Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Chăm ăn cải xoong sẽ nhận được 7 lợi ích tuyệt vời này, có thể phòng ngừa được cả bệnh ung thư

    (VOH) - Cải xoong không chỉ là loại rau ăn phổ biến mà chất dầu trong nó còn có tính kháng khuẩn, ức chế được nhiều vi trùng gây bệnh. Ngoài ra, cải xoong còn là vị thuốc phòng chống ung thư hiệu quả.

    Giá trị dinh dưỡng của cải xoong

    Cải xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh. Đây là một trong số loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Cải xoong là thành viên của họ Cải, về mặt thực vật học, nó có họ hàng với rau tần và mù tạc. Tất cả chúng đều có mùi vị hăng và cay.

    cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-1

    Cải xoong - loại cải giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy trong cải xoong có những thành phần dinh dưỡng phổ biến sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g cải xoong

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    93.7 g

    Năng lượng

    15 Kcal

    61 KJ

    Chất đạm

    2.1 g

    Chất béo

    0.1 g

    Chất đường bột

    1.3 g

    Chất xơ

    2 g

    Sắt

    1.6 mg

    Canxi

    69 mg

    Magie

    21 mg

    Mangan

    0.38 mg

    Photpho

    28 mg

    Kali

    211 mg

    Natri

    85 mg

    Kẽm

    0.8 mg

    Đồng

    200 µg

    Vitamin C

    25 mg

    Vitamin B1

    0.08 mg

    Vitamin B2

    0.26 mg

    Vitamin PP

    1 mg

    Vitamin B5

    0.31 mg

    Vitamin B6

    0.129 mg

    Vitamin E

    1 mg

    Vitamin K

    250 µg

    Beta-caroten

    2820 µg

    Lutein + Zeaxanthin

    5767 µg

    Purin

    28 mg

    Theo bảng liệt kê trên, chúng ta có thể thấy sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng các chất của cải xoong. Nhờ vậy, cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người ưu tiên lựa chọn và cho vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

    Tác dụng của rau cải xoong

    Hiện nay, ở nước ta, cải xoong được trồng làm rau ăn với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời nó cũng là vị thuốc được dùng trong chữa bệnh. Dưới đây là những tác dụng của cải xoong đối với sức khỏe.

    1. Cải xoong chống ung thư

    Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra.

    Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

    Cơ chế này có được là nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai cải xoong trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

    cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-2

    Cải xoong ngừa ung thư (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

    Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao, càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Chiết xuất từ cải xoong thô cũng giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

    1. Cải xoong bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

    Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxanthin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim.

    Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

    1. Cải xoong chữa bệnh ngoài da

    Theo sách Cây rau làm thuốc của Phó TS Võ Văn Chi, cải xoong là cây thuốc có tầm quan trọng hàng đầu. Đối với các bệnh ngoài da như eczema, hắc lào, ghẻ, ung nhọt,…có thể dùng cải xoong giã đắp vết thương hoặc ăn sống như rau xà lách để chữa bệnh.

    1. Cải xoong tốt cho răng miệng

    Cũng theo sách Cây rau làm thuốc của Phó T.S Võ Văn Chi, nước dịch của rau cải xoong dùng súc miệng có thể làm bền chắc chân răng, chữa đau răng và khắc phục chứng hôi miệng hiệu quả.

    1. Cải xoong giúp giải nhiệt, thanh huyết

    Những ngày nóng bức, trong người mệt mỏi, hắt hơi, bạn hãy dùm một nắm khoảng 60g cải xoong, rửa sạch, vò hoặc giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

    1. Trị giun, giải độc, lợi tiểu

    Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống, mỗi ngày một lần giữa các bữa ăn.

    cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-3

    Ăn cải xoong chữa nhiều bệnh (Nguồn: Internet)

    1. Tác dụng của rau cải xoong trong làm đẹp

    Không những có lợi trong lĩnh vực sức khỏe, cải xoong còn có tác dụng làm đẹp, chữa những khuyết điểm trên da rất hiệu quả, đặc biệt là vấn đề tàn nhanh.

    Nếu bạn bị tàn nhang, hãy dùng cải xoong tươi xay nhuyễn trộn với mật ong và bôi trực tiếp lên nốt tàn nhang mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Thời gian bôi khoảng từ 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch sẽ, vết tàn nhang sẽ mờ đi nhanh chóng sau khi kiên trì thực hiện.

    Nhìn chung, tác dụng của cải xoong rất có lợi cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là phòng chống ung thư – một căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại nước ta, thì bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng này nhé.

    Ăn cải xoong nên lưu ý điều gì?

    Cải xoong an toàn hầu hết với người sử dụng, tuy nhiên bạn không nên ăn cải xoong liên tục với số lượng lớn (trên 100g/lần). Bởi nếu dùng trong thời gian dài có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

    Cải xoong thường được dùng để ăn sống, do đó khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

    8 tác dụng của rau càng cua vừa bổ dưỡng lại chữa được bệnh: Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị dược liệu quý giúp chúng ta chữa được nhiều bệnh lý thường gặp. Hãy khám phá ngay tác dụng của rau càng cua ngay sau đây. 
    Rau sam dễ trồng lại có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe, nhà bạn đã có chưa?: Sử dụng rau sam hàng ngày nhưng rất ít người biết đây là một loại thảo dược quý có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    Tham khảo:

    1. Cải xoong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 12/08/2019 )
    2. Trang 39 - Sách Cây rau làm thuốc - Tiến sĩ Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp ( Cập nhật ngày 12/08/2019 )
    3. Trang 96 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 12/08/2019 )
    4. BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI Cải xoong giàu dinh dưỡng Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 12/08/2019 )

    Người tổng hợp: kieunu