Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cải xoăn (cải kale): Loại thực phẩm siêu dinh dưỡng

    (VOH) – Cải xoăn là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cải xoăn.

    Cải xoăn được xem là loại thực phẩm siêu dinh dưỡng, trong một thời gian dài loại cải này luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn tại Mỹ vì hình dáng xoăn tít lạ lùng và những công dụng tuyệt vời của nó.

    Tuy vậy, tại Việt Nam nhiều người vẫn còn chưa biết nhiều về cải xoăn cũng như các công dụng và cách chế biến. Nếu như bạn cũng đang có những tò mò về cải xoăn (cải kale) thì dưới đây sẽ là những thông tin sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

    Tìm hiểu về cải xoăn (cải kale)

    Cải xoăn hay còn gọi là cải kale, có tên khoa học là Brassica oleracea var. Sabellica, thuộc họ nhà Cải, thường trồng nhiều ở vùng ôn đới. Cải xoăn kale đang là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hiện nay, được mệnh danh là ‘nữ hoàng rau xanh’.

    Trên thị trường có các loại cải xoăn phổ biến là:

    • Cải xoăn lá xoăn: Đây là loại cải xoăn kale phổ biến nhất, loại cải này thường có phần lá xoăn nhiều. Lá thường có màu xanh đậm hoặc ngả tím và có hương vị hơi nồng. Loại này rất thích hợp để làm sinh tố giải khát, nấu canh, hoặc kết hợp với các món nướng    …
    • Cải xoăn Kale đỏ Nga: Có lá màu đỏ và thường được trồng xen kẽ với những luống hoa nên hương vị của loại này được đánh giá là ngọt ngào nhất trong các loại cải xoăn kale.
    • Lacinato kale (cải xoăn khủng long): Loại cải xoăn này có kết cấu thô nhưng hương vị thanh nhẹ ngọt ngào, thường được dùng trong các món salad.

    Xét về thành phần dinh dưỡng, cải xoăn được xem là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K tuyệt vời. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất xơ và các chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như canxi, kali, folate, sắt...

    Bảng thành phần dinh dưỡng của cải xoăn theo thống kế từ trang Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    89.6 g

    Năng lượng

    35 KCal

    Carbohydrate

    4.4 g

    Chất béo

    1.5 g

    Chất xơ

    4.1 g

    Canxi

    254 mg

    Magie

    33 mg

    Photpho

    55 mg

    Kali

    348 mg

    Vitamin K

    389 mg

    Vitamin B6

    0.8 mg

    Vitamin E

    0.66 mg

    Vitamin A

    4812 µg

    Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cải xoăn (phần ăn được)

     

    Công dụng của cải xoăn (cải kale)

    Nhờ có nhiều giá trị dinh dưỡng nên cải xoăn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một lợi ích sức khỏe khi ăn cải xoăn:

    • Tăng cường sức khỏe tim mạch

    Cải xoăn có chứa các hợp chất hấp thu từ axit mật, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, cải xoăn chứa nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega – 3, đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim.

    • Tốt cho mắt

    Cải xoăn là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt vì nó chứa hàm lượng vitamin A cao. Đồng thời chất lutein và zeaxanthin trong cải xoăn đều là các chất chống oxy hóa có tự nhiên trong mắt. Vì thế cần bổ sung cải xoăn thường xuyên để mắt khỏe mạnh.

    • Tốt cho xương

    cai-xoan-cai-kale-loai-thuc-pham-sieu-dinh-duong-voh

    Ăn cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa loãng xương. Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một ly nước ép cải xoăn tương đương với từ một ly sữa.

    • Tốt cho não

    Cải xoăn chứa nhiều flavonoid và sắt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vận chuyển canxi tới tất cả các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra, chất béo omega - 3 trong cải xoăn có thể giúp cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động của não.

    • Kiểm soát cân nặng

    Cải xoăn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp làm tăng cảm giác no lâu. Cải xoăn cũng chứa magie giúp cơ thể tiêu hóa tốt và kiểm soát căng thẳng. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng.

