Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cha mẹ nghiện điện thoại ảnh hưởng đến hành vi con trẻ

  Lướt email, 'like' Instagram hoặc viết 'status' trên Facebook trong khi nói chuyện với con có thể ảnh hưởng đến hành vi xấu của trẻ, các bác sĩ nhi khoa cảnh báo.

  Trang womansday dẫn một nghiên cứu mới của Bệnh viện Nhi đồng C.S Mott thuộc Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện ra rằng các vấn đề về hành vi trẻ em có thể liên quan đến việc cha mẹ dành nhiều thời gian trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

  “Technoference" - một thuật ngữ được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu mô tả sự gián đoạn tương tác giữa cha mẹ và con cái do công nghệ.

  Ảnh: Shutterstock

  170 gia đình Mỹ được theo dõi về thói quen sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay của cha mẹ và những thiết bị này thường làm gián đoạn cuộc trò chuyện hoặc hoạt động với con của họ.

  Theo đó, các bậc phụ huynh cũng tự đánh giá hành vi của con mình do công nghệ như căm ghét và hờn dỗi cũng như các hành vi khác bao gồm tình trạng bồn chồn, hiếu động thái quá, và giận dữ của con trẻ.

  Kết quả cho thấy hai thiết bị công nghệ có xu hướng ảnh hưởng sự tương tác với đứa trẻ ít nhất một lần trong ngày. Tuy nhiên, gần một nửa số người tham gia (48%) cho biết có ba hay nhiều gián đoạn tương tác mỗi ngày.

  Năm ngoái, một nghiên cứu đã cảnh báo rằng cha mẹ đang bị phân tâm từ điện thoại di động có thể dẫn đến gia tăng số trẻ em bị tai nạn.

  Katrina Phillips, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo vệ Tai nạn Trẻ em, nói với Hiệp hội Báo chí: "Trong khi chúng ta bị mê hoặc bởi điện thoại di động, chúng ta đang đặt trẻ em vào tình trạng nguy hiểm. Những tai nạn nghiêm trọng xảy ra chỉ trong vài giây, thường do cha mẹ bị phân tâm bởi điện thoại di động”.

  Nguồn: TNO