Nếu thuộc 5 nhóm người này thì bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi

( VOH ) - Tỏi có nhiều công dụng cho sức khỏe, thậm chí là 'thần dược' để chữa bệnh, tuy nhiên nếu đang mắc phải những căn bệnh này bạn tuyệt đối không được ăn tỏi.

Tỏi ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và khử trùng, nó còn giúp cơ thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch,...

Tuy nhiên, đối với một số nhóm người tỏi lại gây bất lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

1. Những nhóm người không nên ăn tỏi?

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người sau đây thì không nên ăn tỏi:

ai-khong-nen-an-toi-voh-1

Tỏi có nhiều lợi ích nhưng đối với một số người tỏi là thực phẩm cần kiêng kỵ (Nguồn: Internet)

1.1 Người bị bệnh về mắt

Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt và tổn thương gan. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

1.2. Với những bệnh nhân viêm gan

Một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn.

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

1.3. Người bị bệnh tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

1.4. Huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp không nên ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi sẽ càng làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.

1.5. Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Nhìn chung, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác hữu ích cho những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế, ăn tỏi gây những tác dụng phụ đáng kể cho cơ thể. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

2. Những lưu ý khi ăn tỏi

ai-khong-nen-an-toi-voh-2

Không ăn tỏi đã quá cũ (Nguồn: Internet)

  • Không ăn cả tép tỏi nguyên.
  • Không ăn tỏi khi đói.
  • Không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).
  • Không ăn tỏi đã quá cũ, không để tỏi quá lâu trong tủ lạnh.
  • Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi, đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.
  • Không đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút.
  • Không dùng tỏi đắp lên da đối với những người dị ứng với tỏi.
  • Khi dùng tỏi để trị giun kim không được dùng quá liều có thể bị viêm ruột hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn là tín đồ của tỏi nhưng mắc các bệnh vừa kể trên thì nên kiêng tỏi trong một thời gian cho đến khi chữa khỏi bệnh nhé. Đồng thời cần ghi nhớ một số lưu ý khi ăn tỏi để tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.