Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Củ ấu có tác dụng gì trong chữa bệnh?

    (VOH) - Ngoài công dụng để luộc ăn, chế biến thành bột làm bánh, củ ấu còn có nhiều lợi ích trong hỗ trợ và điều trị các bệnh thường gặp.

    Củ ấu còn gọi là ấu trụi, ấu nước, kỵ thực, lăng thực,…là loại thực vật thuộc chi Trapa. Đây là cây thủy sinh, thường mọc ở vùng nước đọng không quá 5m sâu. Ở nước ta, có 3 loại ấu là ấu trụi, ấu gai và ấu sừng trâu. Nhiều người gọi là “củ” nhưng đúng ra là “quả” vì nó phát triển dưới nước đến khi già thì rụng và vùi xuống bùn nên mới được gọi là “củ”.

    cu-au-co-tac-dung-gi-trong-chua-benh-voh-1

    Cả vỏ và thịt củ ấu đều có tác dụng chữa bệnh (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng của củ ấu

    Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, củ ấu có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Các chất được tìm thấy trong củ chất bao gồm chất đường bột, chất đạm, canxi, sắt, photpho,…và hàm lượng các chất được nghiên cứu và đánh giá qua bảng thống kê sau:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g củ ấu

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    69.2 g

    Năng lượng

    115 KCal

    481 KJ

    Chất đạm

    3.6 g

    Chất béo

    0.5 g

    Chất đường bột

    24 g

    Chất xơ

    1 g

    Canxi

    9 mg

    Sắt

    0.7 mg

    Photpho

    49 mg

    Vitamin C

    5 mg

    Vitamin B1

    0.23 mg

    Vitamin B2

    0.05 mg

    Vitamin PP

    1.9 mg

    Beta-caroten

    5 µg

    Theo bảng dinh dưỡng này, bạn có thể thấy củ ấu chứa nhiều carbohydrate, không chứa cholesterol và chứa rất ít chất béo. Với những đặc điểm này, tác dụng của củ ấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Củ ấu có tác dụng gì?

    Nếu bạn chỉ biết ăn củ ấu mà chưa biết gì về tác dụng của loại củ này thì hãy khám phá công dụng tuyệt vời của nó ngay sau đây.

    Theo Đông y, củ ấu có vị ngọt chát, tính bình. Công dụng thoát tả, giải độc, tiêu thũng, thường dùng để chữa tiêu chảy, kiết lỵ, đại tiện ra máu, bệnh dạ dày. Ngoài ra, củ ấu đốt tồn tính, tán bột trộn dầu vừng bôi cũng có tác dụng chữa bệnh trĩ, viêm ngoài da. Vỏ củ ấu nấu lấy nước có thể dùng để rửa hậu môn chữa sa trực tràng (lòi dom).

    Củ ấu non ăn sống có tác dụng chống nắng, giải độc rượu, trị rôm sảy. Củ ấu già thì rất tốt cho những trường hợp tỳ hư tiết tả, kinh nguyệt quá nhiều.

    Về tác dụng của củ ấu với bà bầu, nếu thai phụ có cổ tử cung yếu hoặc bị tăng tiết mật quá mức thì dùng củ ấu sẽ hạn chế được những vấn đề này. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu ăn củ ấu thường xuyên cũng sẽ cung cấp một môi trường nhau thai đầy dinh dưỡng, rất tốt cho thai nhi.

    Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ ấu:

    1. Chữa nhức đầu, choáng váng, cảm sốt

    Dùng 3 – 4 củ ấu sao cháy, sắc uống ngày 1 thang sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

    1. Chữa sốt, sốt rét

    Bạn chỉ cần lấy vỏ củ ấu sao thơm và sắc uống.

    1. Chữa rôm sảy, da khô sạm

    Dùng củ ấu tươi, giã nát và xoa lên da.

    1. Chữa loét dạ dày

    Bài thuốc gồm có: 30g thịt củ ấu, 15g củ mài, 15g hồng táo, 10g bạch cập, 100g gạo nếp. Đem các dược liệu này nấu cháo, cho thêm 20g mật ong vào và trộn đều. Ăn thường xuyên món này sẽ có tác dụng chữa loét dạ dày rất tốt.

    1. Chữa say rượu

    Nếu bị say rượu hoặc ngộ độc rượu thì bạn có thể lấy khoảng 250g thịt củ ấu tươi nhai nuốt là được.

    1. Chữa bệnh trĩ

    Vỏ củ ấu sấy khô, đốt tồn tính, tán bột, trộn đều với dầu vừng và bôi hoặc đắp lên hậu môn.

    1. Trị đại tiện ra máu

    Bài thuốc gồm các vị sau: 60 vỏ củ ấu, 15g địa du, 6g tiêu sơn căn, 10g ô mai, 6g cam thảo chế. Đem các vị này sắc lấy nước uống.

    1. Trị huyết nhiệt, kinh nguyệt quá nhiều

    Dùng 250g củ ấu nấu chín trong 1 giờ, ép và lọc lấy nước, thêm đường, chia làm 2 lần uống trong ngày.

    Như vậy, công dụng của củ ấu không chỉ là món “ăn chơi vui miệng” mà nó còn là vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh lý khác nhau.

    cu-au-co-tac-dung-gi-trong-chua-benh-voh-2

    Củ ấu tuy dân giã mà ngon và nhiều lợi ích (Nguồn: Internet)

    Có nên ăn nhiều củ ấu không?

    Các chuyên gia lưu ý rằng, dù củ ấu là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt, nhưng để tận dụng được công dụng của củ ấu, bạn cần lưu ý những điều sau:

    • Không nên ăn quá nhiều củ ấu cùng một thời điểm vì dễ gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng.
    • Nên dùng từ 50 – 200g củ ấu mỗi ngày dưới dạng nấu canh, cháo, luộc,…
    • Ăn nhiều củ ấu sẽ gây trệ khí, do đó những người có u cục ở ngực, bụng cần thận không khi ăn.
    • Người tỳ vị hư nhược, đại tiện tiêu lỏng không nên dùng dạng sống.
    • Sau khi ăn củ ấu không nên uống nước ngay vì sẽ gây cảm giác khó chịu.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    10 tác dụng của củ sen cho sức khỏe: Sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà các bộ phận của sen cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng của củ sen đã được chứng minh trong y học lẫn ẩm thực.
    7 tác dụng của củ đậu và những lưu ý khi ăn: Củ đậu thường được dùng để ăn sống như một loại trái cây hoặc để chế biến thành các món canh, thậm chí nó còn là dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Vậy củ đậu có tác dụng gì?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)