Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đau bụng đẻ diễn ra như thế nào, làm sao nhận biết?

  Với những ai lần đầu làm mẹ thì chắc hẳn những hiểu biết về cơn đau bụng đẻ sẽ rất mơ hồ, thậm chí còn là nỗi sợ hãi. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ thì mẹ sẽ không phải lo lắng về những cơn đau bụng đẻ.

  Có thể nói, đau bụng đẻ là một trải nghiệm vô cùng khó khăn và đau đớn đối với mọi bà bầu. Không ai có thể diễn tả chính xác những cơn đau đẻ là như thế nào bởi với mỗi người sẽ có những trải nghiệm và cảm giác khác nhau.

  Đau bụng đẻ như thế nào?

  Đau bụng đẻ là quá trình thay đổi tử cung để đưa thai nhi ra ngoài. Những cơn đau đẻ xảy ra khi tử cung phụ nữ diễn ra các hoạt động, nhằm tạo ra những biến đổi phù hợp, để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi được sinh ra.

  Các cơn gò này sẽ kết hợp đồng thời, cùng lúc để tạo áp lực đẩy thai nhi. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cũng bắt gặp một cơn gò khá giống với cơn đau đẻ nhưng lại không phải là cơn đau chuyển dạ thật sự, được gọi là cơn đau đẻ giả.

  Đau bụng chuyển dạ giả và thật khác nhau ra sao?

  Có 2 loại co thắt tử cung xảy ra khi gần đến ngày sinh, đó là: cơn đau đẻ giả (cơn gò sinh lý) và cơn đau đẻ thật. 

  • Cơn đau đẻ giả (hay còn gọi Braxton-Hick): Các cơn co thắt xuất hiện không thường xuyên và không đều đặn sau mỗi lần co. Cường độ cơn co và mức độ khó chịu không thay đổi. Khoảng cách các cơn co không đổi. Không có máu hay hiện tượng tăng dịch tiết và cơn co không làm cho tử cung giãn ra. Cơn đau có thể giảm và mất hẳn sau đó.

  dau-bung-de-dien-ra-nhu-the-nao-lam-sao-nhan-biet-voh

  Trước khi xuất hiện cơn đau đẻ thật sự mẹ bầu sẽ gặp phải những cơn gò sinh lý (Nguồn: Internet)

  • Cơn đau đẻ thật (cơn gò chuyển dạ): Cường độ cơn co thắt và mức độ khó chịu tăng dần theo thời gian. Khoảng cách giữa các cơn co thắt cũng thu hẹp dần. Khu vực cảm giác đau mạnh mẽ, nhất là ở vùng lưng dưới và bụng. Cùng với cơn đau là sự tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu.

  Dấu hiệu đau bụng chuyển dạ sinh

  Trước khi xuất hiện những cơn đau bụng đẻ cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh như: âm đạo chảy nước, tiểu tiện tăng lên, tử cung co thắt nhiều lần, vỡ nước ối... cuối cùng chính là sự xuất hiện của những cơn đau đẻ.

  Quá trình đau bụng đẻ được chia ra làm 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Giai đoạn cổ tử cung có sự xóa - mở

  Bình thường cổ trong và cổ ngoài tử cung nhập lại với nhau tạo thành một cái phên mỏng. Trong thời gian mang thai cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Khi có sự chuyển dạ, dưới tác dụng của cơn co tử cung, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn ít máu và một số mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng. Giai đoạn 1 lại được chia ra làm 2 thời kỳ:

  • Thời  kỳ tiềm thời: Mẹ thấy cơn đau bụng chuyển dạ nhẹ từng cơn, trung bình cơn co kéo dài khoảng 20 - 30 giây, sau đó nghỉ 2 phút đến 3 phút, rồi lại tiếp tục cơn đau bụng chuyển dạ khác. Tại thời điểm này cổ tử cung mở khoảng  2 - 3 cm.
  •  Thời kỳ hoạt động: Những cơn đau bụng ngày một nhiều hơn và tăng lên, trung bình cơn co tử cung kéo dài 35 - 45 giây, thời gian nghỉ ngắn dần, 1 phút 25 giây đến 1 phút 30 giây. Cổ tử cung của mẹ mở nhiều hơn  6 - 9 cm.

  Giai đoạn 2:  Giai đoạn thai nhi được đẩy ra ngoài.

  Lúc này cổ tử cung đã mở trọn (10 cm). Đầu thai nhi đã lọt thấp, túi ối đã vỡ. Đồng thời với sự hướng dẫn của bác sĩ và hộ sinh, mẹ có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài.

  Giai đoạn 3: Giai đoạn xổ nhau

  Mẹ cảm giác cơn đau bụng nhẹ hơn, lúc này tử cung co lại giúp cho nhau bong và được xổ ra ngoài. Bác sĩ cũng sẽ chủ động lấy nhau nhằm giúp hạn chế tối đa lượng mất máu của mẹ.

  dau-bung-de-dien-ra-nhu-the-nao-lam-sao-nhan-biet-1-voh

  Cơn đau bụng chuyển dạ sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng nếu sinh con so và khoảng 8 tiếng nếu sinh con rạ (Nguồn: Internet)

  Quá trình của một cuộc đau bụng đẻ kéo dài trung bình 12 tiếng ở những mẹ sinh con so và 8 tiếng ở những mẹ sinh con rạ. Nếu cơn chuyển dạ kéo dài hơn 12 tiếng trong lần sinh đầu tiên và hơn 9 tiếng ở lần sinh kế tiếp thì bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên và có thể can thiệp.

  Tại sao các cơn gò chuyển dạ lại gây đau?

  Tử cung thực ra là một dạng cơ. Nó có thể co giãn một cách mạnh mẽ để đẩy thai nhi ra ngoài và những cơ co tử cung chính là nguồn gốc của những đau đớn khi chuyển dạ.

  Mức độ của cơn đau bụng chuyển dạ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các cơn co thắt, kích thước và vị trí của em bé trong khung xương chậu, ngôi thai và tốc độ của cơn co chuyển dạ.

  Bên cạnh đó, khi tử cung bị co thắt mạnh sẽ làm thắt chặt các cơ vùng bụng và gây sức ép lên toàn bộ thân mình, đáy chậu, lưng, bàng quang và ruột. Tất cả sự kết hợp này sẽ gây ra các cơn đau kinh khủng.

  Ngoài ra, tâm lý cũng ‘góp phần’ làm tăng cảm giác lo lắng, sợ hãi, từ đó khiến cho những cơn đau bụng đẻ càng thêm đau đớn.

  Hiện nay, nếu không muốn chịu sự đau đớn của những cơn đau bụng đẻ, mẹ bầu có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, tuy nhiên việc dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ sau này, do đó các mẹ nên cân nhắc khi lựa chọn. Tốt nhất là nên có sự chuẩn bị về tâm lý và sức khỏe để có thể sẵn sàng cho cuộc ‘vượt cạn’ của mình mà không cần đến sự trợ giúp mẹ nhé!

  Tài liệu tham khảo

  1. Trang marrybaby.vn
  2. Trang huggies.com.vn

  10 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên biết : Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ bầu thường vừa vui mừng vừa hồi hợp để chờ đợi giây phút bé cưng chào đời. Nếu mẹ bầu đang ở những tháng cuối thai kỳ thì hãy ghi nhớ các dấu hiệu sắp sinh sau.

  Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ và tiết kiệm cho mẹ bầu : Để giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các đồ dùng cần thiết cho mẹ bầu và bé một trong những vấn đề quan trọng. Vậy mẹ bầu cần mang theo những gì khi đi sinh?

  Hồng Phượng (Tổng hợp)