Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Giải đáp: Bà bầu ăn na có tốt không?

    (VOH) – Na (mãng cầu ta) là loại quả ngọt thơm, bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn na có tốt không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

    Trong suốt thai kỳ, việc bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều rất cần thiết. Bên cạnh những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất thì trái cây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

    Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không còn cảm thấy ngon miệng với những loại trái cây mình thường ăn mỗi ngày thì quả na sẽ là một lựa chọn thay thế vô cùng lý tưởng, bởi đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của thai phụ trong thai kỳ.

    Bà bầu ăn na nhận được những lợi ích gì?

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt quả na như sau:

    • Năng lượng: 66Kcal
    • Nước: 82.5g
    • Protein: 1.6g
    • Canxi: 35mg
    • Photpho: 45mg
    • Kali: 260mg
    • Vitamin C: 36mg  

    Ngoài ra còn có nhiều các loại khoáng chất và vitamin nhóm B khác. Chính vì thế, na được xem là loại quả tốt cho sức khỏe bà bầu với những lợi ích như sau:

    1. Xây dựng hệ thần kinh thai nhi

    Quả na chứa nhiều vitamin C và vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này sẽ giúp cho việc hình thành các dây thần kinh và não bộ thai nhi nhằm ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.

    Ngoài ra, vitamin C trong na còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

    1. Không lo táo bón

    ba-bau-an-na-co-tot-khong-voh

    Bà bầu ăn na có thể giúp cải thiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón (Nguồn: Internet)

    Mặc dù không nhiều nhưng hàm lượng chất xơ trong na vẫn có thể đủ để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp điều chỉnh nhu động ruột và làm giảm nguy cơ táo bón cũng như các vấn đề liên quan.

    1. Trị ốm nghén

    Bà bầu ăn na là cách đơn giản nhất để cung cấp vitamin B6 cho cơ thể, loại vitamin này có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén, cụ thể là giúp giảm bớt buồn nôn ở phụ nữ đang mang thai.

    1. Giải độc cơ thể

    Khả năng chống oxy hóa của quả năng cực kỳ cao nên đây là loại quả có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể mẹ bầu. Bà bầu ăn na thường xuyên sẽ giúp cải thiện các vấn đề về tâm trạng và tình trạng tê do máu lưu thông không đều thường xảy ra trong thai kỳ.

    1. Thư giãn các cơ

    Magie là khoáng chất có hàm lượng tương đối cao trong quả na và nó cũng là một vi chất thiết yếu trong thời kỳ mang thai vì giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các vấn đề về tim và giúp thư giãn các cơ trên cơ thể.

    1. Kiểm soát tiêu chảy và kiết lỵ

    ba-bau-an-na-co-tot-khong-1-voh

    Quả na là một vị thuốc tự nhiên có thể chữa chứng tiêu chảy hay kiết lỵ ở phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

    Trong Đông y, na là một vị thuốc tốt có thể chữa trị hiệu quả tiêu chảy hay kiết lỵ ở thai phụ, bởi chúng có thể điều chỉnh và kích thích lượng phân đi ngoài.

    1. Giảm đau răng

    Với những thai phụ gặp các vấn đề sức khỏe răng miệng như bị đau răng hoặc viêm nướu thì ăn na sẽ là giải pháp có thể giúp mẹ bầu giảm bớt cơn đau.

    1. Đảm bảo an toàn sức khỏe trước sinh

    Một trong những lợi ích tốt của quả na chính là giúp đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi sinh. Na là loại quả chứa nhiều đồng – một khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Đồng có một đặc tính đặc biệt là giúp cải thiện mức huyết sắc tố (hemoglobin), do đó có thể ngăn ngừa việc chuyển dạ sớm. Hơn nữa, một số chất trong na còn giúp da, dây chằng và mạch máu của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    Bà bầu ăn na như thế nào để nhận được lợi ích tối đa?

    Ăn na đúng cách phải bắt đầu từ việc chọn na.

    • Mẹ bầu nên chọn những quả na vừa chín, trái to tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.
    • Khi mua mẹ bầu cần biết cách phân biệt na dai và na bở: Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Na bở thường có vỏ dày và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay.

    Khi ăn na mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để tránh độc tố:

    • Không cắn vỡ hạt na: Khi ăn na không nên cắn vỡ hạt na bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
    • Không ăn na “chín nhừ": Với những quả na phần vỏ bên ngoài có nhiều vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, các vết nứt có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt là những quả na có mắt thâm đen, cứng sẽ có vị ủng hoặc đa số là có giòi và đã nhiễm khuẩn.

    Bà bầu ăn nhiều na có tốt không?

    Quả na chín có mùi thơm, thịt mềm, ngọt, ngon được nhiều người ưa dùng vì có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh tật. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai, chỉ nên ăn na với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

    • Mọc mụn và táo bón: Ăn nhiều na có thể gây nóng trong người. Với những người vốn có cơ địa nóng chỉ cần ăn một vài quả na là có thể khiến da nổi mụn, thậm chí gây táo bón. ..
    • Làm tăng lượng đường trong máu: Đối với những phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn na vì trong quả na có hàm lượng đường tương đối cao.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
     10 loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn hàng ngày : Phụ nữ mang thai cần được bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu để giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thai nhi được phát triển khỏe mạnh, đồng thời còn 'đánh tan' những khó chịu ở thai kỳ.

    10 thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu nên tránh : Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, để bảo vệ thai kỳ và tránh bị sảy thai, các mẹ cần tránh ăn những thực phẩm dưới đây.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)