-mia-voh

    Nước mía nóng có tác dụng chữa các trường hợp nôn ói, nôn khan (Nguồn: Internet)

    • Nước mía nóng: Dùng 100ml nước mía ép, đun cách thủy đến sôi, ngày uống 3 lần. Dùng cho các trường hợp nôn oẹ, nôn khan dai dẳng (nhiễm độc thai nghén, kích ứng ho gà...).
    • Rượu nho mía: Nước mía 30 - 50ml, rượu vang nho 30 - 50ml. Trộn đều, ngày uống 2 lần. Dùng để chữa viêm dạ dày mạn tính.
    • Cháo kê nước mía: Nước mía 400g, kê hạt bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.
    • Cháo mía: Gạo nếp 100g, nước mía 200 - 300ml. Nấu cháo gạo nếp, cho nước mía vào trước khi ăn. Chữa chứng miệng khô, nóng, ho ở người già sau khi sốt.
    • Nước mía ép ngó sen: Nước mía 500 - 100g, ngó sen 500g. Ngó sen nghiền ép vụn hòa lẫn với nước mía, uống ngày 3 lần. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu cấp (tiểu rắt, tiểu buốt, đau khi tiểu và tiểu ra máu).
    • Nước mía củ cải bách hợp: Nước mía 100ml, nước ép củ cải 100ml; bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm nóng thanh khí phế quản, ho khan.

    Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc nước mía đun sôi, không dùng nước mía tươi hoặc ướp đá).

    Vì sao nước mía được yêu thích trong mùa hè?

    Đi ngoài trời nắng, nếu uống được một ly nước mía bạn sẽ thấy đã khát và sảng khoái vô cùng. Thế nhưng, nước mía không chỉ giúp giải cơn khát mà nó còn có những lý do khác để xứng đáng trở thành loại thức uống được nhiều người yêu thích.

    • Dễ uống

    Nước mía là loại nước giải khát dễ uống vì trong nước mía có chứa một lượng đường nhất định. Độ ngọt của nước mía tạo ra xung động thần kinh dễ chịu từ đầu lưỡi lan đến các hệ thần kinh ở não tạo ra cảm giác sảng khoái.

    Ngoài ra, trong quá trình chế biến nhiều người còn cho thêm một chút tắc (hạnh) vào để làm dịu độ ngọt của mía, tạo ra vị ngọt thanh dễ uống.

    • Làm mát nhanh cơ thể

    ban-da-biet-duoc-nhung-gi-ve-tac-dung-cua-nuoc-mia-1-voh

    Uống nước mía giúp tiêu trừ nhiệt nóng trong cơ thể nhanh chóng (Nguồn: Internet)

    Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và khát nước. Sức nóng mặt trời có thể làm hoa mắt chóng mặt hoặc rối loạn thần kinh. Trong khi nước mía có tính mát nên có khả năng làm tiêu trừ nhiệt nóng. Nhiều người còn cho thêm đá vào nước mía trong quá trình chế biến để tạo ra cảm giác dễ chịu khi uống.

    • Giải độc cơ thể

    Một trong những tác dụng của nước mía là giải độc cơ thể. Uống nước mía sẽ giúp cung cấp đường đơn cho cơ thể, loại đường này có lợi cho gan giúp khử độc tố. Nước mía lại chứa nhiều nước nên sẽ làm hòa loãng chất chất độc đang tích tụ trong cơ thể.

    Đối với thận, nước mía có hoạt tính lợi tiểu. Uống nước mía thường xuyên sẽ giúp nước tiểu có nhiều hơn, trong hơn, đi tiểu bớt buốt rát hơn, chất độc sẽ bị rửa trôi ra khỏi thận. Vì thế nước mía được khuyên nên uống trong ngày hè.

    • Ngừa say nắng

    Say nắng có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe con người và việc uống nước mía có thể ngăn ngừa được tình trạng này. Nước mía có thể giúp cung cấp nước cho cơ thể, làm hạ nhanh thân nhiệt. Ngoài ra, trong nước mía có chất policosanol - chất có tác dụng tái khởi động các quá trình dẫn truyền thần kinh, tái hoạt động các synap bị ức chế, tái hoạt hóa các trung tâm thần kinh sống còn của sự sống.

    • Ngăn ngừa ung thư

    Nước mía là thực phẩm có tính kiềm do chứa hàm lượng các khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt và mangan cao. Một số căn bệnh như ung thư sẽ không thể phát triển trong môi trường có tính kiềm. Do đó, thức uống này có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. 

    Ngoài ra, một số tác dụng khác từ nước nước là giúp giải rượu bia, giúp móng tay chắc khỏe, giúp cơ thể phục hồi nhanh sau sốt, ngừa mụn đẹp da... và đặc biệt, mẹ bầu uống nước mía cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Những lưu ý cần nhớ khi uống nước mía

    Tác dụng của nước mía rất tốt, tuy nhiên nếu bảo quản và uống nước mía không đúng cách sẽ dễ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Dưới đây là 1 số lưu ý cần nhớ khi bảo quản và uống nước mía:

    • Không nên để nước mía quá lâu trong tủ lạnh: Mía và nước mía nếu để quá lâu trong tủ lạnh rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Ngoài ra, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh, khi uống có thể gây rối loạn tiêu hóa. 
    • Không uống nước mía khi đang sử dụng một số loại thuốc: Nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu... thì không nên uống nước mía. Bởi các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của nước mía.
    • Người béo phì không nên uống nhiều nước mía: Trong nước mía, hàm lượng đường chiếm khoảng 70%, còn lại là các vi chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nên dễ gây tăng cân, béo phì. Đồng thời, những người có nguy cơ bị tiểu đường cũng không nên uống nước mía.
    • Phụ nữ mang thai không nên uống nhiều nước mía: Nước mía tốt cho phụ nữ mang thai nhưng chỉ tốt khi uống với một lượng vừa phải. Việc uống quá nhiều nước mía có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang caythuocdangian.com
    3. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.

    5 lý do để bà bầu uống nước mía trong suốt thai kỳ : Nước mía là loại thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, có một vấn đề được đặt ra chính là liệu bà bầu uống nước mía có được không?

    Ngạc nhiên với 7 tác dụng của kiwi dành cho sức khỏe : Kiwi được xếp đầu bảng các loại trái cây tốt sức khỏe và mang lại cho phụ nữ làn da khỏe đẹp. Vậy tác dụng của kiwi đối với cơ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

     

    Hồng Phượng (Tổng hợp)