Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bất ngờ với 6 tác dụng của bí ngòi

    (VOH) - Bí ngòi là một loại quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo, dễ trồng và rất dễ ăn. Đưa bí ngòi vào thực đơn hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

    Bí ngòi hay bí Nhật Bản là một loài thực vật thuộc chi Bí, có tên khoa học là Cucurbita pepo. Bí ngòi tuy có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng các giống bí ngòi khác nhau được trồng đầu tiên ở Ý và đến những năm 20 của thế kỷ 20 thì mới bắt đầu phổ biến tại Hoa Kỳ. Do kết quả từ hoa nên bí ngòi được xem là một loại quả và trong nấu ăn được xếp vào nhóm rau củ.

    bat-ngo-voi-6-tac-dung-cua-bi-ngoi-voh-1

    Bí ngòi có hình dáng giống quả dưa leo nhưng kích thước to và dài hơn (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng của bí ngòi

    Theo nghiên cứu, người ta tìm thấy trong bí ngòi có chứa những thành phần dinh dưỡng phổ biến sau:

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g bí ngòI

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    16 KCal

    Chất béo

    0.3 g

    Chất đường bột

    3.1 g

    Chất đạm

    1.2 g

    Kali

    261 mg

    Natri

    8 mg

    Vitamin A

    200 IU (1IU = 0.3 µg)

    Vitamin C

    17.9 mg

    Vitamin B6

    0.2 mg

    Canxi

    16 mg

    Sắt

    0.4 mg

    Magie

    18 mg

    Bí ngòi có vỏ mỏng nên ăn được cả vỏ, thịt trắng kem và hạt mềm. Hình dạng của nó giống như dưa leo, dài khoảng 20cm và là loại thực phẩm đa năng vì có thể ăn sống hoặc nấu chín, thậm chí sử dụng kèm trong các món nướng. Bí ngòi chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

    Tác dụng của bí ngòi

    Dưới đây là những công dụng của bí ngòi đối với sức khỏe:

    1. Tốt cho mắt

    Bí ngòi xanh rất giàu chất lutein và zeaxanthin – đây là một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ mắt khỏi sự thoái hóa của võng mạc.

    1. Giữ nước cho cơ thể

    Bạn có biết bí ngòi xanh có tới 95% là nước. Và đó chính là lý do những món ngon từ bí ngòi xanh rất được phổ biến cho mùa hè. Vì ăn vừa ngọt, vừa thanh lại giúp cơ thể chống mất nước.

    1. Giảm cân hiệu quả

    Nếu đang thực hiện chế độ ăn giảm cân thì bạn đừng bỏ qua bí ngòi. Vì đây là loại thực phẩm có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng chứa ít calo. Vì thế, khi ăn bí ngòi bạn sẽ có cảm giác nhanh no, thỏa mãn cơn đói ngay.

    1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

    Bí ngòi chứa nhiều nước và chất xơ, có hàm lượng carbohydrate thấp nên đây là một thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

    1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bí ngòi nguyên chất chứa 0,2 mg vitamin B6 trong mỗi 100g khẩu phần ăn. Đối với nam giới và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi, số lượng này cung cấp 15 % yêu cầu mỗi ngày. Vitamin B6 cần thiết cho việc tổng hợp hồng cầu và bạch cầu, chất dẫn truyền thần kinh và hormon như melatonin, serotonin và norepinephrine. Cùng với các vitamin B khác như folate, vitamin B6 điều hòa sự trao đổi năng lượng và giữ mức độ homocysteine trong máu ​​ở mức thấp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

    1. Phòng chống nhiều bệnh khác nhau

    Trong bí ngòi có chứa hàm lượng vitamin C, beta-caroten, Magie, axit folic, khoáng chất, chất xơ giúp phòng chống một số bệnh như:

    • Phòng chống được bệnh còi xương và ổn định huyết áp.
    • Ngăn ngừa ung thư ruột kết và làm giảm sự lắng đọng của cholesterol trong thành động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim.
    • Có thể điều trị các bệnh viêm khác nhau như viêm xương khớp, hen suyễn,…

    Lời khuyên

    bat-ngo-voi-6-tac-dung-cua-bi-ngoi-voh-2

    Khi chế biến bí ngòi bạn nên ăn cả vỏ (Nguồn: Internet)

    Các chuyên gia dinh dưỡng Đại học Illinois Extension khuyến cáo rằng bạn nên ăn bí ngòi cả vỏ, vì vỏ là nơi chứa chất dinh dưỡng nhiều nhất, hơn cả phần thịt quả.

    Ngoài ra, khi mua bí ngòi bạn nên chọn những quả có da láng, bóng, xanh mượt và không có các vết cắt, không có vết sần. Bạn có thể giữ cho bí tươi lâu bằng cách cho bí ngòi vào túi nhựa, quấn chặt lại và cho vào tủ lạnh. Các chuyên gia khuyên chỉ nên rửa bí ngòi trước khi đem đi chế biến, việc rửa nhiều lần rồi đem cất trữ vào tủ lạnh sẽ làm bí nhũng và dễ bị thối.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Trang wikicachlam.com
    ‘Bất ngờ’ với các tác dụng của bí đỏ cùng những lưu ý khi ăn: Mỗi loại rau củ đều có những hàm lượng riêng về chất dinh dưỡng và trái bí đỏ cũng không ngoại lệ. Các dưỡng chất quan trọng với hàm lượng cao giúp bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. 
    Khám phá công dụng của quả mướp trong điều trị bệnh: Mướp không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người mà còn được dùng làm vị thuốc. Các bộ phận của cây mướp đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)