Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều bệnh nhi mắc bệnh hiếm Kawasaki

  Thời gian gần đây tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhi dưới 5 tuổi mắc bệnh hiếm gặp là bệnh Kawasaki.

  Trước đây mỗi năm chỉ có vài trường hợp điều trị tại bệnh viện, năm nay đã ghi nhận đến 16 ca bệnh Kawasaki nhập viện.

  Bác sĩ Hà Anh Tuấn - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - cho biết do là căn bệnh hiếm nên hầu hết phụ huynh nói chưa hề biết về căn bệnh này, khi thấy con em sốt cao, nổi ban họ tưởng là bị ban đỏ hoặc thường dễ nhầm với bệnh khác.

  Bệnh này thường khởi phát cấp tính, với những triệu chứng điển hình thường thấy là: sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi đỏ rực, bong rộp ở miệng, bong rộp ở đầu các ngón tay, ngón chân, nổi hạch ở cổ. Một số trường hợp có thể kèm theo sưng và đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân... Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa; trẻ đau bụng, nôn ói.

  Mới đây, bé N.T.T.Kh. (27 tháng tuổi, ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu do sốt cao 4 ngày, kèm theo sưng to góc hàm trái. Gia đình nghĩ bé bị bệnh quai bị nên đưa đến một phòng khám tư để điều trị, sau đó sốt không giảm mới chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

  Tại Khoa hồi sức tích cực - chống độc, các bác sĩ ghi nhận bé sốt cao, môi đỏ, nứt nẻ, lưỡi đỏ lấm chấm như trái dâu tây, chân tay có dấu hiệu sưng phù, hồng ban trên cơ thể nổi thành từng mảng đỏ ở ngực và bụng ngày một nhiều hơn... Xét nghiệm máu bạch cầu tăng cao, kết quả siêu âm ghi nhận hạch cổ trái to, siêu âm tim ghi nhận giãn động mạch vành.

  Bác sĩ Hà Anh Tuấn cho biết: "Đây là bệnh rất khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn, bằng kinh nghiệm lâm sàng và sau khi loại trừ các bệnh lý khác, chúng tôi xác định đây là bệnh Kawasaki. Chỉ định truyền ngay Gamma Globulin kết hợp uống Aspirin cho bệnh nhi, sau 1 ngày sốt bắt đầu giảm". Hiện tại bé đã hết sốt, hồng ban giảm nhiều, hạch cổ giảm sưng và sức khỏe ổn.

  Điều đáng lo ngại là nếu không phát hiện điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, gây biến chứng phình động mạch vành hoặc viêm tắc và giãn động mạch vành (là mạch máu chính nuôi tim), do hậu quả của viêm mạch. Có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây đột tử tức thì cho trẻ.

  Theo bác sĩ Hà Anh Tuấn, cho đến nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh Kawasaki ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh này thường gặp nhiều hơn ở trẻ em người châu Á, độ tuổi từ 2 - 5; có một số yếu tố, giả thuyết được đưa ra rằng bệnh Kawasaki có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng, siêu vi trên những đứa trẻ có một cơ thể đặc biệt.

  Điều quan trọng là khi trẻ có những triệu chứng kể trên, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

  Nguồn: T.Lũy/ TTO