Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đã ai biết đến tác dụng của củ từ chưa?

    Trong các loại khoai, củ từ (khoai từ) rất ít được nhắc đến, vì thế khi kể ra tác dụng của nó với sức khỏe ai cũng sẽ ngạc nhiên đến khó tin.

    Củ từ hay còn gọi là khoai từ, có tên khoa học là Dioscorea esculenta, thuộc họ củ nâu. Ở nước ta, củ từ có 3 loại gồm loại có gai (phân bố ở Phú Quốc), loại không gai (được phân bố rộng rãi) và loại củ từ nước (phân bố ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ).

    Thành phần dinh dưỡng trong củ từ

    Theo các nhà nghiên cứu, trong 100g củ từ sẽ có những thành phần dinh dưỡng cơ bản sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    75 g

    Năng lượng

    92 Kcal

    385 KJ

    Chất đạm

    1.5 g

    Chất đường bột

    21.5 g

    Chất xơ

    1.2 g

    Canxi

    28 mg

    Sắt

    0.2 mg

    Photpho

    30 mg

    Vitamin C

    2 mg

    Tuy không giàu vitamin như những thực phẩm khác nhưng nhờ những thành phần dinh dưỡng này, củ từ hay khoai từ đã trở thành một vị thuốc quý có lợi cho sức khỏe chúng ta.

    Củ từ có tác dụng gì?

     Dưới đây là một số tác dụng của củ từ mà có thể bạn chưa biết:

    da-ai-biet-den-tac-dung-cua-cu-tu-chua-voh-1

    Củ từ có tác dụng hỗ trợ chữa được nhiều bệnh (Nguồn: Internet)

    1. Hỗ trợ phòng chống nhiễm độc kim loại nặng

    Với những người thường xuyên phải sinh sống và làm việc trong môi trường độc hại thì củ từ là một “vũ khí” giúp cơ thể họ tránh bị nhiễm độc kim loại nặng.

    Từ lâu, các thầy thuốc Liên Xô (cũ) cũng đã đưa củ từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để giúp họ bảo vệ sức khỏe lâu dài.

    1. Củ từ cung cấp năng lượng

    Củ từ hỗ trợ cơ thể hoạt động thông suốt nhờ cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g củ từ có đến 385 KJ.

    1. Tốt cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì

    Củ từ là thức ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Tuy nhiên, khi ăn củ từ bạn không nên ăn quá nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

    1. Chống trầm cảm

    Khi ăn củ từ với tinh bột sẽ tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất serotonin – chất làm cho não phấn chấn, lạc quan hơn. Từ đó, củ từ còn biết đến với tác dụng chống trầm cảm.

    1. Tốt cho đường tiêu hóa

    Ăn củ từ giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị ung thư bằng cách vô hiệu hóa các chất độc trong thực phẩm.

    1. Kiểm soát huyết áp

    Củ khoai từ giàu khoáng chất như canxi, chất sắt, kali, phốt pho,...giúp bảo vệ sức khỏe của tim thông qua việc kiểm soát huyết áp và ngừa tăng huyết áp. Chất sắt cần thiết cho quá trình hình thành của các hồng cầu, ngừa thiếu máu.

    1. Ngừa ung nhọt

    Củ từ cũng được sử dụng như một loại thuốc tại nhiều quốc gia Đông Á. Đó là nhờ nó có chứa allantoin, hợp chất giúp vết thương mau lành khi được thoa lên các chỗ ung nhọt. Ăn củ từ cũng kích thích sự ngon miệng và cải thiện các vấn đề về phế quản.

    Các món ăn bổ dưỡng từ củ khoai từ

    Trong nhiều sách dạy nấu ăn, củ từ được hướng dẫn chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu súp thịt, nấu canh, xôi, chè,…Để dùng củ từ an toàn hơn, không gây đầy hơi thì có thể nướng (thông qua nhiệt chất nhựa của củ từ bị phân hủy). Nếu dùng củ từ để nấu canh thì có thể nướng sơ qua rồi mới nấu.

    Bạn có thể tham khảo một số món ăn bổ dưỡng được làm từ củ từ sau đây:

    Món 1: Cháo củ từ

    • Nguyên liệu: 30g củ từ, 10g tảo biển, 100g gạo tẻ.
    • Thực hiện: Nấu củ từ và tảo biển với 1,5 lít nước. Sau khi nước giảm xuống còn 1 lít thì lọc lấy nước cốt để cho gạo vào nấu cháo.

    Bạn nên ăn món này khi còn nóng và ăn 2 lần trong ngày. Nó có tác dụng thanh nhiệt tán kết, chống u nhọt và ngừa ung thư.

    Món 2: Bánh củ từ thịt gà

    • Nguyên liệu: 250g củ từ, 25g thịt gà, 100g thịt nạc heo, 75g xá xíu, 25g nấm đông cô, 100g măng non, 500g bột nếp, 250g bột mì, 5g tinh bột, 50g mỡ heo cùng các gia vị như dầu mè, rượu, xì dầu, muối, đường, tiêu.
    • Thực hiện: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào với tinh bột ướt. Xào các nguyên liệu như thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín trộn với các loại bột, đường, muối và nhào kỹ, chia làm 20 phần làm áo bánh, sau đó chiên vàng.

    Món ăn này có tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, ho có đờm vàng đặc, viêm họng, viêm phổi,…

    Món 3: Canh củ từ

    da-ai-biet-den-tac-dung-cua-cu-tu-chua-voh-2

    Canh củ từ món ăn đơn giản mà bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt nhỏ, rán vàng đều, nấm rơm thái nhỏ. Phi hành tỏi rồi cho đậu phụ, nấm rơm vào xào, sau đó cho nước vào để nấu canh. Khi nước sôi cho củ từ vào và nấu chín. Bạn có thể cho thêm ngò hoặc rau om vào cho thơm.

    Món ăn này có tác dụng giải nhiệt, trừ đàm, giảm béo.

    Như vậy, với những tác dụng tuyệt vời này, bạn nên bổ sung thêm củ từ vào trong thực đơn ăn mỗi ngày của mình.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    Khoai lang “thần dược” của người Nhật ngừa nhiều loại ung thư: Tại Nhật, khoai lang được các nhà nghiên cứu xếp đầu bảng trong danh sách 20 loại trái cây, rau, củ, quả vô cùng hiệu nghiệm trong việc tiêu diệt và ngăn chăn sự lây lan của tế bào ung thư.
    Khoai tây nảy mầm vẫn ăn được và không độc ?: Các nhà khoa học về thực phẩm tại Đại học Lincoln tiết lộ các củ khoai tây mọc mầm vẫn ăn được, chỉ cần cắt bỏ phần nảy mầm mà thôi.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)