Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Giải đáp: Bà bầu ăn bưởi có tốt không và những lưu ý khi ăn

    (VOH) – Bưởi là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, công dụng của bưởi đối với sức khỏe cũng không có gì bàn cãi, nhưng với bà bầu thì sao, bà bầu ăn bưởi có tốt hay không?

    Bưởi là loại trái cây nhiệt đới, thuộc họ cam quýt. Bưởi vốn là một trong các loại trái cây có chứa nguồn vitamin C cực kỳ dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.

    Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng có nhiều những vitamin khác và khoáng chất như: chất chống oxy hóa, vitamin B, beta carotene, canxi, protein, canxi, sắt...

    Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

    Trang Styles at life khẳng định, nếu bà bầu thường xuyên ăn bưởi trong thai kỳ sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ và em bé. Chính bởi hàm lượng các vitamin và khoáng chất dồi dào nên bưởi giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả trong thai kỳ cũng như nhiều lợi ích khác.

    Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn bưởi chính là buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng. Bởi lượng vitamin và khoáng chất trong bưởi khi được ăn vào buổi sáng sẽ được cơ thể hấp thu nhiều hơn. Mẹ bầu cũng có thể ăn bưởi vào buổi trưa, chiều hoặc tối nhưng lượng hấp thu vitamin và dưỡng chất sẽ không đạt hiệu quả tối đa.

    Những lợi ích tuyệt vời dành cho bà bầu khi ăn bưởi mỗi ngày

    • Trị táo bón khi mang thai

    Hàm lượng chất xơ trong bưởi được đánh giá khá cao. Nếu thường xuyên tiêu thụ bưởi cơ thể bạn sẽ được hấp thụ một lượng chất xơ đáng kể, giúp làm giảm bớt các vấn đề trong khi mang thai như táo bón.

    • Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

    Bưởi có nguồn vitamin C dồi dào và phụ nữ mang thai sẽ cần ít nhất 85mg chất dinh dưỡng này mỗi ngày. Vì thế, việc bà bầu ăn bưởi mỗi ngày sẽ là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu vitamin C trong thời kỳ mang thai.

    giai-dap-ba-bau-an-buoi-co-tot-khong-va-nhung-luu-y-khi-an-voh

    Bưởi cung cấp hàm lượng vitamin C cao cho cơ thể (Nguồn: Internet)

    Không những thế, vitamin C cũng góp phần bảo vệ mẹ bầu khỏi nhiễm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại số một bệnh cảm thông thường.

    • Chữa đầy bụng, khó tiêu

    Phụ nữ mang thai thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu do hormone thai kỳ gây quá nhiều thay đổi cho hệ tiêu hóa.

    Lúc này, mẹ bầu có thể ăn bưởi để giảm bớt sự khó chịu do chứng đầy bụng, khó tiêu này gây ra. Bên cạnh ăn múi bưởi, y học cổ truyền có có bài thuốc giúp mẹ bầu chữa chứng đầy bụng, đó là nấu nước bưởi cùng trần bì, gừng tươi và đường đỏ để lấy nước uống.

    • Hạ huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật

    Kali có tác dụng giúp giữ cho cơ và dây thần kinh khỏe mạnh, đồng thời duy trì huyết áp bình thường cho mẹ bầu, giúp giảm thiểu được nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có tình trạng tiền sản giật do huyết áp cao.

    Ngoài ra, mẹ bầu ăn bưởi cũng sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu canxi mà cơ thể đang cần trong giai đoạn thai kỳ.

    • Giảm lượng cholesterol trong máu

    Bưởi chứa chất xơ và pectin nên được coi là một loại thuốc giãn mạch tự nhiên rất hiệu quả giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh mỡ trong máu cao.

    • Sưng và tích nước

    giai-dap-ba-bau-an-buoi-co-tot-khong-va-nhung-luu-y-khi-an-1-voh

    Ăn bưởi giúp loại trừ khả năng giữ nước và sưng tấy chân, bàn chân ở mẹ bầu (Nguồn: Internet)

    Sưng và tích nước ở chân, bàn chân là một hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Vì bưởi chứa cả bioflavonoid và vitamin C “cặp đôi hoàn hảo” giúp loại trừ khả năng giữ nước và sưng tấy

    • Trị mất ngủ

    Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường khó có được giấc ngủ ngon. Vì thế, bên cạnh việc tìm cho mình một tư thế ngủ thoải mái, dễ chịu mẹ bầu có thể ăn thêm 1 – 2 múi bưởi trước khi khi đi ngủ để giúp cải thiện tình trạng này.

    • Cung cấp axit folic

    Tất cả các loại quả có múi nói chung và quả bưởi nói riêng đều là nguồn cung cấp axit folic tốt cơ thể. Axit folic là một chất cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai, thiếu axit folic trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

    • Duy trì cân nặng

    Cùng với măng cụt, bà bầu ăn bưởi cũng giúp duy trì được cân nặng ở mức cân đối. Chỉ chứa khoảng 50 calories, ăn bưởi sẽ giúp bạn chế tình trạng tăng cân nhanh hoặc quá nhiều. Vì thế, mẹ bầu có thể xem bưởi như một món ăn vặt hoàn hảo mỗi ngày.

    • Làn da khỏe

    Phụ nữ mang thai, làn da thường trở nên xấu hơn do sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu ăn bưởi mẹ bầu có thể giảm bớt sự “xuống sắc” của làn da, bởi hàm lượng vitamin C trong bưởi có khả năng giúp làn da khỏe mạnh, giảm các dấu hiệu tổn thương do mặt trời và ô nhiễm.

    Ngoài ra, bà bầu ăn bưởi sẽ còn nhận được một số lợi ích như: giúp giảm nghén; giảm căng thẳng mệt mỏi; ngăn ngừa hen suyễn; viêm khớp; chữa viêm họng cảm cúm; giảm nguy cơ thiếu máu; loãng xương; tiểu đường và các vấn đề về glucose...

    Một số vấn đề cần lưu ý khi mẹ bầu ăn bưởi

    Ăn bưởi trong thời kỳ mang thai được xem là an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, có một số vấn đề phụ nữ mang thai cần chú ý, tốt nhất là nên trao đổi cùng bác sĩ trước khi cho bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo an toàn. Cụ thể:

    • Nếu cơ thể hấp thụ vitamin C ở liều lượng cao hơn liều lượng được khuyến cáo có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy và sỏi thận. Với phụ nữ mang thai dư thừa vitamin C có thể gặp các phản ứng phụ như: buồn nôn, ợ nóng...
    • Tiêu thụ quá nhiều vitamin C cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho bào thai.
    • Một số thành phần hoạt tính có trong bưởi và các loại trái cây có múi khác có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh ung thư và tim. Một ví dụ điển hình là chất furanocoumarins đã được tìm thấy trong bưởi. Vì thế, nếu mẹ bầu đang điều trị và uống những loại thuốc như đã nói ở trên thì hãy trao đổi cùng bác sĩ trước khi muốn ăn loại trái cây này.

    Như vậy, có thể nói bưởi là loại trái cây “thân thiện” với bà bầu, nhưng chỉ tốt khi nó nằm trong một chế độ ăn hợp lý, vừa phải. Chế độ ăn uống ăn uống khoa học, lành mạnh cũng sẽ đảm bảo cho mẹ bầu có được một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
    Bà bầu ăn đu đủ chín có được không? : Được xếp vào danh mục những loại trái cây ngon, bổ, rẻ, đu đủ chín được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

    Lưu ý: Những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai : Trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại trái cây bà bầu nên ăn nhiều và cũng sẽ có những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vậy đó là những loại trái cây nào?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)