Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Có bầu ăn mực được không?

    (VOH) – Mực là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thường e ngại và thắc mắc không biết liệu có bầu ăn mực được không?

    Khi mang thai, phụ nữ thường sẽ quan tâm nhiều nhiều hơn đến những vấn đề xung quanh như: tư thế nằm khi mang thai, đi đứng thế nào... đặc biệt nhất là trong khâu ăn uống.

    Nhiều mẹ vì muốn đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho bé yêu nên bỏ qua những món ăn yêu thích, bao gồm cả mực. Và nếu các mẹ đang quan tâm đến việc có bầu ăn mực được không thì hãy theo dõi các thông tin dưới đây nhé!

    Lợi ích của mực đối với phụ nữ mang thai

    Mực là thực phẩm giàu protein, kẽm, canxi, vitamin, omega 3 và i-ốt, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như:

    • Mực chứa hàm lượng đồng dồi dào có tác dụng lưu trữ sắt, từ đó giúp cơ thể thai phụ hấp thu và sử dụng chất sắt hiệu quả.
    • Vitamin B12 trong mực giúp làm giảm chứng đau nửa đầu khi mang thai.
    • Với xương và răng, mực có tác dụng làm củng cố và chắc khỏe xương nhờ hàm lượng photpho và canxi cao.
    • Hàm lượng kali cao trong mực cũng là chất quan trọng giúp kiểm soát được triệu chứng cao huyết áp của mẹ bầu.
    • Ngoài ra, bà bầu nên ăn mực vì loại thực phẩm này giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp nhờ tác động của magie. Khi cơ thể được cung cấp đủ magie và vitamin B6 thường sẽ tạo ra chất khiến con người cảm thấy lạc quan và hạnh phúc hơn.

    Bà bầu có nên ăn mực không?

    Đối với mực tươi

    Cho đến hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mẹ bầu ăn mực tươi sẽ gặp nguy hiểm. Thế nhưng, cũng chưa có các bằng chứng cho thấy mẹ bầu sẽ an toàn tuyệt đối khi ăn mực trong thai kỳ. Vì thế, khi ăn mực tươi, mẹ bầu nên ăn mỗi lần một lượng nhỏ để xem cơ thể có phản ứng dị ứng như thế nào hay không.

    Nếu cơ thể mẹ nhạy cảm và không thích hợp với mực thì mẹ nên dừng ăn loại hải sản này nhé.

    co-bau-an-muc-duoc-khong-voh

    Bà bầu có thể ăn mực trong thai kỳ nhưng ăn ở mức độ cho phép (Nguồn: Internet)

    Đối với khô mực nướng

    Nhiều quan niệm cho rằng, ăn khô mực nướng dễ gây sảy thai hoặc sinh con đen, xấu, tuy nhiên, điều này hiện vẫn chưa có các nghiên cứu chứng minh.

    Song, các nhà nghiên cứu thực phẩm ở Malaysia cho biết, khô mực nướng có chứa hàm lượng cadimi khá cao, vượt quá mốc 1.00 ppm trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe. Đây là chất được sử dụng trong quá trình tẩm ướp bảo quản mực, chúng gây ra các tác động xấu đối với bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

    Chính vì vậy, với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất phụ nữ mang thai nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

    Cách ăn mực an toàn đối với phụ nữ mang thai

    Một số hướng dẫn mẹ bầu nên tham khảo để đảm bảo an toàn khi ăn mực trong giai đoạn thai kỳ:

    • Ưu tiên ăn mực tươi sống
    • Cần rửa sạch mực và nấu chín kỹ trước khi ăn.
    • Không ăn mực chiên xào vì quá trình chiên, xào có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn và cung cấp cho cơ thể một số chất béo bão hòa không tốt, dễ gây tăng cân.
    • Mẹ bầu nên chế biến món mực bằng cách hấp để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng và giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.
    • Có thể chế biến món mực với rau và một số nguyên liệu, gia vị khác để giúp món ăn thơm ngon hơn.
    • Kiểm tra hạn sử dụng, độ tươi của sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi mua.

    Như vậy, bà bầu có thể ăn mực trong thai kỳ và ăn khoảng 150g mực mỗi tuần được xem là an toàn cũng như có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu có tiền sử dị ứng với mực, mẹ bầu nên tránh ăn mực trong thời gian mang thai để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn

    Trong thai kỳ bà bầu ăn ốc được không? : Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai nếu ăn ốc con sinh ra sẽ bị rớt dãi, thậm chí ít nói. Còn với khoa học thì như thế nào, liệu bà bầu ăn ốc được không?

    10 loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn hàng ngày : Phụ nữ mang thai cần được bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu để giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thai nhi được phát triển khỏe mạnh, đồng thời còn 'đánh tan' những khó chịu ở mẹ bầu.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)