Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hướng dẫn tập cho trẻ ăn dặm đúng cách

  Giai đoạn ăn dặm là bước đánh dấu sự phát triển mới của trẻ, trong giai đoạn này nếu cha mẹ tập cho trẻ ăn dặm sai cách sẽ có thể khiến bé bị biếng ăn, chán ăn và suy dinh dưỡng kéo dài.

  Câu hỏi thính giả

  Chào bác sĩ,

  Bé nhà em hiện đã được 2 tuổi, chiều cao bé được 80cm, nặng được 11.5kg. Lúc mới sinh bé được 2.5kg, bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu nhưng hiện tại bé bị biếng ăn, không chịu ăn. Mỗi lần cho ăn, bé chỉ ăn được 1 đến 2 muỗng, đến muỗng thứ 3 thì bé nhả ra không ăn nữa. Một ngày bé uống được khoảng 5 – 6 bịch sữa tươi. Vậy bác sĩ cho em hỏi, tình trạng bé nhà em như vậy có bị làm sao không bác sĩ? Xin cảm ơn bác sĩ!

  huong-dan-tap-cho-tre-an-dam-dung-cach-voh

  Giúp trẻ biếng ăn tập ăn dặm lại đúng cách như thế nào? (Nguồn: Internet)

  Bác sĩ Đào Thị Yến Phi (Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Trường đại học Phạm Ngọc Thạch) tư vấn:

  Chào anh, đầu tiên với chỉ số cân nặng và chiều cao bé nhà anh thì bé đang bị suy dinh dưỡng, chiều cao bé thiếu khoảng 40 – 50cm và cân nặng thiếu ít nhất là 1kg so với độ tuổi hiện tại.

  Ngoài ra, theo những thông số anh cung cấp thì tôi nhận thấy em bé này sinh ra bình thường và nếu như trong thời gian ăn dặm bé chỉ ăn được 1 – 2 muỗng, đến muống thứ 3 bé lại không chịu ăn tiếp thì đây là một bất thường trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

  Nguyên nhân có thể là do cha mẹ đã thực hiện sai cách trong việc tập cho trẻ ăn dặm nên hậu quả bây giờ là bé bị biếng ăn. Chính vì thế, điều mà tôi muốn chia sẻ đến anh chính là cách để tập cho bé lại thói quen ăn uống.

  Đầu tiên, anh xác định rõ thời gian đầu không nên đặt nặng vấn đề việc đút thức ăn là bé sẽ ăn liền vì hiện tại bé sẽ phải bắt đầu học lại cách ăn dặm đúng cách. Còn về việc mỗi ngày bé uống từ 5 – 6 bịch sữa như vậy là bình thường, anh không cần phải thay đổi gì thêm.

  Với khẩu phần ăn của trẻ, mỗi ngày anh sẽ phải tập cho bé ăn đủ 4 bữa chính. Trong quá trình tập cho trẻ ăn dặm, cha hoặc mẹ cần phải nói chuyện với bé bằng cách khuyến khích bé nhai, khuyến khích bé nuốt. Tổng thời gian tập trong mỗi bữa ăn là 20 phút và như vậy trong 1 ngày người tập bé ăn sẽ cần đến 80 phút để nói chuyện, tương tác với bé trong bữa ăn.

  Lưu ý, trong giờ ăn của bé, bé cần phải ngồi vào bàn ăn, không nên để bé vừa ăn vừa xem tivi hay vừa cho bé ăn vừa bế bé đi chơi.

  Trong thời gian đầu, có thể bé sẽ không chịu hợp tác, tỏ ra khó chịu... nhưng không sao cả, cha mẹ cứ duy trì bữa ăn của bé trong vòng 20 phút, nói chuyện với bé nhẹ nhàng, khuyến khích việc bé nhai, nuốt.

  Ngoài ra, cha mẹ cũng không cần phải đặt nặng việc bé có ăn hết chén thức ăn của mình hay không mà điều cha mẹ quan tâm chính là việc bé phải nhai được và nuốt được. Vì giai đoạn này, cần tập cho bé có được những phản xạ nhai nuốt trước, sau đó mới có thể tập được cho bé thói quen ăn uống tốt.

  Đồng thời, do bé này đã bị biếng ăn và sợ bữa ăn, vì thế cha mẹ không nên nấu cháo hỗn hợp mà chỉ nên cho bé ăn riêng từng thứ một. Ví dụ, cha mẹ nên nấu riêng 1 phần cháo trắng (hoặc cơm tán nhuyễn), 1 phần thịt băm nhuyễn xào với dầu (mỡ), 1 phần rau băm nhuyễn đem xào hoặc nấu canh. Khi đút bé ăn, đút phần nào hãy gọi tên phần thức ăn đó để giúp bé nhận biết được từng món ăn mình được ăn.

  Trong trường hợp, bé không muốn ăn, nhả thức ăn ra ngoài thì cha mẹ cứ để bé nhả ra, sau đó sẽ đút miếng tiếp theo cho bé ăn. Việc làm này không phải nhằm mục đích để bé ăn mà mục đích chính là để bé biết nhai, nuốt và cảm nhận mùi vị của những loại thực phẩm này. Sau 20 phút, cha mẹ có thể cho bé ăn thêm một ít trái cây, sữa chua, yaourt, phô mai,...  và uống sữa lai rai trong ngày.

  Để tập cho trẻ ăn dặm đúng cách có thể cha mẹ sẽ phải duy trì từ 2 – 3 tháng. Vì các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã tính toán được rằng, đối với một đứa trẻ khi tiếp xúc với một loại thức ăn mới sẽ cần khoảng thời gian từ 15 - 30 lần thì loại thức ăn đó mới trở thành quen thuộc với trẻ.

  Ngoài ra, đối với bé này cũng đã đến tuổi đi nhà trẻ, nếu được gia đình có thể cho bé đi nhà trẻ vào một buổi nào đó trong ngày, việc này cũng sẽ giúp bé có thể tập được thói quen ăn uống của mình, anh nhé!

   Bạn có thể nghe lại toàn bộ chia sẻ của bác sĩ  Đào Thị Yến Phi tại audio bên dưới:

  Làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn? : Biếng ăn có thể làm ảnh hưởng đến thể lực và trí lực của trẻ, cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này qua bài viết sau đây.

  Hồng Phượng (Tổng hợp)