Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những loại thực phẩm cần cho người bệnh tiểu đường

  ( VOH ) - Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Điều tệ hại hơn là nó ảnh hưởng đến cả những người trẻ tuổi.

  Tuy nhiên, có một số biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng kích thích hệ thống điện của cơ thể có thể giúp điều trị bệnh này. Nghiên cứu chỉ ra rằng một loạt các thủ thuật kích thích thần kinh - từ châm cứu cổ truyền và tổng hợp điện cơ hiện đại hơn cho đến điều biến thần kinh - một thủ thuật liên quan đến cấy ghép các thiết bị điện để làm giảm đau mạn tính, rối loạn vùng chậu - có thể có lợi cho điều trị rối loạn viêm như viêm khớp và nhiễm trùng chết người như nhiễm trùng huyết.

  Theo nghiên cứu, kích thích thần kinh cung cấp các lợi ích điều trị trong điều trị viêm đại tràng, tiểu đường, béo phì, viêm tụy, tê liệt và các bệnh nhiễm trùng đe dọa cuộc sống.

  Bà Luis Ulloa tại Đại học Rutgers (Mỹ) nói: "Cơ thể chúng ta giống như những căn phòng trong nhà. Khi bước vào một căn phòng tối tăm, bạn cần điện để bật đèn. Y học điện tử, một phiên bản mới và tiên tiến của điện châm cứu, sẽ điều trị bệnh mạn tính với các tín hiệu điện trong cơ thể bằng cách sử dụng thiết bị cấy ghép nhỏ để đảm bảo các cơ quan hoạt động đúng”.

  Theo Ulloa, trước khi phương pháp này đi vào thực tiễn trong điều trị bệnh tiểu đường, các nhà khoa học cần so sánh các quy trình kích thích thần kinh này với các nghiên cứu gần đây được thực hiện trong các mô hình thí nghiệm và động vật. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Những xu hướng về Y học phân tử.

  Theo boldsky, ngoài việc quản lý bệnh tiểu đường bằng phương pháp trên thì việc chú ý những thức ăn cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Dưới đây là vài loại thực phẩm giúp duy trì mức đường huyết nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường mà bệnh nhân mắc bệnh này nên dùng.

  Khổ qua (mướp đắng)

  Khổ qua là một trong những thức ăn tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường. Chất hạ đường huyết chứa trong khổ qua giúp làm giảm lượng đường huyết và lượng đường trong nước tiểu. Để kiểm soát lượng đường huyết, khổ qua nên được dùng tốt nhất vào sáng sớm dưới dạng nước.

  Củ nghệ

  Củ nghệ có chứa một thành phần quan trọng được gọi là curcumin được biết đến với tính chống ô xy hóa và chống viêm. Các thành phần này giúp chống lại bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. Thêm vào đó, nghệ cũng được biết đến vì tính chống lại đường huyết sẽ giúp kiểm soát mức đường huyết. Nên thêm nghệ trong thức ăn thường xuyên hoặc uống nước trà có nghệ để kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Cây đinh lăng

  Cây đinh lăng là một thực phẩm khác giúp kiểm soát lượng đường huyết. Cây đinh lăng giúp giảm sự hấp thu glucose từ chế độ ăn uống và giúp giải phóng insulin, đó là cách tự nhiên để hạ thấp mức đường huyết.

  Quế

  Quế giúp mang thêm glucose vào tế bào để phân hủy thành năng lượng. Do đó, trong quá trình các tế bào chuyển đổi đường thành năng lượng hiệu quả hơn và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Cần thường xuyên tiêu thụ một thìa quế để giúp ngăn ngừa đái tháo đường.

  Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?: (VOH) - Có 3 loại bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, tiểu đường tuýp 1 cũng là loại bệnh phổ biến nhưng được rất ít người quan tâm tìm hiểu.

  Tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm như thế nào?: (VOH) - Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Nếu không được chẩn đoán, điều trị và kiểm soát tốt, tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

  Nguồn: TNO