Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Hé lộ: Các công dụng mà bạn chưa biết về đậu bắp

    Hiện nay, có rất nhiều bài viết “ca tụng” công dụng tuyệt vời của đậu bắp. Sự thật có đúng không?

    Đậu bắp còn được gọi với nhiều tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu đựng được nóng bức và khô hạn tốt, được gieo trồng ở những vùng nhiệt đới hay ôn đới. Ở nước ta đậu bắp được trồng ở nhiều nơi, nhưng tập trung nhất là ở các tỉnh phía Nam.

    Công dụng tuyệt vời của đậu bắp

    Thực tế cho thấy, đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó vào thực đơn ăn uống hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ từ đậu bắp.

    Các công dụng mà bạn chưa biết về đậu bắp có thể kể là:

    cac-cong-dung-ma-ban-chua-biet-ve-dau-bap-voh

    Đậu bắp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

    1. Giúp bạn no lâu hơn

    Trong đậu bắp có chứa nhiều chất xơ giống như mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ giảm được các món ăn vặt, nhất là vào buổi tối. Do đó, bạn sẽ không phải lo đến khả năng ăn quá calo cho phép.

    1. Tốt cho hệ tiêu hóa

    Khi vào hệ tiêu hóa, chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.

    Với hàm lượng chất xơ cao, quá trình tiêu hóa của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn, dễ dàng đi tiêu thường xuyên mà không bị táo bón. Điều này không chỉ giữ cho trọng lượng của bạn ổn định mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn.

    1. Chứa ít calo

    Bạn luôn muốn tìm kiếm những thực phẩm chứa ít calo để bổ sung vào bữa ăn của mình, vậy thì bạn không nên bỏ qua đậu bắp. Dù chứa ít calo nhưng nó vẫn giúp bạn thỏa mãn cơn đói, nhờ vậy bạn không lo bị tăng cân.

    1. Tốt cho thận

    Nếu ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc thận và giúp bạn giảm cân nhờ đào thải được một lượng nước dư thừa.

    1. Tốt cho tim mạch

    Các pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol, nhờ đó góp phần cải thiện chức năng tim.

    1. Hỗ trợ sinh sản và sức khỏe khi mang thai

    cac-cong-dung-ma-ban-chua-biet-ve-dau-bap-voh-1

    Đậu bắp hỗ trợ tốt cho bà bầu

    Hàm lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên cân nhắc khi muốn bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi thụ thai vì nó làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì thế, ăn nhiều folate trong thai kỳ sẽ giúp hỗ trợ mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

    >>> 9 thực phẩm tốt cho trí não thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

    1. Giúp giảm các triệu chứng hen suyễn

    Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C rất cao mà loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.

    1. Tốt cho mắt

    Vitamin C và A có trong đậu bắp có tác dụng trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

    1. Hỗ trợ xương chắc khỏe

    Nhờ vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương và chống đỡ bệnh loãng xương.

    1.  Tốt cho da

    Hàm lượng vitamin C cao giúp sự phát triển và trẻ hóa tế bào da và collagen, đậu bắp cũng rất giàu vitamin C. Vì vậy, đậu bắp có thể giúp da trông mịn hơn, trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.

    Với những công dụng tuyệt vời này, bạn nên bổ sung ngay đậu bắp vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé.

    Một số cách dùng đậu bắp trị bệnh

    cac-cong-dung-ma-ban-chua-biet-ve-dau-bap-voh-3

    Chế biến đậu bắp thành nhiều món ăn sử dụng thường xuyên để tốt cho sức khỏe

    Giúp tóc xanh, bóng mượt

    Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun soi để nguội. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu lại với nước sạch.

    Trị viêm đường tiết niệu

    Dùng quả đậu bắp non thái mỏng nấu ăn trong bữa cơm hàng ngày.

    Chữa ho hay viêm họng

    Lấy lá và rễ cây đậu bắp thái nhỏ phơi khô. Ngày sắc 10 – 16g, lấy nước uống hoặc hãm uống thai trà hay súc miệng.

    Món canh trị đái tháo đường

    Nguyên liệu gồm:

    • 2 quả đậu bắp
    • 1 lá sa kê non
    • 5 đọt ổi
    • 1 miếng đậu hũ non
    • Muối vừa đủ

    Thực hiện:

    Đậu bắp cắt khúc, lá sa kê thái sợi, đọt ổi non rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Bắt nồi nước lên bếp đun với lửa to, cho đậu hũ và đậu bắp vào, khoảng 2 phút cho lá sa kê và đọt ổi vào, nêm gia vị vừa ăn. Món này ăn nóng với cơm.

    Lưu ý:

    Do đậu bắp có tính mát nên những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên dùng đậu bắp và khi chế biến nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải để đảm bảo nguồn dinh dưỡng.

    Những "siêu thực phẩm" cực tốt cho sức khỏe: Siêu thực phẩm là loại thức ăn chứa số lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh so với thực phẩm thông thường. Đây là loại thực phẩm bổ sung hoàn hảo cho quá trình chăm sóc sức khỏe và giúp chống và phòng ngừa nhiều mặt bệnh, kể cả bệnh tim và ung thư.

    Nguyệt Nữ