Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Những tác dụng của rau diếp cá mà nhiều người còn chưa biết

    (VOH) – Rau diếp cá là một loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, ngoài là rau ăn thì diếp cá còn là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

    Rau diếp cá (hay còn gọi là rau giấp cá, ngư tinh thảo...) có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Saururaceae. Rau diếp cá được trồng nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và bang Manipur của Ấn Độ.

    Rau diếp cá thường được dùng để trang trí hay chế biến các món ăn bổ dưỡng như món xà lách trộn hay ăn kèm rau sống... Tuy nhiên, đối với nhiều người, loại rau này có mùi khá khó chịu và không dễ ăn vì chúng có mùi vị tanh như mùi cá.

    Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

    Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng trong rau diếp cá, các nhà khoa học nhận thấy loại rau này chứa nhiều nước, protein, chất xơ và vitamin. Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể được liệt kê trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    91.5 g

    Năng lượng

    22 Kcal

    Chất đạm

    2.9 g

    Carbohydrate

    2.7 g

    Chất xơ

    1.8 g

    Vitamin C

    68 mg

    Beta –caroten

    620 µg

    Thành phần dinh dưỡng nghiên cứu trong 100g rau diếp cá

    Rau diếp cá có tác dụng gì?

    1. Tác dụng của rau diếp cá trong Đông Y

    Trong Đông Y, rau diếp cá còn được gọi là thảo ngư tinh, có vị cay, chua, mùi tanh, tính mát, hơi độc, tán khí, tán ứ lợi về kinh phế. Công dụng của rau diếp cá trong đông y là giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm, lợi tiểu, thông hạch. Điều trị các bệnh về phổi, nôn ra mủ, đờm nóng, ho suyễn, trị mụn nhọt...

    Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá

    • Chữa tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh: Rau diếp 60 - 80g sắc uống. Hoặc rau diếp cá 40g, táo đỏ 10g, sắc với 600ml nước còn lại 200ml, chia 3 phần uống trong ngày. Uống từ 3 - 5 ngày
    • Chữa tiểu tiện ra máu: Rau diếp kết hợp với rau sam mỗi vị 50g sắc uống trong ngày.
    • Chữa đau đầu chóng mặt khó ngủ: Rau diếp 100g, rửa sạch xay sinh tố uống.
    • Chữa kinh nguyệt không đều: Rau diếp cá, ngải cứu mỗi vị 40g, giã nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố, thêm nước, lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày. Uống liếp tiếp trong 5 ngày.
    • Chữa tiêu chảy: Rau diếp cá khô 20g, sơn dược sao 8g, bạch truật 6g, phục linh 8g. Sắc uống trong ngày.

    nhung-tac-dung-cua-rau-diep-ca-ma-nhieu-nguoi-con-chua-biet-voh

    Rau diếp cá là vị thuốc chữa được nhiều loại bênh khác nhau (Nguồn: Internet)

    • Giúp lợi tiểu, trị đái buốt: Rau diếp cá 60g, rau má 40g, rau mã đề 40g, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố hoặc giã nát, thêm nước, lọc lấy nước bỏ bã, chia uống trong ngày. Thực hiện trong 7-10 ngày.
    • Chữa bệnh trĩ (giai đoạn nhẹ):  Lá diếp cá tươi hoặc hơi khô nấu nước xông hậu môn trong 10 phút, sau đó ngâm và rửa hậu môn lúc nước còn nóng. Lưu ý, nên phơi diếp cá trong mát khi lá vẫn xanh, tránh phơi nắng to làm héo lá, mất hoạt chất. Ngoài ra, dùng khoảng 50g lá rau diếp cá tươi giã nát dùng để uống kết hợp bã rau diếp cá đắp vào chỗ đau rồi băng lại. Dùng mỗi ngày, liên tục trong ba tháng sẽ thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm rõ rệt.

    Kiêng kỵ: Không dùng rau diếp cá cho những người mắc chứng hư hàn, không nên dùng trong thời gian dài vì dễ làm tổn hư dương khí, tiêu hao tinh tủy.

    1. Những lợi ích của rau diếp cá đối với sức khỏe

    Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, rau diếp cá chứa tinh dầu bay hơi nên có tác dụng ức chế rõ rệt đối với virus cảm cúm truyền nhiễm, giảm đau, cầm máu, ức chế huyết tương không xuất ra ngoài, thúc đẩy các tổ chức tế bào nhanh chóng tái sinh. Một số tác dụng của rau diếp cá tốt cho sức khỏe có thể kể đến là:

    • Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

    Một nghiên cứu vào năm 2014 trên cơ thể chuột cho thấy, việc uống liên tục chiết xuất ethanol của rau diếp cá trong 3 tuần có thể làm giảm hàm lượng glucose trong máu lúc đói đáng kể.

    Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa thành phần chống tiểu đường và khả năng giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Vì thế, loại rau này được xem như một loại thuốc tiềm năng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

    • Kiểm soát cân nặng

    Một trong những tác dụng của rau diếp cá là giúp kiểm soát cân nặng do chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít năng lượng. Do đó, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

    • Giải độc tố cho cơ thể

    nhung-tac-dung-cua-rau-diep-ca-ma-nhieu-nguoi-con-chua-biet-1-voh

    Ăn hoặc uống nước từ rau diếp cá có thể giúp làm sạch hệ tiêu hóa trong cơ thể (Nguồn: Internet)

    Tinh dầu trong rau diếp cá có thể giúp tiêu trừ độc tố, diệt vi khuẩn và virus, đồng thời hàm lượng chất xơ có trong loại rau này cũng giúp thanh lọc hệ tiêu hóa trong cơ thể.

    • Giảm tình trạng nhiễm trùng

    Người ta thường dùng rau diếp cá chữa bệnh nhiễm trùng vì tinh dầu bay hơi có trong rau diếp cá có tác dụng diệt khuẩn.

    • Chữa táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ

    Táo bón lâu ngày chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ, nếu không điều trị bệnh táo bón sẽ dẫn tới bệnh trĩ. Rau diếp cá có hàm lượng chất xơ dồi dào nên có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ hiệu quả.

    • Tăng cường hệ miễn dịch

    Hàm lượng vitamin C rất cao trong rau diếp cá có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vì chúng giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể luôn khỏe.

    Nhìn chung, rau diếp cá là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc hệ tiêu hóa, bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể rất hiệu quả. Vì vậy, hãy bổ sung rau diếp cá vào thực đơn hàng ngày để giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Trang wikipedia.org – Bách khoa toàn thư mở
    4. Tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

    Tác dụng của rau khoai lang tốt cho sức khỏe như thế nào? : Nếu như trước đây rau khoai lang là loại rau chỉ dành cho nhà nghèo, thì ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra những tác dụng của rau khoai lang đối với sức khỏe là vô cùng bổ ích.

    Khám phá tác dụng cây mâm xôi khiến nhiều người phải bất ngờ : Không chỉ là loại quả tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch, quả từ cây mâm xôi còn có vô số công dụng tốt cho sức khỏe, được cả Đông Y lẫn Tây y tin dùng.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)