Sự kiện:  Tin sức khỏe

Những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rau mồng tơi

( VOH ) - Rau mồng tơi là loại rau mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần biết rõ tác dụng của rau mồng tơi vì khi sử dụng nhiều không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Rau mồng tơi thường được mọi người biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài công dụng chữa bệnh thì rau mồng tơi nếu ăn nhiều cũng mang đến những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể con người.

5 tác dụng rau mồng tơi

Trong Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả…  Theo Tây y, rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh nên loại rau này có công dụng giúp nhuận tràng, chống  béo phì, thích hợp cho người bị mỡ và đường trong máu cao. Ngoài ra, do có tác dụng trừ thấp nên giúp phòng chống được tình trạng mệt mỏi, háo khát, bứt rứt.

  1. Làm giảm cholesterol, giúp giảm cân

Chất nhầy trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol. Khi cholesterol nội sinh và ngoại sinh bị giữ lại trong ruột sẽ khiến cho chất béo trong thực phẩm không thể ngấm qua được màng ruột, từ đó lượng cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân.

Ngoài ra, rau mồng tơi chứa rất ít chất béo và calo (100gram lá mồng tơi chỉ có 19 calo) nên đây là loại thực phẩm rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân.

  1. Ngăn ngừa loãng xương

Không chỉ có chất nhầy pectin, trong mồng tơi còn hàm lượng canxi cao giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó rau mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi cho cơ thể.

nhung-loi-ich-va-tac-hai-cua-viec-su-dung-rau-mong-toi-VOH

Ăn rau mồng tơi giúp cải thiện hệ tiêu hóa (Nguồn : Internet)

  1. Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Với phụ nữ, rau mồng tơi có thể cung cấp 4% hàm lượng chất xơ cần thiết hàng ngày và ở nam giới là 3%. Chất xơ là có khả năng ngăn ngừa táo bón, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Chất nhầy trong rau mồng tơi còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, trơn tru hơn. Kích thích nhu động ruột hoạt động nên có tác dụng nhuận tràng, phòng ngừa và điều trị táo bón.

  1. Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong rau mồng tơi có chứa axit folic – một trong những loại vitamin B quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ đang mang thai vì nó có khả năng ngăn ngừa khuyết tật nứt ống đốt sống. Đây cũng là chất tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.

Chất sắt có trong rau mồng tơi cũng có rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Chỉ một phần rau mồng tơi nhỏ cũng đã chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp cho cơ thể từ 5,4 – 12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày.

  1. Chứa chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu đến từ Đại học Los Bnanos, Philippine thì rau mồng tơi còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như lutein và talinum. Các chất này có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể tránh được những tác hại tiềm ẩn được gây ra bởi các  gốc tự do khi tiếp xúc với các chất độc từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, ăn rau mồng tơi với một lượng vừa đủ mỗi ngày còn giúp thanh nhiệt, giải độc, đẹp da, trị tiểu khó, yêu sinh lý, di tinh, mộng tinh ở nam giới…

Tác hại của việc sử dụng rau mồng tơi là gì?

Có thể thấy rằng, rau mồng tơi đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài những công dụng đó thì rau mồng tơi cũng có thể đem đến những tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều hoặc ăn sai cách. Cụ thể:

Rau mồng tơi ăn sống gây đầy hơi, khó tiêu

Các loại rau có nhiều chất nhầy như mồng tơi, mướp hương, đậu bắp, …cần được nấu chín kỹ trước khi ăn. Không nên ăn sống các loại ra này vì có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Những người ăn uống khó tiêu, thường bị đầy bụng, lạnh bụng hay thường gặp tình trạng đau nhức xương khớp, bắp thịt, cơ thể nặng nề thì nên hạn chế dùng để tránh làm cơ thể tổn hại thêm.

Không ăn rau mồng tơi khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi chứa hàm lượng chất xơ cao và loại chất này cần thiết cho quá trình thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể khiến cho dạ dày khó chịu. Chính vì thế, với những người đang bị đau bụng, tiêu chảy thì nên tránh ăn rau mồng tơi.

nhung-loi-ich-va-tac-hai-cua-viec-su-dung-rau-mong-toi-1-VOH

Dùng quá nhiều rau mồng tơi sẽ gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe ((Nguồn : Internet)

Hạn chế ăn rau mồng tơi khi bị sỏi thận

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên hạn chế ăn rau mồng tơi, bởi trong rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Khi hàm lượng axít uric trong cơ thể tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.

Rau mồng tơi gây mảng bám ở răng

Ăn rau mồng tơi sẽ có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong loại rau này không hòa tan trong nước mà bám lại ở răng. Để tránh tình trạng này, sau khi ăn mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ các mảng bám.

Một số lưu ý khi ăn rau mồng tơi

  • Để bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, khi mua rau mồng tơi cần phải lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn. Thông thường, rau mồng tơi sẽ có màu xanh hơi vàng. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối ở phần thân. Thân rau mồng tơi thường giòn, rắn chắc và không bóng mượt.
  • Rau mồng tơi nếu kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng, khiến việc tiêu hóa kém hơn. Người bị táo bón nếu dùng kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
  • Rau mồng tơi nên ăn cùng các thực phẩm giàu vitamin C vì sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng canxi và sắt có trong rau một cách tốt hơn.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rau mồng tơi, từ đó để bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích trong việc chế biến các bữa ăn gia đình từ loại rau này.Điểm danh 7 thực phẩm chay tốt cho sức khỏĐiểm danh 7 thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

Điểm danh 7 thực phẩm chay tốt cho sức khỏe : bạn là tín đồ ăn chay nhưng không muốn cơ thể bị suy kiệt, thiếu chất thì hãy quan tâm đến 7 loại thực phẩm thuần chay chứa nguồn protein dồi dào.
Khám phá tác dụng cây mâm xôi khiến nhiều người phải bất ngờ : Không chỉ là loại quả tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch, quả từ cây mâm xôi còn có vô số công dụng tốt cho sức khỏe, được cả Đông Y lẫn Tây y tin dùng.