    Tác dụng của cải xoăn cho bà bầu

    Lợi ích sức khỏe của cải xoăn kale đối với bà bầu chính là giúp cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Đồng thời, lợi ích sức khỏe của cải xoăn kale còn là giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé.

    Hàm lượng vitamin K trong cải xoăn nhiều hơn so với các loại rau cải khác nên rất hữu ích trong việc hỗ trợ đảm bảo sự hoạt động đều đặn của mạch máu trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh như ho, sốt,... và tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch.

    Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ rất cần được bổ sung đủ canxi để cung cấp cho cả 2 mẹ con và việc bổ sung canxi thông qua đường ăn uống với cải xoăn rất được khuyến khích trong thời kỳ này.

    Lợi ích của cải xoăn kale đối với trẻ em

    Việc bổ sung rau cải xanh nói chung và cải xoăn nói riêng sẽ giúp bé có thể hình thành thói quen ăn uống tốt ngay từ đầu.

    Lợi ích sức khỏe của cải kale không thể không nhắc đến chính là khả năng cung cấp chất sắt cho cơ thể. Trẻ em cần được bổ sung đủ chất sắt trong quá trình tạo máu và hồng cầu.

    cai-xoan-cai-kale-loai-thuc-pham-sieu-dinh-duong-1-voh

    Cải xoăn cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, cải xoăn chứa nhiều vitamin A, C và kali những chất này giúp tốt cho mắt, tăng cường kháng thể và giúp quá trình phát triển của bé được thuận lợi hơn.

    Cải xoăn làm món gì ngon?

    Mặc dù chưa thật sự phổ biến nhưng cải xoăn cũng rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc không biết cải xoăn làm món gì ngon thì dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

    Đối với các món ăn làm từ cải xoăn thì cách làm cũng gần giống như các loại rau cải khác, bạn có thể chế biến:

    • Cải xoăn hấp, luộc
    • Cải xoăn xào nấm, cải xoăn xào thịt bò...
    • Canh cải xoăn thịt bằm
    • Salad cải xoăn

    Với thức uống làm từ cải xoăn thì bạn có thể kết hợp chung với các loại trái cây khác để làm sinh tố hoặc nước ép. Ví dụ như:

    • Nước ép cải xoăn – kiwi – dừa
    • Sinh tố cải xoăn – chuối , sinh tố cải xoăn - rau chân vật, sinh tố cải xoăn - cam - bơ,  sinh tố cải xoăn và hạt chia...(có thể cho thêm sữa chua vào để ngon miệng hơn).

    Lưu ý cần nhớ khi sử dụng cải xoăn

    Có rất nhiều loại cải xoăn khác nhau, tùy vào loại cải xoăn mà bạn chọn bạn sẽ nhận được những lợi ích tương ứng.

    Mặc dù bản thân cải xoăn đã chứa rất nhiều công dụng tốt nhưng những lợi ích này sẽ nhân lên nếu bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác. Ví dụ như dầu ô-liu, quả bơ hay bơ hạnh nhân đều có thể kết hợp với cải xoăn để tạo ra nhiều carotenoid tan trong chất béo của cơ thể.

    Bạn có thể kể kết hợp cải xoăn trong các bữa ăn sáng, trưa, chiều hoặc thậm chí là trong bữa ăn nhẹ.

    Cải xoăn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Vì thế cần lưu ý khi chọn mua, nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Trang USDA - Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ
    Khám phá tác dụng cây mâm xôi khiến nhiều người phải bất ngờ : Không chỉ là loại quả tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch, quả từ cây mâm xôi còn có vô số công dụng tốt cho sức khỏe, được cả Đông Y lẫn Tây y tin dùng.

    Những tác dụng khiến bạn phải bất ngờ khi sử dụng rau húng : Rau húng quế vừa là rau gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng bạn sẽ càng bất ngờ hơn với những tác dụng của loại rau này đối với sức khỏe.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)