Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ăn rau dền để bổ sung sắt, canxi, giải pháp mới cho người bị thiếu máu do thiếu sắt

    ( VOH ) - Rau dền không chỉ là loại rau dân dã quen thuộc của mọi nhà mà nó còn chứa nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Tác dụng của rau dền đã thực hiện qua nhiều nghiên cứu từ Đông y đến Tây y.

    Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (tên khoa học là Amaranthus). Loại rau này có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, có khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới. Tại Việt Nam, loại rau dền thường thấy nhất là: dền đỏ, dền cơm và dền gai.

    Phân loại rau dền

    Rau dền đỏ (rau dền tía)

    Là loại rau có màu đỏ tía, lá lớn, mọng nước, nấu chóng nhừ, khi nấu chính nấu rau dền có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Rau dền đỏ có mặt ngày càng nhiều trên các vùng châu lục và tại Mỹ, rau dền là một trong 40 loại thức ăn kiêng thông dụng.

    Rau dền xanh (rau dền cơm)

    Rau dền xanh hay còn gọi là dền cơm có màu xanh trắng, hoa tụ lại ở trên ngọn như nhúm cơm nhỏ. Loại rau này được trồng để làm rau ăn, phần ăn là ngọn non, lá non và cả cây non (bỏ rễ).

    kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-voh

    Rau dền là loại rau quen thuộc với người dân Việt Nam (Nguồn: Internet)

    Thân và củ rễ của rau dền xanh cũng được dùng trong các bài thuốc cổ truyền vì chứa nhiều chất tốt cho quá trình hoạt hóa cơ thể.

    Rau dền gai

    Là loại rau thường mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Rau dền gai thuộc cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao.

    Cây rau dền gai thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt thường có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành, còn những loại lấy rau sẽ có hoa mọc dọc theo cành.

    Thành phần dinh dưỡng của rau dền

    Theo Bảng thành phần thực phẩm của Việt Nam – Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng trong 100gr rau dền được thể hiện như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Rau dền đỏ

    Rau dền xanh

    Rau dền gai

    Nước

    86.2g

    92g

    86.7g

    Năng lượng

    41KCal

    21KCal

    42KCal

    Protein

    3.3g

    3.4

    3.2g

    Carbohydrate (đạm)

    6.2g

    1.1g

    6.3g

    Chất béo

    0.3g

    0.3g

    0.4g

    Chất xơ

    1.6g

    1.6g

    1.5g

    Sắt

    5.4mg

    4.1mg

    6.1mg

    Magie

    164mg

    55mg

    -

    Canxi

    288mg

    341mg

    288mg

    Photpho

    123mg

    76mg

    80mg

    Vitamin C

    89mg

    63mg

    27mg

    Vitamin B2

    1.16mg

    1.3mg

    0.28mg

    Vitamin K

    -

    1140µg

    -

    Rau dền có tác dụng gì?

    Rau dền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn, ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, tác dụng của rau dền còn được nhắc đến trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

    Công dụng của rau dền trong chữa bệnh theo y học cổ truyền

    • Rau dền đỏ

    Có vị ngọt, tính hàn, tác dụng giúp lợi tiểu, khả năng bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể, sát trùng, trị nọc ong, rắn, rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da.

    Ăn rau dền có thể làm mát cơ thể, chống táo bón, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, người nóng bị táo bón dùng rau dền đỏ sẽ rất có lợi.

    • Rau dền xanh

    Tác dụng của rau dền xanh khi làm thuốc thường dùng hạt dền cơm. Loại hạt này có vị ngọt tính lạnh, công dụng mát gan, trừ phong nhiệt. Dùng chữa các chứng bệnh như mắt mờ, giúp lợi tiểu.

    • Rau dền gai

    Công dụng của rau dền gai ngoài dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho người bị háo khát, táo bón. Lá dền gai giã nát, lấy nước uống, bã đắp sẽ chữa được vết thương do rắn cắn, ong đốt, lở ngứa,

    Do có khả năng diệt khuẩn nên rau dền còn có công dụng phòng chống thương hàn, chữa kiết lỵ, viêm ruột rất hiệu quả.

    Lợi ích của rau dền đối với sức khỏe

    • Tốt cho xương khớp

    Rau dền chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi cao giúp tăng cường độ cứng của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả. Rau dền còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh co giật do hụt canxi.

    • Rau dền không chứa gluten

    Rau dền là loại rau không chứa gluten, do đó, những người mắc bệnh Celiac hoặc những bệnh không thể dung nặp gluten có thể dùng rau dền thay cho ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày.

    • Cải thiện tiêu hóa

    kham-pha-cac-tac-dung-cua-rau-den-vi-thuoc-quy-quanh-nha-1-voh

    Rau dền giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả (Nguồn: Internet)

    Hàm lượng chất xơ trong rau dền cao gấp 3 lần so với lúa mì chính vì thế rau dền có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nước nấu từ lá cây rau dền còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

    • Ngăn ngừa thiếu máu

    Việc thiếu hụt sắt có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này khi ăn rau dền thường xuyên bởi hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền sẽ làm tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất tốt cho người bị thiếu máu.

    • Tốt cho bệnh tiểu đường

    Nhiều nghiên cứu cho rằng, ăn rau dền thường sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể, rất tốt cho người bị tiểu đường tuyp 2. Ngoài ra, tác dụng của rau dền còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như chứng béo phì.

    • Giảm thiểu các vấn đề về răng miệng

    Tác dụng của rau dền còn giúp làm giảm các các vấn đề về răng miệng như: đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

    Một số món ăn thông dụng từ rau dền

    1. Canh rau dền nấu tôm

    Rau dền có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, chữa nhức đầu chóng mặt, còn tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành món canh có vị ngọt ngon, thơm mát.

    1. Rau dền xào tỏi

    Thông thường đối với rau dền, nhiều người thường luộc ăn và lấy nước vắt miếng chanh vào làm canh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến tấu rau dền với món rau dền xào tỏi để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.

    1. Canh cua rau dền

    Để tạo nên sự mới lạ, không mang đến cảm giác ngấy khi ăn bạn cũng có thể chế biến món canh cua rau dền. Món ăn kết hợp vị ngọt của cua đồng, thanh mát của rau dền vừa bổ dưỡng vừa giúp ngon miệng hơn.

    Lưu ý:  khi sử dụng rau dền, tránh dùng kèm với thịt ba ba hoặc các sản phẩm từ mai ba ba (miết giáp).

    Tác dụng của lá sen trong điều trị bệnh và hỗ trợ sức khỏe : Khi nhắc đến sen người ta thường chỉ chú ý đến tâm sen, hạt sen, ngó sen... và thường bỏ quên đi lá sen. Thế nhưng thực tế tác dụng của lá sen không hề thua kém các bộ phận khác của sen một chút nào.

    Những tác dụng của mướp đắng dành cho sức khỏe và ai không được ăn? : Mướp đắng (khổ qua) là món ăn quen thuộc với nhiều người bởi nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang đến cho cơ thể con người rất nhiều lợi ích về sức khỏe. 

    Tham khảo:

    1. Trang 166 - Sách Cây rau làm thuốc - Tiến sĩ Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
    2. Trang 155 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
    3. 8 công dụng của rau dền đối với sức khỏe - Trang Hellobacsi ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
    4. Chi dền Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )
    5. Bác sĩ Quang MinhCông dụng tuyệt vời của rau dền đỏ - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 12/12/2018 )

    Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng