Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cứu sống sản phụ có hai âm đạo, hai cổ tử cung xoắn hiếm gặp

  Siêu âm cấp cứu cho thấy sản phụ có hai âm đạo, hai cổ tử cung và tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai.

  Siêu âm cấp cứu cho thấy sản phụ có hai âm đạo, hai cổ tử cung và tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp "mỗi bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời"

  Sản phụ V. sau khi được phẫu thuật xoắn tử cung hiếm gặp đã hồi phục sức khỏe

  Sản phụ V. sau khi được phẫu thuật xoắn tử cung hiếm gặp đã hồi phục sức khỏe - Ảnh: NHẬT TÂN

  Trưa 12-7, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống một sản phụ có bệnh lý hiếm gặp.

  Theo đó thai phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập viện với triệu chứng đau bụng dữ dội.

  Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định mang thai con so 24 tuần tuổi, tử cung căng cứng như gỗ và có biểu hiện mất máu cấp.

  Siêu âm cấp cứu cho thấy sản phụ có hai âm đạo hai cổ tử cung và tử cung bên phải có thai nhi không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau.

  Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai và cứu tính mạng bệnh nhân ngay sau đó. Ca mổ kéo dài trong 60 phút, bệnh nhân được truyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu khối. Sản phụ qua cơn nguy kịch và 3 ngày sau thì hồi tỉnh.

  Theo TS.BS Châu Khắc Tú (trưởng kíp mổ), chị V. bị xoắn tử cung - một chứng hiếm gặp khi mang thai với tỉ lệ theo bác sĩ Tú là "mỗi bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời".

  BS Tú cùng cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân của chứng xoắn tử cung nhưng thường hay gặp ở các dạng bệnh lý như u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh, tử cung đôi, khối u phần phụ, ngôi thai bất thường.

   

  Nguồn: TTO