Hãy nghĩ tới bệnh ung thư trước khi uống rượu

(VOH) - Nếu bạn là "tín đồ" của rượu, thì hãy đọc những điều sau đây trước khi đắm chìm vào những bữa tiệc rượu dịp Tết này.

Bà Dame Sally Davies - bác sĩ hàng đầu tại Anh cho biết, đánh giá toàn diện của khoa học trong 20 năm cho thấy, mối quan hệ rõ ràng giữa rượu (các loại đồ uống có cồn bao gồm rượu mạnh, rượu vang, bia) và căn bệnh ung thư, theo The Guardian‎.

Nguy cơ ung thư do rượu phụ thuộc vào mức độ alcohol (ethanol) trong đồ uống và lượng rượu uống.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng uống một ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ lên 13%.

Các bệnh ung thư khác liên quan tới việc tiêu thụ rượu bao gồm ung thư ruột, gan, thực quản, thanh quản, trên cổ họng và miệng.

Nghiên cứu cũng cho thấy, uống rượu thường xuyên, trong 10 - 20 năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, đau tim và đột quỵ.

Bà Dame Sally nói: "Uống rượu thường xuyên gây ra nguy cơ sức khỏe đối với bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu hạn chế uống rượu có thể giảm các nguy cơ ung thư và bệnh gan". 

Theo Guardian‎, khoảng 24.000 trường hợp ung thư có thể tránh được mỗi năm ở Anh nếu tất cả những người này ngừng uống rượu.

Như vậy, trong những nghi lễ trang trọng hay dịp đặc biệt như Tết, mỗi người nên cân nhắc trước khi nâng ly rượu mừng, và hơn hết, để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư hãy uống một tách trà thay vì một ly rượu.