Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đây chính là lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau tần ô

    Đâu ai ngờ rằng, các loại rau mình ăn hàng ngày cũng có tác dụng chữa bệnh như thuốc. Rau tần ô cũng là một trong những loại rau được ví như thuốc chữa bệnh.

    Hiện nay, rau tần ô không chỉ là thực phẩm tạo ra nhiều món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo 7 tác dụng trị bệnh của rau tần ô qua những thông tin dưới đây.

    Tác dụng trị bệnh của rau tần ô

    Theo quan niệm Đông y, rau tần ô có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong nhiệt.

    Dưới đây là 7 tác dụng trị bệnh của rau tần ô mà ít ai biết đến:

    tim-hieu-ngay-7-tac-dung-tri-benh-cua-rau-tan-o-voh-1

    Rau tần ô có nhiều công dụng chữa bệnh

    1. Trị đau mắt

    Dùng rau tần ô rửa sạch, hơ nóng rồi chườm lên mắt (hoặc cho vào vải nóng chườm), nó sẽ có tác dụng trị đau mắt rất hiệu quả.

    1. Trị đau đầu kinh niên

    Đối với những người  bị đau đầu kinh niên, hãy lấy một ít tần ô đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Dùng thêm rau tần ô nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu) sẽ giúp giảm đau đầu, trị đau đầu kinh niên hiệu quả.

    Tần ô nấu lấy nước nên được phơi . Lưu ý, khi phơi rau tần ô thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những rau tần ô có hoa thì càng quý vì khi phơi sẽ để được lâu hơn.

    1. Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu

    Lấy 200g tần ô, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho tần ô vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. Ăn trong 10 ngày là một liệu trình.

    1. Chữa tiêu chảy

    Nếu đi ngoài lỏng hoặc tiêu chảy, thì dùng 200g tần ô nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.

    >>> 6 loại thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa

    1. Chữa ho ở người lớn do lạnh

    Rau tần ô 100 – 150g, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình. Kiên trì thực hiện sẽ nhanh chóng thoát khỏi những cơn ho khó chịu, day dẳng.

    1. Giải cảm

    Dùng rau tần ô tươi 150g rửa sạch cho ráo nước, sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

    1. Hạ huyết áp

    Rau tần ô tốt cho người bị bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

    >>> Đọc thêm: Điểm danh 7 thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

    Rau tần ô thường kết hợp với thực phẩm nào?

    Tần ô là món rau được ưa chuộng vì rất dễ ăn, dễ chế biến, có thể ăn sống hoặc nấu các món canh ngon mát.

    Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm kết hợp với rau tần ô:

    1. Tần ô và thịt heo

    tim-hieu-ngay-7-tac-dung-tri-benh-cua-rau-tan-o-voh-3

    Tần ô kết hợp với thịt heo là món ăn vừa ngon vừa bổ cho sản phụ sau sinh

    Món này thích hợp cho phụ nữ sau sinh vì có tác dụng tiết nhiều sữa. Sản phụ sau sinh nên bổ sung món rau tần ô nấu thịt nạc, tốt nhất là hấp cách thủy.

    Cách chế biến như sau: 300g thịt nạc heo băm nhỏ, vo viên cỡ ngón tay. 200g tần ô rửa sạch, để ráo nước, thái vừa ăn. Dùng tô, đặt tần ô xuống đáy, đặt thịt heo lên trên mặt, cho thêm chút xíu nước mắm cho dễ ăn. Đem hấp cách thủy, khi chín lấy ra dùng 2 lần trưa, chiều chung với cơm. Ăn liên tiếp 3-5 ngày sẽ thấy rõ hiệu quả.

    1. Tần ô và gan heo

    Kết hợp tần ô với gan heo sẽ được món canh vừa dễ ăn, vừa có tác dụng giúp cơ thể hạ hỏa và đặc biết tốt với những người hay bị chảy máu cam.

    1. Tần ô và thịt bò

    Thịt bò giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, giúp điều hòa khí huyết, tốt cho tiêu hóa, bồi bổ gân cốt. Kết hợp tần ô với thịt bò sẽ được món ăn nhiều dinh dưỡng, rất phù hợp cho người bị thiếu máu, hay bị đau lưng và cơ cứng chân tay.

    Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng trị bệnh của rau tần ô, từ đó bạn có thể kết hợp rau tần ô với các thực phẩm khác nhau để chữa bệnh cho mình và người thân.

    Hé lộ: Các công dụng mà bạn chưa biết về đậu bắp: Hiện nay, có rất nhiều bài viết “ca tụng” công dụng tuyệt vời của đậu bắp. Sự thật có đúng không?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)