Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảnh báo nguy cơ hạt nhựa siêu nhỏ xâm nhập chuỗi thực phẩm

  Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra một cách thức mới mà những vật chất gây ô nhiễm có thể phá hủy môi trường sau khi quan sát thấy ấu trùng muỗi trên thực tế ăn cả các hạt nhựa nhỏ.

  Và từ đó đưa những vật chất ô nhiễm này xâm nhập vào chuỗi thực phẩm của con người.

  Những hạt nhựa siêu nhỏ từ các sản phẩm do con người tạo ra như sợi tổng hợp, lốp xe hay kính áp tròng thường rất khó phát hiện và thu dọn.

  Những vật chất này có thể hủy hoại môi sinh tự nhiên dưới biển và cũng được tin là gây ra những nguy cơ nghiêm trọng đe dọa sức khỏe con người nếu xâm nhập vào chuỗi thực phẩm hoặc nguồn nước.

  Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Reading tin rằng họ có bằng chứng đầu tiên cho thấy những mẩu nhựa nhỏ này có thể xâm nhập vào hệ sinh thái của con người nhờ những loài muỗi hoặc côn trùng bay.

  (Nguồn: aquarium.co.za)

  Đội nghiên cứu đã quan sát thấy ấu trùng muỗi ăn những hạt nhựa siêu nhỏ và mang theo những hạt nhựa này suốt vòng đời của chúng.

  Những hạt nhựa này tồn tại cho tới khi chúng phát triển thành muỗi trưởng thành. Và điều đáng lo ngại là những vật chất này có thể lan rộng.

  Trong nghiên cứu, các nhà khoa học mới chỉ thực hiện với muỗi nhưng trên thực tế còn có nhiều loài côn trùng khác sinh sống cả ở trong nước có vòng đời tương tự và ấu trùng của chúng cũng ăn những vật chất trong nước và lớn lên.

  Những loài côn trùng này sau đó lại có thể trở thành thức ăn của những loài khác như chim, dơi hay nhện và những động vật này lại tiếp tục trở thành thức ăn cho những loài động vật lớp trên và từ đó hoàn toàn có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm của con người.

  Về cơ bản, các nhà khoa học coi đây là một cách thức khác gây ra ô nhiễm mà con người chưa từng xem xét đến, đồng thời khẳng định đây là một vấn đề lớn vì những hạt nhựa này đã tồn tại trong môi trường và sẽ tồn tại rất lâu./.

  TTXVN/VIETNAM+