Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Những tác dụng của hành tây không phải ai cũng biết

    Hành tây là loại thực phẩm được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong nhiều món ăn, đồng thời tác dụng của hành tây còn được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

    Hành tây có tên khoa học là onion, là một loại thực vật thuộc họ Hành. Hành tây là loại rau, khác với hành ta là loại gia vị. Nếu như hành ta có thể dùng cả phần lá và củ thì hành tây chủ yếu dùng củ. Củ hành tây là phần thân của cây hành tây, có mùi vị hăng và khả năng kích thích vị giác.

    Xét về thành phần dinh dưỡng, hành tây có chứa rất ít calorie và giàu vitamin C. Ngoài ra, trong hành tây còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    88.0 g

    Năng lượng

    41 KCal

    Chất xơ

    1.1 g

    Chất béo

    0.1 g

    Carbohydrate

    8.2 g

    Canxi

    38 mg

    Magie

    23 mg

    Kali

    221 mg

    Đồng

    70 mg

    Vitamin C

    10 mg

    Vitamin H

    0.9 mg

    Vitamin E

    0.02 mg

    Giá trị dinh dưỡng được tính trong 100g hành tây (phần ăn được)

     

    Hành tây có tác dụng gì cho sức khỏe?

    Củ hành tây có nhiều vảy thịt (tức là các bẹ) chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó hành tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các thực phẩm khác không thể thay thế được.

    Dưới đây là một số công dụng của hành tây đối với sức khỏe con người:

    1. Có tác dụng trên hệ hô hấp

    Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, hành tây có chứa một số phytoncide như allincin có tính kháng khuẩn cực mạnh, tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn lây nhiễm như vi khuẩn E.coli và Salmonella. Vì thế, công dụng của hành tây là giúp trị các nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

    Ngoài ra, những người bị hen suyễn và viêm phế quản mạn tính, hành tây cũng có công dụng không hề nhỏ, do nó có chứa chất chống viêm và ức chế Histamin – một chất hóa học gây hen suyễn. Do đó, những ai thường xuyên ăn hành tây sẽ giúp làm giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen.

    1. Tốt cho hệ tim mạch

    Một trong những lợi ích của hành tây là giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành. Phần vỏ ngoài của hành tây có sắc tố chứa xeton giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Trong hành tây cũng có prostaglandin A giúp làm giãn áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối.

    nhung-tac-dung-cua-hanh-tay-khong-phai-ai-cung-biet-voh

    Hành tây là chất chống oxy hóa cực mạnh (Nguồn: Internet)

    1. Là chất chống oxy hóa

    Một tác dụng khác của hành tây không thể phủ nhận chính là giúp chống lại oxy hóa, khử các gốc tự do, làm hạn chế sự lão hóa nhất là ở phụ nữ. Sử dụng hành tây mỗi tuần sẽ giúp chị em có được làn da căng mịn, tránh được sự hình thành các nếp nhăn, mượt tóc, trị móng tay khô và dễ gãy.

    1. Một số tác dụng khác

    Trong hành tây có hàm lượng canxi khá cao nên có khả năng làm giảm sự thoái hóa xương, tăng mật độ xương. Ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, nội tiết tốt nữ thường suy giảm nên có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao, nếu thường xuyên dùng hành tây sẽ giảm nguy cơ gãy xương hiệu quả.

    Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh nếu sử dụng hành tây với một lượng vừa phải sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng, buồng trứng, thanh quản và thực quản.

    Ngoài ra, tác dụng của hành tây còn giúp làm giảm nồng độ đường trong máu, giảm hấp thụ đường vào cơ thể, rất có lợi cho những ai đang bị bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, ăn hành tây sẽ giúp làm giảm táo bón mạn tính và cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn.

    Đặc biệt, hành tây cũng được xem như là một vị thuốc làm tăng kích thích ham muốn chuyện ‘chăn gối’ hiệu quả tương tự như Viagra.

    Công dụng hành tây trong Đông Y

    Theo Đông y, hành tây có vị cay, tính ấm, có tác dụng giải biểu, kiện tỳ, hòa trung, tiêu thực sát trùng, lợi tiểu tiện. Có thể chữa được các chứng cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu, bụng đầy, chậm tiêu, nhiễm khuẩn đường ruột, phong thấp nhức mỏi...

    Trong Đông y, hành tây được kết hợp vào các món ăn để trị bệnh. Một số món ăn bài thuốc có sử dụng hành tây như:

    • Chữa bệnh gout: Hành tây 100g thái nhỏ, trộn với 1 quả trứng gà, thêm gia vị và chiên. Một tuần có thể ăn vài lần.
    • Chữa phong thấp nhức mỏi: Dùng 100g hành tây, 50g ớt cà, 50g cà rốt, 50g thịt ba chỉ. Tất cả nguyên liệu đem xào chung, ăn cùng với cơm.

    nhung-tac-dung-cua-hanh-tay-khong-phai-ai-cung-biet-1-voh

    Hành tây có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác thành món ăn trị bệnh (Nguồn: Internet)

    • Chữa gan nhiễm mỡ, béo phì: Hành tây 100g, ớt chuông 20g, thịt hến 50g. Đem tất cả nguyên liệu xào lên cho chín thì thêm rau răm, tỏi, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.
    • Chữa suy nhược, thiếu máu, chóng mặt: Dùng hành tây 100g, ớt chuông 40g, hành hoa 10g, gan heo 50g, xào lên ăn.
    • Chống viêm, giảm ho, đờm: Uống 3 – 4 muỗng cà phê hỗn hợp nước ép hành tây và mật ong mỗi ngày sẽ có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng ho, phù nề thanh quản, giảm xuất tiết dịch phế quản, tiêu đờm.

    Những người không nên ăn hành tây:

    • Hành tây khi sử dụng nhiều có thể gây hại cho dạ dày. Do đó, đối với những người đã và đang mắc bệnh về dạ dày cần nấu chín để dùng hoặc nên hạn chế ăn.
    • Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng hành tây quá nhiều vì có thể khiến trẻ bị sôi bụng.
    • Người âm hư hỏa vượng, dễ ra mồ hôi cũng không nên dùng hành tây nhiều.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    3. Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

    Không chỉ phòng ngừa ung thư, tỏi mọc mầm còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác : Nếu như trước đây những củ tỏi bị mọc mầm xanh được cho là đã hỏng vì bị bỏ đi. Thì ngày nay, các nhà khoa học cho rằng, tỏi mọc mầm chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

    9 lợi ích tuyệt vời của hạt đậu mang lại cho sức khỏe bạn đã biết chưa? : Các loại hạt đậu nói chung luôn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thế những những lợi ích ích cụ thể mà ‘gia đình họ đậu’ mang đến cho chúng ta là gì thì không phải ai cũng biết. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)