Chất phụ gia là những chất được thêm vào thức ăn hoặc thức uống để kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn, nhưng vẫn không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm. Người ta cũng có thể sử dụng chất phụ gia để sản phẩm được dai, được giòn, để có màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào ... hấp dẫn người tiêu thụ hơn.
Vì sao phải dùng chất phụ gia?
Phụ gia bảo quản thường hoạt động dưới dạng ngăn ngừa sự phát triển của các nhân tố vi sinh vật, vi khuẩn và giữ cho thực phẩm được tươi, ngon, ổn định chất lượng, mùi vị trong thời gian dài hơn.
Bổ sung những chất dinh dưỡng mới vốn chưa có trong nguyên liệu sản phẩm ban đầu. Có thể lấy ví dụ như khi chế biến các sản phẩm từ bột mì, bột gạo, người ta thường cho thêm phụ gia bổ sung Vitamin B để bù vào phần vitamin B mất đi trong quá trình xát vỏ gạo
Tăng tính hấp dẫn, ngon mắt của sản phẩm, các phụ gia thực phẩm được sử dụng để thay đổi màu sắc và mùi vị của nguyên liệu
Các loại phụ gia thực phẩm điển hình thường dùng như axit để chống oxi hóa hay “đượm” mùi hơn, chất tạo màu, giữ màu, tạo vị, điều vị, chất chống tạo bọt, chất làm ngọt, làm đặc, giữ ẩm, chất bảo quản.
Chế biến thực phẩm gia đình hoàn toàn có thể tránh dùng các phụ gia bằng cách không dùng các chất phụ gia không cần thiết, các chất tạo màu hoàn toàn có thể tìm thấy trong tự nhiên như màu vàng từ nghệ, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa, hoa đậu biếc...
Lựa chọn các chất phụ gia tự nhiên với liều lượng phù hợp để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hình minh họa: internet
Những nguy hại của phụ gia khi dùng vượt mức cho phép
Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe:
Gây ngộ độc cấp tính: Nếu dùng quá liều cho phép.
Gây ngộ độc mạn tính: Dù dùng liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài.Thí dụ: Khi sử dụng thực phẩm có hàn the, hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu 81%, qua phân 1%, qua mồ hôi 3% còn 15% được tích luỹ trong các mô mỡ, mô thần kinh, dần dần tác hại đến nguyên sinh chất và đồng hóa các aminoit, gây ra một hội chứng ngộ độc mạn tính: ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút.
Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.
Nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: phá huỷ các chất dinh dưỡng, vitamin..