Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Những điều phải lưu ý khi ăn sò huyết, nếu không muốn bị dị ứng nguy hiểm

    Sò huyết là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn sò huyết cũng gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu ăn không đúng cách. Liệu bạn đã biết ?

    Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, khi ăn bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ những kiến thức về nó để chế biến sao cho vừa ngon, vừa bổ dưỡng, vừa không gây hại cho sức khỏe. Đối với sò huyết cũng vậy, bởi sò huyết bên cạnh những lợi ích tuyệt vời vẫn có những tác hại nếu chúng ta ăn không đúng cách.

    Công dụng của sò huyết

    Theo Đông y, sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, ôn trung, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu, kiết lỵ ra máu mũi, viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém.

    nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-so-huyet-voh-1

    Sò huyết bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được

    Các nhà khoa học đã chứng minh, sò huyết có nguồn đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng cao như magie và kẽm. Hai chất này giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.

    Vì thế, sò huyết được đánh giá vừa là món ăn ngon, vừa là bài thuốc hữu hiệu trong nhiều trường hợp.

    Những điều cần lưu ý khi ăn sò huyết

    Dù có nhiều công dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được sò huyết. Hơn nữa, việc sử dụng sò huyết không đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

    Vì thế, khi ăn sò huyết bạn cần lưu những điều sau đây:

    • Do sò sống trong bùn, nước nên nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và virus gây bệnh cao, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ tả, E.coli, giun,…Đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc,…Vì vậy, người có hệ tiêu hóa kém hoặc cơ địa dị ứng thì tốt nhất không nên ăn sò huyết.
    • Mức độ retinol có trong sò huyết quá cao, loại chất này còn liên quan đến dị tật bẩm sinh. Vì vậy, với phụ nữ mang thai và sau khi sinh thường không được khuyến khích ăn món này.
    • Sò huyết là món ăn cũng không được khuyến khích đối với trẻ em. Theo các chuyên gia, không nên cho trẻ ăn sò huyết quá sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ ăn sò nấu chưa kỹ rất dễ có nguy cơ ngộ độc.

    Một trong các biểu hiện thường gặp nhất khi bị dị ứng với sò huyết là tình trạng tổn thương ở da như nổi mề đay hoặc đỏ bừng mặt, phù mạch, hắt xì, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, tróc da tay chân, ngứa ngáy,…

    Do đó, khi mua sò huyết bạn tuyệt đối phải chọn sò tươi, ngon. Khi chế biến, đảm bảo sò phải chín kỹ, không nên ăn sò sống hoặc sò tái.

    Cách nhận biết con bị dị ứng với gì?: Thử dị ứng được xem là cách khoa học xác định bé bị dị ứng với những loại thực phẩm hay hóa chất nào?

    Ăn sò huyết sao cho đúng cách?

    Cách chế biến sò huyết đơn giản nhất là đặt sò huyết lên than hồng, nướng đến khi hai mảnh vỏ nứt bung ra, nước béo màu đỏ chảy ra thì lấy thịt ăn nóng với các gia vị như muối, tiêu, ớt, chanh, rau răm.

    Ngoài ra, sò huyết thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon bằng cách nướng, hấp gừng, xốt me, xào chua ngọt, cháy tỏi, nấu cháo,…

    nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-so-huyet-voh-2

    Không nên ăn sò huyết sống

    Gợi ý một số cách dùng sò huyết chữa bệnh

    • Bồi dưỡng cơ thể suy nhược, lao phổi, thanh nhiệt: Thịt sò huyết 100g, lá hẹ 100g, ninh nhừ, ăn 2 lần/ngày.
    • Chữa bệnh tăng huyết áp, béo phì: Thịt sò huyết 100g, thảo quyết minh 100g, nước vừa đủ nấu chín, ăn trong ngày.
    • Chữa kinh nguyệt ra nhiều: Thịt sò huyết 100g nấu với thịt lợn 100g, ăn trước khi hành kinh
    • Chữa dạ dày ợ chua, tiêu tích, hóa đàm: Uống bột vỏ sò 12 – 20g/lần với nước ấm, ngày 2 lần trước bữa ăn.
    • Chữa đại tiện ra máu: Ngày dùng bột vỏ sò 2 lần, mỗi lần 15g, uống với nước ấm.
    • Chữa cam răng: Uống bột vỏ sò ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.
    • Chữa tụ máu: Uống bột vỏ sò 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 thìa canh, uống với nước ấm, có thể hòa tí rượu trắng uống giúp thuốc chuyển vận nhanh.

    Với những thông tin hữu ích này, hy vọng bạn có thêm kiến thức về sò huyết, từ đó biết cách chế biến sò huyết sao cho đúng cách và đảm bảo an toàn.

    Bác sĩ khuyến cáo : Ăn cá biển kiểu này có ngày bị ngộ độc nặng: Cá biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn phải cá biển không tươi, bị ươn thối sẽ rất dễ bị ngộ độc nặng.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)