Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • ‘Bất ngờ’ với các tác dụng của bí đỏ cùng những lưu ý khi ăn

    Mỗi loại rau củ đều có những hàm lượng riêng về chất dinh dưỡng và trái bí đỏ cũng không ngoại lệ. Các dưỡng chất quan trọng với hàm lượng cao giúp bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

    Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) là một loại cây - dây thuộc chi Cucurbita, họ bầu bí. Nguồn gốc của bí đỏ hiện nay vẫn chưa được xác định, tuy nhiên nhiều người cho rằng bí đỏ có nguồn gốc ở Bắc Mỹ.

    Quả bí đỏ thường có hình cầu hoặc hình trụ, khi chín có màu vàng cam. Bên ngoài có khía chia thành từng múi, ruột có nhiều hạt. Bí đỏ được trồng để dùng làm thực phẩm chế biến thức ăn. Ngoài quả bí, thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng có thể dùng để chế biến món ăn.

    Theo các nhà khoa học, thịt bí đỏ chứa nhiều sinh tố và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người.

    Bảng thành phần dinh dưỡng của quả bí đỏ (100gr)

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    27 kcal

    Nước

    0.3 g

    Protein

    1.8 g

    Chất béo

    0.1 g

    Carbohydrate (đạm)

    6.1 g

    Chất xơ

    0.7 g

    Magie

    10 mg

    Mangan

    16.000 mg

    Photpho

    16 mg

    Kẽm

    0.10 mg

    Kali

    349 mg

    Vitamin C

    8 mg

    Vitamin B1

    0.06 mg

    Vitamin B2

    0.03 mg

    Vitamin A

    0 μg

    Vitamin D

    0.00 μg

    Vitamin E

    1.06 mg

    Vitamin K

    1.1 μg

    Nhờ sự dồi dào các dưỡng chất như như magie, đồng, mangan, protein… nên tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe con người luôn được đánh giá cao vì có thể giúp phòng tránh nhiều bệnh như: bệnh trĩ, tim mạch, đái tháo đường, ung thư….

    Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

    Theo sách Cây rau làm Thuốc – TS.Võ Văn Chi có chia sẻ, bí đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp làm dịu, giải nhiệt, giải khát, trị ho, nhuận tràng và lợi tiểu. Hạt bí đỏ thường dùng để rang ăn, có tác dụng tẩy giun sán, không gây kích thích và không độc. Cuống bí đỏ đem phơi khô, tán thành bột uống giúp giải độc do thịt, cá.

    Theo các nghiên cứu từ y học hiện đại, các bộ phận của trái bí đỏ như: quả, hạt, hoa, … đều có những công dụng riêng đối với sức khỏe. Cụ thể:

    Quả bí đỏ

    • Làm đẹp da, chống lão hóa

    Với phụ nữ, bí đỏ có khả năng bảo vệ làn da, chống tác hại từ ánh nắng mặt trời nhờ lượng nước trong bí đỏ rất cao. Hơn nữa, vitamin C trong bí đỏ còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, các đốm nâu…

    Nhờ chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K… nên bí đỏ được chế biến thành các loại mặt nạ dưỡng da làm đẹp tuyệt vời. 

    Lưu ý: Khi sử dụng các loại mặt nạ dưỡng da từ thiên nhiên như bí đỏ thì cần phải đảm bảo thực phẩm sạch, không chứa hóa chất, thuốc trừ sâu… để tránh tình trạng bị dị ứng.

    • Tốt cho hệ tiêu hóa

    bat-ngo-voi-nhung-tac-dung-cua-bi-do-cung-nhung-luu-y-khi-an-VOH

    Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ hỗ trợ tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)

    Một trong những công dụng của bí đỏ là hỗ trợ hệ tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

    • Tăng cường hệ miễn dịch

    Bí đỏ giàu beta-carotene, chuyển đổi thành vitamin A và được dạ dày hấp thụ, làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một số nghiên cứu khác cho rằng, vitamin A trong bí đỏ còn giúp cải thanh chức năng và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

    • Tốt cho xương và mắt

    Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng tốt cho người già và người bệnh huyết áp. Hơn nữa, bí đỏ chứa magie, photpho, sắt, đồng, mangan, crom và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

    Hạt bí đỏ

    • Giúp tim mạch khỏe mạnh

    Thành phần magie trong bí đỏ đã được chứng minh có lợi cho huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim, đột quỵ. Magie có thể tham gia vào các chức năng sinh lý trong cơ thể, bao gồm việc tạo ra RNA và DNA.

    • Cung cấp chất béo thực vật Omega-3

    bat-ngo-voi-nhung-tac-dung-cua-bi-do-cung-nhung-luu-y-khi-an-1-VOH

    Hạt bí đỏ là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào (Nguồn: Internet)

    Các loại hạt nói chung và cả hạt bí đỏ là nguồn cung cấp omega-3 thực vật rất tốt, giúp các hoạt động bên trong cơ thể được diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.

    • Tốt cho tim và sức khỏe gan

    Thành phần bên trong hạt bí đỏ rất giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và chất xơ nên cực kỳ có lợi cho tim và cho gan.

    Lá và hoa bí đỏ

    Thông thường lá, hoa bí đỏ thường kết hợp với các loại thực phẩm khác như: rau sam, gan heo, đường phèn… để tạo thành nhiều món ăn bổ dưỡng, hỗ trợ tăng cường cho sức khỏe.

    Chú ý: Hoa bí đỏ có tính hàn, những người ăn uống khó tiêu và lạnh chân tay thì không nên dùng.

    Một số chú ý khi ăn bí đỏ

    • Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt không nên để ở ngăn đá. Khi thấy bí đỏ ngả sang màu nâu vàng thì không nên ăn vì không an toàn cho sức khỏe.
    • Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ có chứa rất nhiều tiền tố của vitamin A, nếu ăn nhiều có thể gây dự trữ hàm lượng vitamin này ở gan và dưới da, dẫn đến hiện tượng vàng da ở bàn tay, bàn chân, chóp mũi.
    • Không nên ăn bí đỏ già để lâu, vì bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, nếu lưu trữ thời gian dài sẽ khiến các chất bên trong xảy ra quá trình hô hấp kị khí – lên men và biến chất, khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
    • Những người bị rối loạn tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Sách Cây rau làm thuốc của TS Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007
    4. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.

    Khám phá bí mật chữa bệnh của trái sung, và các tác dụng phụ cần đề phòngKhông chỉ là loại quả ăn vặt, quả sung còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, quả sung có thể gây ra những tác hại khó ngờ mà không phải ai cũng biết.

    Ăn xoài có tác dụng gì cho sức khỏe? : Không chỉ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, xoài còn là có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)